Trực thăng Bộ Quốc phòng ra Trường Sa đưa ngư dân về đất liền cấp cứu
Ngư dân Huỳnh Học được đưa lên trực thăng để về đất liền tiếp tục điều trị (Ảnh do cơ quan chức năng cung cấp)
(PLO) - Trưa 13/6, chuyến bay cấp cứu đưa bệnh nhân Huỳnh Học (SN 1963, ngụ tỉnh Bình Định, thuyền viên tàu cá BD 98165 TS) từ huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Ngay lập tức, bệnh nhân được vận chuyển nhanh đến Bệnh viện Quân y 175 để cấp cứu, điều trị và tạm thời qua khỏi cơn nguy kịch.
Trước đó, ngày 10/6, ông Huỳnh Học khi đang tham gia đánh bắt hải sản tại ngư trường thuộc khu vực quần đảo Trường Sa thì có triệu chứng chóng mặt, đau đầu dữ dội và được đưa vào Trung tâm Y tế huyện đảo Trường Sa cấp cứu.
Sau khi hội chẩn qua hệ thống y khoa trực tuyến Telemedicine kết nối giữa Trung tâm Y tế huyện đảo Trường Sa với Bệnh viện Quân y 175, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết não, diễn tiến nguy hiểm đến tính mạng và được chỉ định đưa vào đất liền để điều trị chuyên sâu bằng các trang thiết bị y tế hiện đại.
Sau khi nhận được đề xuất, Bộ Quốc phòng đã điều máy bay trực thăng của Binh đoàn 18 bay ra Trường Sa, đưa ngư dân vào đất liền.
Lúc 2 giờ 30 phút ngày 13/6, máy bay trực thăng của Công ty Trực thăng miền Nam (Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam-Binh đoàn 18) cùng với Tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 đã cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất đi Trường Sa. Dù điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, tổ bay đã bay xuyên đêm, tiếp nhận, vận chuyển bệnh nhân đưa về đất liền an toàn.
(PLVN) - Ngày 9/12, Bộ trưởng Y tế Queensland Tim Nicholls thông báo hơn 300 lọ mẫu virus chết người đã bị mất khỏi phòng thí nghiệm an toàn sinh học ở tiểu bang Queensland, Australia, vào năm 2021.
(PLVN) - Mới đây, hơn 200 y, bác sĩ và điều dưỡng cùng hàng trăm tình nguyện viên đã tích cực tham gia khám sàng lọc vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) dạ dày và các bệnh không lây nhiễm cho trên 3.000 người dân Thủ đô.
(PLVN) - Sáng 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị này đã đã có báo cáo ban đầu về sự việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến 84 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm trưa.
(PLVN) - Trong năm 2024, Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị liên ngành tổ chức 90 cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá cho hàng nghìn học sinh, người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức về thuốc lá trong cộng đồng.
(PLVN) - Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.
(PLVN) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng Kế hoạch năm 2025 (Hội nghị).
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.
(PLVN) - Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.
(PLVN) - Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.
(PLVN) -Chiều 1/12, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo các trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến tiệm bánh mì Cô Ba Bến Đình (số 6 đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP Vũng Tàu).