Trực Ninh hỗ trợ hội viên nông dân nghèo phát triển sản xuất

Chúng tôi về Thị trấn Cổ Lễ (Trực Ninh) đúng vào dịp các hội viên nông dân nghèo đang nhận con giống thủy sản do HTX nông nghiệp phối hợp với Hội Nông dân (HND) hỗ trợ trong vụ nuôi thủy sản năm 2011. Chị Vũ Thị Nhuần, hội viên nông dân chi hội 3, Thị trấn Cổ Lễ phấn khởi cho biết...

Chúng tôi về Thị trấn Cổ Lễ (Trực Ninh) đúng vào dịp các hội viên nông dân nghèo đang nhận con giống thủy sản do HTX nông nghiệp phối hợp với Hội Nông dân (HND) hỗ trợ trong vụ nuôi thủy sản năm 2011. Chị Vũ Thị Nhuần, hội viên nông dân chi hội 3, Thị trấn Cổ Lễ phấn khởi cho biết, chị và hơn 50 hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn của thị trấn được nhận hỗ trợ con giống thủy sản. Gia đình chị được nhận 25kg con giống thủy sản các loại gồm cá trắm, cá mè, cá trôi, cá chép. Ngoài ra, chị và một số hộ khác còn được hỗ trợ máy bơm tát, trị giá 3 triệu đồng.

Đó chỉ là một trong nhiều hoạt động của HND huyện Trực Ninh nhằm hỗ trợ hội viên nghèo phát triển sản xuất. Mỗi chi hội nhận giúp đỡ 1-2 hội viên nghèo vươn lên và đẩy mạnh các hoạt động tương trợ giúp nhau thoát nghèo. Trong năm 2010, HND các xã, thị trấn trong huyện đã vận động, ủng hộ hội viên có hoàn cảnh khó khăn 1 tỷ 356 triệu đồng; 235 tấn lương thực, vật tư, con giống; 3.257 ngày công giúp cho 14.258 hộ nông dân; qua đó đã tạo điều kiện cho 405 hộ có cơ hội thoát nghèo. Bên cạnh đó, HND các cấp trong huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thăm, tặng quà 8.671 đối tượng chính sách. Trong dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập HND Việt Nam, HND huyện tặng 3 suất quà, trị giá 9 triệu đồng cho 3 hộ hội viên nghèo tại các xã Trực Hưng, Trực Phú và Trực Thắng. 

Bà Vũ Thị Nhuần, hội viên HND Thị trấn Cổ Lễ (Trực Ninh) được hỗ trợ cá giống để phát triển kinh tế gia đình.
Bà Vũ Thị Nhuần, hội viên HND Thị trấn Cổ Lễ (Trực Ninh) được hỗ trợ cá giống để phát triển kinh tế gia đình.

Cùng với những hoạt động “tương thân, tương ái”, HND huyện đã triển khai thực hiện có hiệu quả mối “liên kết 4 nhà” để chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhận uỷ thác từ các ngân hàng, tiếp nhận các dịch vụ vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi theo phương thức chậm trả... cho hội viên. Duy trì phong trào xây dựng 4 cánh đồng đạt trên 70 triệu đồng/ha, 2 làng nghề truyền thống. Xây dựng 9 mô hình trang trại về: chăn nuôi gia súc, nuôi thuỷ sản ở 9 xã: Trực Chính, Trực Mỹ, Trực Khang, Trực Thắng, Trực Hùng, Trực Thanh, Phương Định, Trực Nội và Thị trấn Cổ Lễ. HND huyện còn phối kết hợp với doanh nghiệp Cao Cường ở xã Trực Tuấn tổ chức mở 14 lớp dạy nghề mây tre đan, đan bẹ chuối, cói xuất khẩu cho 490 lao động và giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động có thu nhập ổn định. Năm 2010, HND huyện còn phối hợp với Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân (HND tỉnh) tổ chức 5 lớp sơ cấp nghề trồng hoa cây cảnh, đan bẹ chuối xuất khẩu, chăn nuôi gia súc, gia cầm cho hội viên nông dân nghèo ở các xã Trực Thắng, Trực Tuấn, Trực Mỹ và Thị trấn Cát Thành. HND các cơ sở đã phối hợp với các Cty, doanh nghiệp tổ chức 235 buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật với 10.536 lượt người tham dự, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân nghèo được 502 tấn NPK theo hình thức chậm trả. Đến nay, đã có 20/21 cơ sở nhận uỷ thác từ Ngân hàng CSXH với tổng số vốn vay là 70 tỷ 264 triệu đồng, tạo điều kiện cho 6.378 hộ vay; trong đó vốn cho vay hộ nghèo 29 tỷ 992 triệu đồng với 2.984 hộ. Thực hiện Quyết định 67/CP, Nghị quyết liên tịch số 2308 giữa Ngân hàng NN-PTNT và HND Việt Nam, Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh huyện Trực Ninh và HND huyện đã phối hợp cho 4.479 hộ ở 11 cơ sở hội và 34 tổ vay vốn phát triển sản xuất với tổng số dư nợ đến nay đạt 106 tỷ 142 triệu đồng. Thông qua phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đã xuất hiện các tập thể, cá nhân tiêu biểu như CLB những người sản xuất kinh doanh giỏi xã Trực Mỹ, CLB chăn nuôi xã Trực Đại, Thị trấn Cổ Lễ... Đến nay, toàn huyện đã có 18.315 hộ đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, bằng 40,6% so với hộ nông nghiệp. Trong đó, số hộ đạt sản xuất giỏi cấp tỉnh có 1.163 hộ; số hộ đạt sản xuất giỏi cấp huyện có 5.856 hộ, số hộ đạt sản xuất giỏi cấp xã là 11.869 hộ. Các cấp hội đã tích cực vận động nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá nên đời sống nông dân được cải thiện./.

Bài và ảnh: Vũ Hoàng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.