Trụ sở UBND TP HCM lọt vào danh sách di tích kiến trúc quốc gia

(PLVN) - Tòa nhà là nơi làm việc của UBND TP HCM, số 86 đường Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, đầu đại lộ Nguyễn Huệ. Toa nhà được xây dựng từ năm 1898 đến 1909, là một trong những công trình kiến trúc cổ kính nổi tiếng của thành phố.
Tòa nhà UBND TP HCM được xem là một trong những công trình kiến trúc cổ kính nổi tiếng của Thành phố. Tòa nhà UBND TP HCM được xem là một trong những công trình kiến trúc cổ kính nổi tiếng của Thành phố.

Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa ký Quyết định xếp hạng Tòa nhà UBND TP HCM là di tích quốc gia.

Tòa nhà có thiết kế mô phỏng theo kiểu những lầu chuông ở miền bắc nước Pháp.

Hiện ngã tư Lê Thánh Tôn – Pasteur là góc phía Nam của thành phố và đoạn đường Đồng Khởi từ Lý Tự Trọng đến Lê Thánh Tôn chính là một trong 8 cổng thành, do đó ngay ô đất UBND hiện tại, đường Pasteur và Đồng Khởi có một độ dốc xuống nhẹ khi ra khỏi khu vực thành cũ. Trong đợt khảo sát năm 1926, Jean Bouchot đã khám phá một phần di tích bức tường thành này ở một hố khai quật tại góc đường Đồng Khởi – Lý Tự Trọng.

Trên khu đất này, hai tòa nhà 86 Lê Thánh Tôn và 59-61 Lý Tự Trọng đã được đưa vào danh sách bảo tồn cảnh quan kiến trúc TP HCM và danh mục các công trình bảo tồn và được công nhận di sản văn hóa theo thông báo số 46 ngày 17/5/1996 của UBND Thành phố.

TP HCM hiện có nhiều công trình 100 tuổi, gồm: Trường Lê Quý Đôn, Trường Đại học Mỹ thuật, trụ sở UBND TP, đình Thông Tây Hội, chùa Giác Lâm, chợ Bến Thành, bến Nhà Rồng, nhà thờ Đức Bà, Cung văn hóa Lao động, nhà thờ Tân Định, khách sạn Continental, Bảo tàng TP, Bưu điện TP, nhà thờ Chợ Quán, Nhà hát Lớn, nhà thờ Cha Tam và nhà thờ Huyện Sỹ.

G.Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.