Trót đưa tài sản riêng vào khối tài sản chung, liệu người vợ có tiếp tục chịu thiệt?

(PLO) - Cho rằng nhà, đất tại 1A Hàng Bồ được mua bằng nguồn tiền bán ngôi nhà riêng của mình trước khi kết hôn với ông Trần Hoài Đức, bà Hoàng Thị Thanh Vân (SN 1961, hộ khẩu ở số 1A Hàng Bồ, Hà Nội) đã đề nghị tòa công nhận đây là tài sản riêng của mình hoặc Tòa cần phải ưu tiên chia cho người vợ vì đã có công sức rất lớn trong việc hình thành tài sản này
Trót đưa tài sản riêng vào khối tài sản chung, liệu người vợ có tiếp tục chịu thiệt?

Theo bản án sơ thẩm số 107/2017/HNGĐ-ST ngày 3/7/2017 của TAND TP Hà Nội, ông Trần Hoài Đức (nguyên đơn) và bà Hoàng Thị Thanh Vân (bị đơn) kết hôn vào đầu năm 1996. Trong quá trình chung sống, ông Đức cho rằng hai vợ chồng có nhiều mâu thuẫn nên đề nghị được Tòa cho ly hôn.

Về bất động sản, ông Đức khai vợ chồng có những tài sản chung gồm nhà, đất tại 84 Hàng Bông; nhà, đất tại 1A Hàng Bồ; nhà, đất tại 2B Hàng Bồ; nhà, đất tại tầng 2 Hàng Đào. Về nguồn gốc: nhà, đất tại 84 Hàng Bông (diện tích 20,2m2) là do ông mua vào năm 2001 từ nguồn tiền bán nhà tại 20 Nhà Chung (là nhà của bố, mẹ ông). Sau đó, ông mua thêm của 3 người là ông Hoàng Văn Thái, Nguyễn Trần Bình và Trần Khánh Thành, tổng diện tích gần 100m2. Phần 20,2m2 đứng tên ông Đức, bà Vân; phần phía sau đứng tên bố, mẹ bà Vân. 

Còn nguồn gốc nhà, đất tại 1A Hàng Bồ (diện tích 11m2, xây 05 tầng,  đã được cấp Sổ đỏ mang tên hai vợ chồng) là do mua của bà Nguyễn Thị Quý năm 2000. Nguồn tiền mua do hai vợ chồng cùng buôn bán chung và bán nhà ở Giáp Bát được 2,6 tỉ đồng. Nhà ở Giáp Bát cũng là tài sản chung của hai vợ chồng.

Trong khi đó, bà Vân thì không đồng ý ly hôn vì cho rằng mình vẫn còn tình cảm với chồng và mong muốn giữ được “mái ấm” cho con cái đỡ khổ. Còn trường hợp Tòa cho ly hôn thì đề nghị có phương án phân chia tài sản hai bên cho hợp lý, hợp tình và ghi nhận sự đóng góp tiền của của bà, nhất là đối với ngôi nhà tại tại 1A Hàng Bồ.

Trình bày trước Tòa, bà Vân cho rằng nhà đất này được hình thành từ nguồn tiền bán ngôi nhà biệt thự B1, 6 Giáp Bát – đây vốn là tài sản riêng của bà trước khi kết hôn với ông Đức. Khi làm thủ tục cấp sổ đỏ thì cơ quan chức năng đã yêu cầu bà kê khai tên cả hai vợ chồng. 

Tuy đứng tên hai người nhưng thực tế thì nhà đất 1 A Hàng Bồ đều do các con riêng của bà quản lý, sử dụng để buôn bán nuôi sống gia đình. Vì vậy, nếu Tòa coi nhà đất này là tài sản chung của vợ chồng thì bà đề nghị được lấy hiện vật là căn nhà này để có điều kiện buôn bán, nuôi sống hơn 10 con người. Việc chia như vậy cũng là để đảm bảo quyền lợi cho người đã góp tài sản riêng của mình vào khối tài sản riêng của vợ chồng. Còn ông Đức, sau ly hôn chỉ có một mình, nên được chia nhà 84 Hàng Bông là phù hợp vì ông Đức thường xuyên ăn, ở tại đây và cũng đúng theo lời khai của ông này trong giai đoạn chuẩn bị xét xử là “ưu tiên cho bà Vân chọn”.

Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX nhận định rằng, về nguồn tiền mua nhà, đất tại 84 Hàng Bông thì ông Đức và bà Vân mỗi người khai một kiểu, nhưng đều thừa nhận đó là tài sản chung của vợ chồng. Vì vậy, Tòa chia đôi, mỗi người ½ giá trị nhà đất.

Đối với nhà đất tại 1A Hàng Bồ: ông Đức khai nguồn tiền do hai người đóng góp và do bán biệt thự chung của vợ chồng ở Giáp Bát. Tuy nhiên, có đủ cơ sở để khẳng định ngôi biệt thự ở Giáp Bát được bán để lấy tiền mua nhà, đất 1A Hàng Bồ là tài sản riêng của bà Vân, có trước khi kết hôn với ông Đức. Tuy nhiên, do sổ đỏ có cả tên ông Đức nên có thể coi bà Vân đã tự nguyện nhập tài sản này là tài sản chung của vợ chồng.

Với nhận định trên, HĐXX cấp sơ thẩm đã quyết định chia cho ông Đức sở hữu nhà 84 Hàng Bông và 1 xe ô tô;  Bà Vân sở hữu nhà 1A Hàng Bồ. Do ông Đức nhận giá trị nhà và tài sản cao hơn nên phải thanh toán lại cho bà Vân phần chênh lệnh là 3,3 tỉ đồng.

Sau khi có bản án sơ thẩm, ông Đức kháng cáo đề nghị được Tòa chia cho mình nhà 1A Hàng Bồ. Trong khi đó, bà Vân cũng kháng cáo đề nghị Tòa bác đơn xin ly hôn của ông Đức. Trong trường hợp phải ly hôn thì đề nghị tòa công nhận nhà 1A Hàng Bồ là tài sản riêng của mình.

Trước vụ việc này, một số luật sư cũng thể hiện sự đồng tình với Tòa cấp sơ thẩm khi cho rằng nhà đất 1A Hàng Bồ được hình thành từ nguồn tiền riêng của bà Vân, trước khi kết hôn với ông Đức. Tuy nhiên, do đã trót để ông Đức đứng tên cùng trên sổ đỏ nên nhà đất đã bị coi là tài sản chung của vợ chồng. Việc này khiến bà Vân phải chịu thiệt thòi nên Tòa cần cân nhắc nguyện vọng của bà Vân. Nguyên tắc chia là mỗi bên được hưởng ½ giá trị tài sản chung nhưng Tòa nên cho bà Vân được sở hữu nhà 1A Hàng Bồ, vì đây là khối tài sản hình thành từ nguồn tiền riêng của bà, vừa là nơi buôn bán đảm bảo cuộc sống cho gia đình bà. Còn ông Đức sở hữu nhà 84 Hàng Bông, có giá trị cao hơn nhưng phải bù lại tiền chênh lệch cho bà Vân. 

Khoa Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.