Trọng Tấn, Anh Thơ vẫn được xét danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú

"Ban đầu, chúng tôi ra quyết định cấm Anh Thơ, Trọng Tấn biểu diễn trong và ngoài nước để họ có thể chấn chỉnh lại, nhìn nhận có trước có sau. Họ không thể đặt uy tín cá nhân lên trên lợi ích quốc gia được. Chúng tôi sẽ cấm một thời gian để họ nhìn nhận lại, còn nếu họ cố tình vi phạm sẽ phải nhận các hình thức kỷ luật khác nặng hơn", Người phát ngôn Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch cho biết.

[links()]Hai ca sĩ Anh Thơ, Trọng Tấn đã phải hứng chịu rất nhiều chỉ trích của dư luận, sau khi tự ý bỏ về nước không biểu diễn tại chương trình nghệ thuật Chào mừng năm đoàn kết hữu nghị VN – Lào. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc, Bộ VH-TT&DL có thể sẽ tạo điều kiện cho hai nghệ sĩ này sửa chữa sai lầm. Đồng thời, hồ sơ xét duyệt NSƯT của Anh Thơ, Trọng Tấn cũng sẽ không vì chuyện đáng tiếc vừa qua mà bị đình lại.

"Không đánh người chạy lại”

Mấy ngày vừa qua, công luận rất xôn xao về “sự cố” của 2 ca sĩ Anh Thơ  và Trọng Tấn. Sự việc xảy ra khi hai nghệ sĩ này tự ý bỏ về nước, không tham gia chương trình nghệ thuật Chào mừng năm đoàn kết hữu nghị VN - Lào.  Ngày 18/7,  Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã gửi công văn tới các cơ quan chức năng thuộc Bộ thông báo và đề nghị kỷ luật 2 nghệ sĩ trên.

Công điện đề nghị giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia yêu cầu các nghệ sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn kiểm điểm giải trình, đồng thời áp dụng những hình thức kỷ luật nghiêm khắc, kể cả buộc tạm nghỉ việc từ ngày 18/7/2012 để kiểm điểm làm rõ tinh thần trách nhiệm và ý thức kỷ luật của người nghệ sĩ, người giảng viên và ý thức công dân đối với nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh đó, công điện yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn ra quyết định tạm cấm hai nghệ sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn tham gia tất cả các chương trình biểu diễn nghệ thuật ở cả trong và ngoài nước. Sự việc này lại một lần nữa gióng lên một hồi chuông về đạo đức nghề nghiệp, biểu diễn của các nghệ sĩ. Có người chê trách, có người cảm thông và cho rằng đây là “tai nạn nghề nghiệp” nhưng số đông khán giả đều mong hai nghệ sĩ này nhận ra khuyết điểm của mình để tiếp tục công hiến cho âm nhạc nước nhà.

Ông Phan Đình Tân, phó chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch cho biết: "Ban đầu, chúng tôi ra quyết định cấm Anh Thơ, Trọng Tấn biểu diễn trong và ngoài nước để họ có thể chấn chỉnh lại, nhìn nhận có trước có sau. Họ không thể đặt uy tín cá nhân lên trên lợi ích quốc gia được. Chúng tôi sẽ cấm một thời gian để họ nhìn nhận lại, còn nếu họ cố tình vi phạm sẽ phải nhận các hình thức kỷ luật khác nặng hơn".

Người phát ngôn của Bộ Văn hóa nhấn mạnh thêm: “Trước khi trở thành một nghệ sĩ giỏi, thì trước hết người đó phải trở thành một người công dân tốt, gương mẫu. Chúng tôi đã đáp ứng đầy đủ lợi ích cá nhân cho nghệ sỹ, nhưng vì họ từ trước đến nay mắc chứng bệnh sao, coi thường kỷ cương, kỷ luật của đất nước. Trong khi bản thân họ lại là viên chức nhà nước. Vì thế, chúng tôi sẽ cho họ một khoảng thời gian “lặng” để họ nhìn lại bản thân mình”.

Anh Thơ, Trọng Tấn vẫn được xét Nghệ sĩ Ưu tú

Trong khi hồ sơ xét duyệt công nhận Nghệ sĩ ưu tú của Anh Thơ và Trọng Tấn vẫn đang nằm trên Bộ, nhiều người lo ngại rằng “sự cố” này sẽ ảnh hưởng đến danh hiệu mà hai nghệ sĩ đang hướng tới.

Tuy vậy, Thạc sĩ Nguyễn Thành Nhân, trưởng phòng Quản lý biểu diễn, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch, cho rằng: “Sự việc này là một sự cố đáng tiếc của hai nghệ sĩ. Song chúng tôi sẽ không vì vấn đề này mà dừng xét duyệt danh hiệu NSƯT của họ. Nếu sau này hai nghệ sĩ đó có tiến bộ, sửa chữa lỗi lầm và tiếp tục cống hiến cho âm nhạc thì không có vấn đề gì.

Ai cũng thế thôi, cũng có lỗi lầm, và điều quan trọng là sau những lỗi lầm ấy, người ta vượt qua như thế nào. Hơn nữa, hai nghệ sĩ này chỉ vi phạm hành chính thôi. Nếu các nghệ sĩ ấy nhận thức được sai lầm và cố gắng vươn lên thì chúng tôi vẫn cho họ cơ hội”.

Cũng theo ông Nhân, việc xét duyệt danh hiệu NSƯT là do quy định của nhà nước, với các tiêu chí như thâm niên công tác, trong quá trình công tác, tham gia hội diễn đoạt được bao nhiêu huy chương vàng, bạc…

Có những nghệ sĩ, nói thẳng ra là chưa có tên tuổi bằng Anh Thơ hay Trọng Tấn nhưng người ta đủ năm công tác nên đã được xét duyệt trước. Sự việc xảy ra đối với hai nghệ sĩ trên cũng là một thách thức để hai người tự đứng dậy, nếu vượt qua được thử thách này thì chúng tôi sẽ xem xét để cho họ có thể đứng trong hàng ngũ của NSƯT.

Anh Thơ lần đầu lên tiếng sau sự cố

Ca sĩ Anh Thơ cho biết: “ca sĩ Anh Thơ, chị cho biết: “Sự việc mới xảy ra nên tôi xin tạm thời không có bình luận gì. Nói gì vào thời điểm này cũng không được. Tôi sẽ chờ đợi quyết định của Bộ và Học viện Âm nhạc quốc gia. Khoảng 3, 4 ngày nữa, nếu có gì mới, tôi sẽ chia sẻ với báo chí”.

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên mục

Tình yêu của nghệ sĩ trẻ Quỳnh Như với những miền quê qua "Viollage" (ảnh BTC).

'Viollage' gợi nhớ về những miền quê thanh bình

(PLVN) - Những tác phẩm trong album “Viollage” của nghệ sĩ violin Quỳnh Như đều là những giai điệu nhẹ nhàng, thân quen với khán giả từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp đến nay, gợi nhớ về những miền quê mộc mạc, thanh bình và thắm đượm tình làng, nghĩa xóm.

Đọc thêm

'Điểm chạm' văn hóa giữa ballet và văn hóa truyền thống

Thưởng thức nguyên bản kiệt tác Hồ Thiên Nga.
(PLVN) - Những năm gần đây, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam luôn sáng tạo và nỗ lực đưa nghệ thuật hàn lâm nói chung và ballet nói riêng đến gần hơn với công chúng Việt qua những vở diễn nguyên bản đỉnh cao hay sự kết hợp nghệ thuật hội họa truyền thống và sự kết nối giữa truyền thuyết dân gian Việt Nam với nghệ thuật ballet cổ điển thế giới.

'Tình lỡ' giữa dòng đời nghiệt ngã của nhạc sĩ Thanh Bình

Cố nhạc sĩ Thanh Bình và ca sĩ Ánh Tuyết. (Nguồn: HĐN)
(PLVN) - Nhắc đến nhạc sĩ Thanh Bình, có thể sẽ ít người nhớ đến tên tuổi của ông tuy nhiên nhắc đến bài hát “Tình lỡ” thì từ Nam ra Bắc, nhiều người vốn không lạ gì. Nổi tiếng là thế nhưng bài hát không mang lại nhiều danh tiếng, tiền bạc cho nam nhạc sĩ mà mang lại cho ông đường tình duyên buồn như tên gọi “Tình lỡ”.

“Cha để lại cho con” tôn vinh tình phụ tử

"Cha để lại cho con" đã thể hiện tấm lòng và sự dạy dỗ của người cha giúp con nên người ( ảnh T.Trung)
(PLVN) - “Công cha như núi Thái Sơn”, nhân Ngày của Cha (16/6), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã ra mắt ca khúc “Cha để lại cho con”. Ca khúc đã thể hiện tấm lòng và sự dạy dỗ của người cha giúp con nên người.

Phim 'Gia tài của ngoại' tạo cơn sốt tại Việt Nam

Phim 'Gia tài của ngoại' tạo cơn sốt tại Việt Nam
(PLVN) - Chính thức ra rạp từ ngày 7/6 cùng các suất chiếu đặc biệt từ tối 6/6, “Gia tài của ngoại” (How to Make Millions Before Grandma Dies) đã gây cơn sốt lớn tại rạp Việt, đồng thời nhận được rất nhiều sự quan tâm trên các nền tảng mạng xã hội Việt Nam.

Bolero, những vàng son kí ức

Một chương trình bolero trên truyền hình. (Ảnh: NL Duy)
(PLVN) - Chúng ta vẫn nghe dòng nhạc này từ mọi ngôi nhà, ngõ xóm, nhưng ít người biết nó xuất phát từ những giai điệu rộn ràng xứ Âu Mỹ. Bởi khi du nhập vào Việt Nam, bolero mang một màu sắc rất riêng, rất khác. Đó là dòng nhạc đi cùng với lịch sử, với văn hóa người Việt từ cận đại cho đến hiện đại, thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của Nhân dân.

Ca sĩ Thu Hường hát bằng sự chân thành

Thu Hường với giọng ca mộc mạc, tinh tế (ảnh PV)
(PLVN) - “Khi hát bất cứ dòng nhạc nào, tôi cũng đều hát bằng cả trái tim, bằng tâm huyết và sự say mê để mang lại những cảm xúc tích cực cho khán giả. Sự chân thành, mộc mạc và sự tinh tế trong cả cách xử lý ca khúc lẫn phong cách trình diễn chính là những yếu tố để chinh phục khán giả.” - ca sĩ Thu Hường chia sẻ.

“Việt Nam - Khát vọng vươn xa” - kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

“Việt Nam - Khát vọng vươn xa” - kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (ảnh tổng duyệt chương trình của Trần Huấn).
(PLVN) - Vào 20h tối nay (ngày 5/6), chương trình nghệ thuật “Việt Nam - Khát vọng vươn xa” sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Báo Văn hóa phối hợp tổ chức, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2024).

Sôi động các chương trình đồng hành cùng UEFA EURO 2024 trên TV360

“Đường tới EURO 2024" sẽ khám phá hành trình đầy ắp cảm xúc của 24 đội bóng trên con đường chinh phục vinh quang.
(PLVN) -  Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp- Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa cho biết, trong thời gian diễn ra EURO 2024, TV360-  ứng dụng truyền hình do Tổng Công ty Viễn thông Viettel phát triển , sẽ sản xuất, phát sóng nhiều chương trình đồng hành, bản tin, nhật ký EURO... để phục vụ khán giả, người hâm mộ thể thao cả nước.

Lắng đọng “Tôi thương mẹ tôi”

Hình ảnh của mẹ qua bao năm tháng vất vả, hết lòng vì gia đình, các con (ảnh VH)
(PLVN) - Hướng tới chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã giới thiệu tới người yêu nhạc ca khúc “Tôi thương mẹ tôi”. Qua giọng đầy cảm xúc của NSƯT Hoàng Tùng.

Bảo vệ bản thân trước 'gạch đá' dư luận

Bảo vệ bản thân trước 'gạch đá' dư luận
(PLVN) - Dù đã có quy định pháp luật nhưng những hành vi vu khống, bôi nhọ người khác trên mạng xã hội ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Làm thế nào để những người bị hại mạnh dạn bảo vệ bản thân trước làn sóng tiêu cực trên không gian mạng?

Chương trình làm phim mùa hè miễn phí dành cho học sinh

Sân chơi “Qua ống kính trẻ thơ” đã trở thành hoạt động mùa hè thú vị và đầy sáng tạo, được các bạn nhỏ yêu thích nghệ thuật mong chờ
(PLVN) - Chương trình làm phim “Qua ống kính trẻ thơ 2024” (Kid Witness News), đã chính thức được khởi động, kỳ vọng mang đến cho các em học sinh một sân chơi đầy bổ ích, thú vị với bộ môn nghệ thuật thứ 7. Đặc biệt năm nay, lần đầu tiên những bộ phim do các nhà làm phim “nhí” sản xuất sẽ được phát sóng trên truyền hình.