Trong “ma trận” rao bán thứ “giời ơi”

 Rao bán sản phẩm chưa hề xuất hiện trên thực tế, rao bán hàng hóa không phải của mình và không được ủy quyền… là thực tế có lẽ chỉ có trên thị trường bất động sản Việt Nam vốn luôn thiếu sự minh bạch và thừa các thông tin không chính xác.

Rao bán sản phẩm chưa hề xuất hiện trên thực tế, rao bán hàng hóa không phải của mình và không được ủy quyền… là thực tế có lẽ chỉ có trên thị trường bất động sản Việt Nam vốn luôn thiếu sự minh bạch và thừa các thông tin không chính xác.

Sôi động trên mạng, ảm đạm ngoài hiện trường

Hẳn những người thạo tin về thị trường bất động sản (BĐS) phía Bắc còn chưa quên chuyện, cách đây chưa lâu, chủ đầu tư dự án B5 Cầu Diễn là  Liên danh Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội và Tập đoàn Housing Group đã phải công khai thông báo trên website của Housing Group (www.housinggroup.vn) về những thông tin liên quan đến việc giao dịch dự án này.

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Hình chỉ mang tính minh họa

Động thái này xuất hiện sau khi trên mạng xuất hiện nhiều thông tin rao bán từ một số sàn giao dịch BĐS về các căn hộ dự án này. B5 Cầu Diễn là dự án liên danh chủ đầu tư giữa Công ty Xuất nhập khẩu và xây dựng nông lâm nghiệp (nay đổi tên thành Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội) và CTCP Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group),  nằm cách Cầu Diễn khoảng 2 km. Theo tiến độ mà chủ đầu tư đưa ra thì Dự án B5 Cầu Diễn sẽ được khởi công tháng 10/2010 và hoàn thành đưa vào sử dụng quý IV/2015.

Thế nhưng, ngay khi dự án vẫn chỉ là bãi đất trống với vài ụ bê tông thử tải, thì ngay từ giữa năm 2010, trên các mạng thông tin chuyên mua bán BĐS đã rộ lên những lời mời mua bán căn hộ chung cư tại dự án này, đặc biệt là thời điểm cuối năm 2010 đến nay.

Trước diễn biến trên, ngày 1/10/2010, chủ đầu tư đã ra thông báo "Hiện nay, liên danh hai công ty chúng tôi chưa có chủ trương giao dịch về việc mua bán các căn hộ tại Dự án. Các thông tin rao bán về căn hộ thuộc Dự án trên các trang web khác là các thông tin không chính xác. Vì vậy, khi khách hàng quan tâm đến Dự án phải lưu ý và cảnh giác với các thông tin đó".

Tới tận thời điểm này, nhân viên Sàn giao dịch BĐS Housing tại Khu công nghiệp Thạch Thất, huyện Quốc Oai, Hà Nội cũng cho phóng viên DN&PL biết qua điện thoại, rằng  Housing Group mới chỉ giới thiệu Dự án B5 Cầu Diễn, chứ chưa chào bán công khai, và việc bán hàng sẽ thực hiện qua sàn của chủ đầu tư chứ không thông qua sàn nào khác.

Dù vậy, chỉ một thao tác tìm kiếm, khách hàng có thể tìm thấy hàng chục thông tin rao bán sản phẩm B5 Cầu Diễn trên các trang mạng từ các sàn giao dịch BĐS khác nhau. Rõ rang, nếu không tỉnh táo, khách hàng có thể bị dẫn dụ vào một “ma trận” khó phân định được thông tin mua bán nào là thật – giả.

Rao bán cả dự án …chưa được duyệt

Ít ra, dự án B5 Cầu Diễn là dự án có thật, hiện hữu, và đang được chủ đầu tư xúc tiến thực hiện. Thế nhưng, ở thị trường BĐS Hà Nội thậm chí còn có những thông tin rao bán cả những sản phẩm “giời ơi” hơn rất nhiều.

Mới đây, khi tìm hiểu thị trường BĐS, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46-Công an Hà Nội) đã phát hiện nhiều trường hợp tung tin quảng cáo trên mạng Internet bán trái pháp luật căn hộ tại các dự án nhà ở. Thông thường, những thông tin quảng cáo này đã được đánh bóng, không đúng với thực tế, có những dự án chưa làm thủ tục trình UBND TP. Hà Nội phê duyệt nhưng đã được rao bán.

Đặc biệt, việc rao bán đó nhiều khi chủ đầu tư không biết hoặc không được chủ đầu tư đồng ý cho rao bán. Ngay cả một số dự án có vốn đầu tư nước ngoài cũng bị các trang web vô tư rao bán, trong khi chủ đầu tư không có nhu cầu này.

Cơ quan công an đã làm rõ 2 trường hợp đăng tin quảng cáo sai sự thật và vi phạm quy định. Trường hợp thứ nhất là Công ty TNHH một thành viên Q. do bà Nguyễn Thị D làm giám đốc, đăng quảng cáo tại trang Web: nhadatvideo.vn để quảng bá về việc bán nhà dành riêng cho người có thu nhập thấp tại CT1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông. Trường hợp thứ 2 là công ty CP Thương mại và tư vấn bất động sản Đ. đưa lên các trang Web: rongbay.com; raovat.net; để quảng cáo việc bán căn hộ dự án tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại, dịch vụ Sun City (tại 233B Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân) với giá từ 1.800-2.000 USD mỗi m2 mà không được ủy quyền từ chủ đầu tư.

Đối với 2 trường hợp trên, cơ quan công an đã lập biên bản yêu cầu chủ doanh nghiệp phải bóc gỡ toàn bộ các quảng cáo vi phạm quy định và tuỳ vào mức độ hậu quả sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục tiến hành làm rõ các trường hợp vi phạm khác.  

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân:

Có hiện tượng lừa đảo

Việc huy động vốn trái pháp luật đang diễn ra phổ biến trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Nhiều dự án đã cố tình lách luật để huy động vốn ứng trước của khách hàng thông qua hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn kinh doanh….Thậm chí, có hiện tượng lừa đảo khách hàng khi huy động vốn vào các dự án không không khả thi dẫn đến những khiếu kiện, tranh chấp căng thẳng giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Tới đây, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về nhà ở và thị trường bất động sản tại các địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về trình tự thủ tục đầu tư; về huy động vốn và mua bán chuyển nhượng của các chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở và đô thị mới để quản lý tốt thị trường. Đồng thời, kiểm tra các sàn giao dịch để kịp thời phát hiện và xử lý các sai phạm về giao dịch mua bán. Kiên quyết xử lý các sàn giao dịch bất động sản cố tình vi phạm pháp luật.

Hoàng Thủy

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.