Trong bữa tiệc hoa

(PLVN) - “Tiệc hoa” là tập hợp 20 truyện ngắn của Nguyễn Văn Học, vừa được NXB Hồng Đức in và phát hành. Điều đặc biệt là tất cả các truyện trong tập đều có tên “hoa” và khai thác chủ đề hoa lá, cỏ cây. Nhiều truyện ngắn đã xuất hiện trên mặt báo như “Mặt hoa”, “Tiệc hoa”, “Mẹ hoa”, “Võ hoa”, “Duyên hoa”, “Đoản hoa”, “Nhạc hoa”, “Mơ hoa”… 

Truyện ngắn “Mặt hoa” khai thác chủ đề những cô gái làm nghề cho thuê khuôn mặt thanh tú của mình để các hiệu make up cho học viên trang điểm, tô vẽ lên đó đủ thứ phấn son rẻ tiền. Truyện ngắn xoáy vào đối tượng sinh viên với khát khao học tập, sống có ích nhưng không phải bao giờ cũng đạt được điều mình mong muốn. Để kiếm được khoảng 100 nghìn cho hai giờ ngồi làm mẫu vẽ, các cô bị phấn, son rẻ tiền tàn phá khuôn mặt. Để đạt được khát vọng, đôi khi phải trả giá bằng chính tuổi thanh xuân, với khuôn mặt của thời nhan sắc. 

Trong bữa tiệc hoa ảnh 1
 

Truyện ngắn “Tiệc hoa” với nhân vật chính là một cây khế. Cây khế ở giữa, phân chia ranh giới giữa hai gia đình thân thiết nhau là đối tượng kể chuyện. Tình cảm hàng xóm thân thiết của hai trí thức có những thay đổi, sứt mẻ, khi sự thua thiệt, ganh tị xảy ra. Cây khế trở thành người hòa giải và chứng kiến cảnh hai người chủ của gia đình nói chuyện, xua tan hiềm khích để bắt tay làm hòa. 

Trong khi truyện ngắn “Nhạc hoa” viết về giới trẻ ngày nay. Đặc biệt là những cô gái tính toán, dễ dãi trong tình yêu. Họ đi chinh phục những điều viển vông. Sau cùng, số phận sắp đặt, mỗi người vẫn phải nhận ra đường đi của mình. Thì truyện ngắn “Đoản hoa” lại xoáy sâu vào bi kịch giữa cũ và mới, giữa thế hệ trẻ và thế hệ già. Bối cảnh của truyện ngắn là một ngôi làng cổ trong quá trình đô thị hóa, nhà cổ bị sụp ngã trước những biến động của dòng đời, người ta phải phá bỏ nhà cổ để có đất đai chia cho các con, xây lên những ngôi nhà ống hai ba tầng. Trong đó nhân vật chính tên Khẩn, yêu ký ức, giá trị tinh hoa cha ông để lại nên quyết giữ gìn nhà cổ. Anh cũng được động viên bởi thầy Nho, một người cũng chịu hy sinh để giữ ngôi nhà cổ của dòng họ, đồng thời trồng trong khuôn viên của gia đình những cây hoa ký ức. Nhưng thầy bị các con lừa dỡ nhà đem bán. Vợ Khẩn cũng bị dụ dỗ bởi bọn trọc phú, săn tìm mua khung nhà cổ. Đỉnh điểm của câu chuyện xảy ra khi người vợ trẻ ham hố, phản bội chồng phát hiện những đồng tiền bọn buôn nhà đưa cho là tiền giả. Thị biến thành kẻ điên. 

Các truyện ngắn “Mưa hoa”, “Duyên hoa”, “Nhẫn hoa”… nhân vật là những loài hoa, đại diện cho cái đẹp, sự tinh tuyền cũng trở thành tâm điểm của cuộc sống. Hoa là hình ảnh làm đẹp cho đời. Chính hoa khiến con người phải hướng tới cái thiện, cái mỹ.

Hoàng Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vợ chồng Đan Trường ly hôn

Vợ chồng Đan Trường ly hôn
Vợ chồng Đan Trường - Thủy Tiên tuyên bố chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài tám năm hôm 18/7, sau những nỗ lực hàn gắn tình cảm nhưng không thành.

12 'sao' Hàn Quốc mắc COVID-19

12 'sao' Hàn Quốc mắc COVID-19
Ít nhất 12 người nổi tiếng mắc COVID - 19 khiến nhiều người liên quan phải cách ly và các chương trình phải hủy bỏ ghi hình.

“Rác” âm nhạc

 Một bài hát có tiêu đề gây tranh cãi.
(PLVN) - Nhạc Việt gần đây có những tác phẩm được phổ biến nhưng không có chất lượng nghệ thuật, nội dung ca từ nhảm nhí, tiêu đề nhạy cảm... gây bức xúc dư luận.

Sao Việt 'mở salon' cắt tóc tại nhà

Sao Việt 'mở salon' cắt tóc tại nhà
Trong khi Minh Triệu, Hari Won chỉ dám 'xén' một chút tóc mái thì Bảo Thy lại mạnh dạn cắt phăng một đoạn đuôi tóc sau 3 tháng chưa được ra tiệm, còn cánh mày râu như Ông Cao Thắng, Cường Đô La... đành phó mặc chuyện tóc tai cho bà xã.

Kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ

Kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ
(PLVN) - Khi còn nhỏ, trẻ rất thích thú với việc khám phá cuộc sống xung quanh của mình nhưng nếu như không được hướng dẫn cụ thể thì rất có thể trẻ sẽ gặp phải những nguy hiểm khó lường trước. Chính vì vậy việc trang bị cho trẻ những kiến thức để xử lý những tình huống trong cuộc sống là vô cùng quan trọng.

Tâm tĩnh lặng- Khám phá chính con người mình

Tâm tĩnh lặng- Khám phá chính con người mình
(PLVN) - Tâm tĩnh lặng là chìa khóa đưa bạn đến thành công.Tâm tĩnh lặng giúp bạn khám phá bản chất con người mình, điều bạn muốn trong cuộc sống và bạn sẽ tìm thấy sự tĩnh lặng trong những mọi khoảnh khắc cuộc đời.

Nhạc sĩ Thành Vương ca ngợi giá trị gia đình trong ca khúc “Ngôi nhà”

Nhạc sĩ Thành Vương ca ngợi giá trị gia đình trong ca khúc “Ngôi nhà”
(PLVN) - Nhà là nơi để về, nơi lưu giữ những khoảnh khắc gia đình, là nơi ta dừng chân và lui về khi chùn chân, mỏi gối. Về nhà là về bên sự bình yên, trong hơi ấm của tình thân. Và nhất là trong diễn biến của dịch bệnh COVID-19 kéo dài phức tạp thời gian qua, thì Ngôi nhà chính là “pháo đài” vững chắc để gắn kết các thế hệ, cùng nhau vượt qua những khó khăn, trắc trở của cuộc sống.