Trốn thuế, nguyên Chủ tịch HĐQT trường Y dược Văn Hiến lĩnh án

(PLO) -Bị cáo Nguyễn Đức Tâm (SN 1957), nguyên Chủ tịch HĐQT Trường trung cấp Y dược Văn Hiến (TP Thanh Hóa) lĩnh 3 năm 6 tháng tù giam về tội trốn thuế; truy thu 1,7 tỷ đồng và phạt 1,7 tỷ đồng xung vào ngân sách nhà nước.
Bị cáo Tâm trước vành móng ngựa Bị cáo Tâm trước vành móng ngựa
Theo cáo trạng của VKSND, Trường trung cấp (TC) Văn Hiến được thành lập từ năm 2009 (thuộc Cty CP Minh Tân). Sau khi thành lập trường bắt đầu tuyển sinh từ tháng 6/2009 đến tháng 8/2011 thì bị đình chỉ tuyển sinh do nội bộ mất đoàn kết. Tuy nhiên doanh thu của trường kéo dài đến tháng 1/2013 từ nguồn thu tiền học phí, kinh phí đào tạo và các khoản thu khác của học sinh. 
Theo đó, từ năm 2009 - 2013 mức thu học phí và các khoản thu khác của trường đạt trên 56 tỷ đồng, tổng doanh thu đã được đưa vào sổ sách kê khai báo cáo thuế hơn 38,4 tỷ đồng, do đó phần doanh thu bỏ ngoài sổ sách không kê khai báo cáo thuế là hơn 17,5 tỷ đồng.

Ngày 15/1/2015 Cơ quan CSĐT (Công an TP.Thanh Hóa) ra quyết định trưng cầu giám định số 125/CSĐT trưng cầu Cục thuế tỉnh Thanh Hóa giám định với số tiền trốn thuế trên. Đến ngày 16/1/2015, Cục thuế tỉnh Thanh Hóa kết luận giám định với doanh thu bỏ ngoài sổ sách hơn 17,5 tỷ đồng là thu nhập chịu thuế, do đó số tiền trốn thuế của Trường TC Y dược Văn Hiến là 1.786.893.824đ.

Theo luật doanh nghiệp bù trừ với số lỗ năm 2012 số tiền trên 215,6 triệu đồng, còn lại thu nhập chưa kê khai nộp thế là hơn 17,3 tỷ đồng, do vậy số trốn thuế còn lại là 1.735.427.538đ.

Trong quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Đức Tâm đã thừa nhận tổng doanh thu từ hoạt động đào tạo và số tiền chưa kê khai nộp thuế là đúng như trên. Ngoài ra, các ông Vũ Ngọc Kha, Đàm Lê Đồng, Nguyễn Đức Tĩnh, bà Nguyễn Thị Hà mặc dù là các thành viên HĐQT trường TC Văn Hiến nhưng không được tham gia điều hành hoạt động tài chính của trường, không được thông báo kết quả động động kinh doanh hàng năm nên việc Nguyễn Đức Tâm bỏ doanh thu ngoài sổ sách không kê khai để trốn thuế các thành viên HĐQT đều không được biết.

Trong quá trình khám xét nơi ở của bị cáo, Cơ quan điều tra còn thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động của trường Văn Hiến. Trong đó, có danh sách thu phí tiền đầu vào 1,6 tỷ của học sinh  nhưng không nằm trong các khoản thu của trường Văn Hiến thông báo và công bố trong các khoản thu học sinh phải thực hiện nghĩa vụ nộp cho nhà trường và không được hạch toán minh bạch. 
Do đó, số tiền trên không được tính là doanh thu để xác định thuế thu nhập doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Như vậy, ngoài phạm tội trốn thuế Nguyễn Đức Tâm còn có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản.

Ngày 22/10, TAND TP Thanh Hóa đã xét xử phiên sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Tâm 3 năm 6 tháng tù giam về hành vi trốn thuế; truy thu 1,7 tỷ đồng và phạt 1,7 tỷ đồng xung ngân sách nhà nước.

Trước đó ngày 18/9/2015, Nguyễn Đức Tâm cũng đã bị TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt 9 tháng tù giam về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Hoa Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cặp đôi vừa ra tù lại tiếp tục đi trộm cắp

Cặp đôi chuyên trộm cắp tại các cửa hàng lớn trong phố cổ - Ảnh: Chu Dũng
(PLVN) - Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (Công an thành phố Hà Nội) mới bắt giữ hai đối tượng Hoàng Hồng Diệp (sinh năm 1989) và Nguyễn Huy Nam (sinh năm1990 cùng trú tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để làm rõ hành vi trộm cắp.

Lừa bán xe SH lấy tiền cá độ rồi đi... đầu thú

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội vừa ra quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Phú Hùng (SN 1989, ở quận Hà Đông, Hà Nội) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt giữ đối tượng trốn truy nã 27 năm

Đối tượng Vũ Mạnh Quyền.
(PLVN) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai vừa bắt giữ Vũ Mạnh Quyền (SN 1960, ở phường Cốc Lếu, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) - đối tượng bị truy nã về tội “Buôn bán hàng cấm”, gây tai nạn giao thông chết người.