Trốn thi hành án nợ BHXN, cần xử lý hình sự

 Số tiền nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) đang tồn đọng tại nhiều cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) không hề nhỏ, đặc biệt tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, để thu các khoản này, THA “tắc” đủ đường do doanh nghiệp(DN) không còn khả năng chi trả, chây ý, trốn tránh hoặc chủ doanh nghiệp đã cao chạy xa bay.

Số tiền nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) đang tồn đọng tại nhiều cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) không hề nhỏ, đặc biệt tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, để thu các khoản này, THA “tắc” đủ đường do doanh nghiệp(DN) không còn khả năng chi trả, chây ý, trốn tránh hoặc chủ doanh nghiệp đã cao chạy xa bay.
Chấp hành viên làm việc với các ngành chức năng về công tác thi hành án
Chấp hành viên làm việc với các ngành chức năng về công tác thi hành án

Túm "kẻ trọc đầu"

Hai trong số những vụ việc tiêu biểu về THA tiền nợ BHXH trên địa bàn TP HCM đều là của DN 100% vốn nước ngoài.  Năm 2008, TAND quận Bình Tân tuyên buộc Cty TNHH Giày Anjin phải trả một lần hơn 6,5 tỉ đồng tiền nợ BHXH. Án tuyên chưa ráo mực thì cơ quan THADS phát hiện DN đã “biến mất”, còn chủ DN thì một đi không trở lại.

Thực tế, tài sản của DN này gồm nhà xưởng, máy móc đã được thế chấp vay vốn ngân hàng. Thời điểm BHXH TP kiện DN cũng là lúc ngân hàng yêu cầu Cty giày Anjin trả nợ. Tuy nhiên, sau khi bán tài sản trừ đi các khoản chi phí, số tiền  còn lại khoảng 200 triệu đồng và cơ quan THA giao hết cho ngân hàng.

Cũng vào năm 2008, Cty Giày dép Kwang Nam (100% vốn Hàn Quốc) bị TAND quận Phú Nhuận buộc phải trả một lần cho BHXH TP hơn 7 tỉ đồng. Trả được 500 triệu đồng thì DN tuyên bố phá sản, giám đốc cũng bỏ về nước. BHXH TP đã yêu cầu cơ quan THA cưỡng chế bán đấu giá tài sản nhưng số tiền thu được so với số nợ của DN chỉ như “muối bỏ bể”.

Thống kê cho thấy, trong tổng số 82 vụ mà ngành BHXH TP yêu cầu THA, qua xác minh có đến 22 DN tại TP.HCM với số nợ BHXH lên tới 26 tỉ đồng không còn hoạt động, chủ DN đã “biến mất” khỏi Việt Nam.

Trả lời báo chí về tình hình nợ đọng bảo hiểm và biện pháp xử lý, ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP. HCM cho biết: vẫn còn một số DN nợ lớn, thời gian dài. Về biện pháp, đối với số DN nợ trên 3 tháng, sau khi kiểm tra đôn đốc mà không chuyển biến sẽ chuyển Thanh tra lao động xử phạt, nếu tiếp tục chây ỳ sẽ kiện ra tòa án. Trong 6 tháng đầu năm 2011, BHXH TP đã kiện 59 DN nợ tiền BHXH và thu hồi được 6,3/15,3 tỷ đồng.

Từ năm 2008 đến nay, ông Sang cho biết, BHXH đã khởi kiện hơn 260 DN, thu hồi 65/121 tỷ đồng; BHXH sẽ tiếp tục khởi kiện các DN chây ỳ nợ tiền BHXH. Tuy nhiên, ông Sang thừa nhận: “do là án dân sự nên việc THA còn khó khăn. Chúng tôi đang đề xuất xử lý hình sự các DN nợ BHXH vì đây là hình thức chiếm dụng tiền của người lao động”.

Nói về các bản án nợ đọng tiền BHXH, nhiều chấp hành viên ví việc THA giống như “túm kẻ trọc đầu” bởi khi DN ngừng hoạt động, mất tích hay chủ bỏ trốn về nước thì THA chỉ còn cách “treo” hồ sơ. Và khả năng thi hành được những bản án như vậy là rất khó khăn.

Có tài sản, thi hành cũng khó

Bên cạnh các vụ DN biến mất, bỏ trốn, không còn tài sản thì nhiều vụ khác, dù DN có tài sản THA cũng rất khó thi hành.

Nhiều cơ quan THADS phản ánh, dù họ phát hiện DN có tiền trong tài khoản tại ngân hàng/kho bạc, tuy nhiên khi thực hiện biện pháp phong tỏa tài khoản thì bị làm “khó, dễ”. Mặc dù Luật THADS quy định các cơ quan này phải chấp hành lệnh phong tỏa của cơ quan THA, tuy nhiên nhiều cơ quan nại ra lý do bảo vệ khách hàng của mình hoặc phải xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên nên không cho thực hiện lệnh phong tỏa. Nhiều tổ chức tín dụng khác cố tình kéo dài, lần lữa tạo cơ hội cho khách hàng rút hết tiền trong tài khoản trước khi THA đến.

Theo Nghị định 60/NĐ- CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tư pháp thì các hành vi nói trên sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng quy định phạt như Nghị định 60 còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) Nguyễn Thanh Thủy từng thừa nhận việc phạt tiền hiện còn nhiều khó khăn. Việc xử phạt hành chính là bước đầu, nếu đương sự không chấp hành thì sẽ bị xem xét để xử lý hình sự về tội không chấp hành án. Tuy nhiên, thực tế các DN bị ra tòa với tội danh này là rất hy hữu.

Khẩn trương, ráo riết với các vụ THA nợ BHXH, kiên quyết với các đối tượng chây ỳ, trốn tránh, đồng thời hoàn thiện các quy định của Luật DN… là các vấn đề cần làm để tránh tình trạng cơ quan THA phải “rượt đuổi” DN như hiện nay.

Huy Hoàng

Đọc thêm

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.