Trốn thi hành án nợ BHXN, cần xử lý hình sự

 Số tiền nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) đang tồn đọng tại nhiều cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) không hề nhỏ, đặc biệt tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, để thu các khoản này, THA “tắc” đủ đường do doanh nghiệp(DN) không còn khả năng chi trả, chây ý, trốn tránh hoặc chủ doanh nghiệp đã cao chạy xa bay.

Số tiền nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) đang tồn đọng tại nhiều cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) không hề nhỏ, đặc biệt tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, để thu các khoản này, THA “tắc” đủ đường do doanh nghiệp(DN) không còn khả năng chi trả, chây ý, trốn tránh hoặc chủ doanh nghiệp đã cao chạy xa bay.
Chấp hành viên làm việc với các ngành chức năng về công tác thi hành án
Chấp hành viên làm việc với các ngành chức năng về công tác thi hành án

Túm "kẻ trọc đầu"

Hai trong số những vụ việc tiêu biểu về THA tiền nợ BHXH trên địa bàn TP HCM đều là của DN 100% vốn nước ngoài.  Năm 2008, TAND quận Bình Tân tuyên buộc Cty TNHH Giày Anjin phải trả một lần hơn 6,5 tỉ đồng tiền nợ BHXH. Án tuyên chưa ráo mực thì cơ quan THADS phát hiện DN đã “biến mất”, còn chủ DN thì một đi không trở lại.

Thực tế, tài sản của DN này gồm nhà xưởng, máy móc đã được thế chấp vay vốn ngân hàng. Thời điểm BHXH TP kiện DN cũng là lúc ngân hàng yêu cầu Cty giày Anjin trả nợ. Tuy nhiên, sau khi bán tài sản trừ đi các khoản chi phí, số tiền  còn lại khoảng 200 triệu đồng và cơ quan THA giao hết cho ngân hàng.

Cũng vào năm 2008, Cty Giày dép Kwang Nam (100% vốn Hàn Quốc) bị TAND quận Phú Nhuận buộc phải trả một lần cho BHXH TP hơn 7 tỉ đồng. Trả được 500 triệu đồng thì DN tuyên bố phá sản, giám đốc cũng bỏ về nước. BHXH TP đã yêu cầu cơ quan THA cưỡng chế bán đấu giá tài sản nhưng số tiền thu được so với số nợ của DN chỉ như “muối bỏ bể”.

Thống kê cho thấy, trong tổng số 82 vụ mà ngành BHXH TP yêu cầu THA, qua xác minh có đến 22 DN tại TP.HCM với số nợ BHXH lên tới 26 tỉ đồng không còn hoạt động, chủ DN đã “biến mất” khỏi Việt Nam.

Trả lời báo chí về tình hình nợ đọng bảo hiểm và biện pháp xử lý, ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP. HCM cho biết: vẫn còn một số DN nợ lớn, thời gian dài. Về biện pháp, đối với số DN nợ trên 3 tháng, sau khi kiểm tra đôn đốc mà không chuyển biến sẽ chuyển Thanh tra lao động xử phạt, nếu tiếp tục chây ỳ sẽ kiện ra tòa án. Trong 6 tháng đầu năm 2011, BHXH TP đã kiện 59 DN nợ tiền BHXH và thu hồi được 6,3/15,3 tỷ đồng.

Từ năm 2008 đến nay, ông Sang cho biết, BHXH đã khởi kiện hơn 260 DN, thu hồi 65/121 tỷ đồng; BHXH sẽ tiếp tục khởi kiện các DN chây ỳ nợ tiền BHXH. Tuy nhiên, ông Sang thừa nhận: “do là án dân sự nên việc THA còn khó khăn. Chúng tôi đang đề xuất xử lý hình sự các DN nợ BHXH vì đây là hình thức chiếm dụng tiền của người lao động”.

Nói về các bản án nợ đọng tiền BHXH, nhiều chấp hành viên ví việc THA giống như “túm kẻ trọc đầu” bởi khi DN ngừng hoạt động, mất tích hay chủ bỏ trốn về nước thì THA chỉ còn cách “treo” hồ sơ. Và khả năng thi hành được những bản án như vậy là rất khó khăn.

Có tài sản, thi hành cũng khó

Bên cạnh các vụ DN biến mất, bỏ trốn, không còn tài sản thì nhiều vụ khác, dù DN có tài sản THA cũng rất khó thi hành.

Nhiều cơ quan THADS phản ánh, dù họ phát hiện DN có tiền trong tài khoản tại ngân hàng/kho bạc, tuy nhiên khi thực hiện biện pháp phong tỏa tài khoản thì bị làm “khó, dễ”. Mặc dù Luật THADS quy định các cơ quan này phải chấp hành lệnh phong tỏa của cơ quan THA, tuy nhiên nhiều cơ quan nại ra lý do bảo vệ khách hàng của mình hoặc phải xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên nên không cho thực hiện lệnh phong tỏa. Nhiều tổ chức tín dụng khác cố tình kéo dài, lần lữa tạo cơ hội cho khách hàng rút hết tiền trong tài khoản trước khi THA đến.

Theo Nghị định 60/NĐ- CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tư pháp thì các hành vi nói trên sẽ bị xử phạt. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng quy định phạt như Nghị định 60 còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) Nguyễn Thanh Thủy từng thừa nhận việc phạt tiền hiện còn nhiều khó khăn. Việc xử phạt hành chính là bước đầu, nếu đương sự không chấp hành thì sẽ bị xem xét để xử lý hình sự về tội không chấp hành án. Tuy nhiên, thực tế các DN bị ra tòa với tội danh này là rất hy hữu.

Khẩn trương, ráo riết với các vụ THA nợ BHXH, kiên quyết với các đối tượng chây ỳ, trốn tránh, đồng thời hoàn thiện các quy định của Luật DN… là các vấn đề cần làm để tránh tình trạng cơ quan THA phải “rượt đuổi” DN như hiện nay.

Huy Hoàng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.