Tròn tháng tuổi quân, tân binh trưởng thành mọi mặt

(PLO) - Đến nay, các tân binh trong toàn quốc đã nhập ngũ được hơn một tháng. Tháng 3 phương Nam, nắng thao trường đổ lửa nhưng các chiến sĩ trẻ vẫn nỗ lực, quyết tâm cùng đơn vị phấn đấu, thực hiện thắng lợi cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”. Những chàng lính mới còn được chính quyền các cấp và gia đình, thân nhân đến đơn vị thăm nơi ăn, chốn ở, công tác hàng ngày và trao tặng quà. 
Huấn luyện điều lệnh đội ngũ. Huấn luyện điều lệnh đội ngũ.

Một ngày trải nghiệm cùng chiến sĩ xe tăng

Ngày 26/3/2017, Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 22, Quân đoàn 4 đã tổ chức buổi gặp mặt với cấp ủy, chính quyền địa phương và hơn 130 thân nhân gia đình chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2017 thuộc quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh về tham quan thực tế tại đơn vị. Lữ đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động tại đơn vị nhằm giúp cho thân nhân, gia đình các chiến sĩ mới nắm bắt tình hình thực tế nơi ăn ở, môi trường học tập, công tác, rèn luyện của các chiến sĩ sau 1 tháng huấn luyện tại đơn vị với chủ đề “Một ngày trải nghiệm cùng với người chiến sĩ xe tăng”.

Thân nhân, gia đình các chiến sĩ mới được tham quan nhà truyền thống, thao trường, khu tăng gia sản xuất, đi đến tận nơi ăn ở, học tập của con em mình, chứng kiến cảnh sinh hoạt, công tác hàng ngày của các chiến sĩ từ huấn luyện thể lực, sắp xếp nội vụ cho đến tham gia văn hóa, văn nghệ…, đồng thời cùng giao lưu và dùng cơm theo tiêu chuẩn ngày ăn của bộ đội cùng với cán bộ, chiến sĩ tại Lữ đoàn. 

Để các chiến sĩ mới làm quen với môi trường quân đội, chỉ huy các cấp thường tổ chức sinh hoạt với các chiến sĩ từ cấp tiểu đội, trung đội, đại đội để tìm hiểu tâm tư, hoàn cảnh của từng chiến sĩ, kịp thời động viên những trường hợp chưa an tâm tư tưởng. Vì thế, hầu hết các chiến sĩ đã xác định rõ nhiệm vụ của bản thân và quyết tâm học tập tốt. Sau hơn một tháng nhập ngũ, các chiến sĩ đều có sức khỏe tốt, tác phong nhanh nhẹn, đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, kết quả huấn luyện không ngừng được nâng lên. Đặc biệt, tất cả chiến sĩ đều chấp hành quy định không hút thuốc lá và không uống rượu, bia trong đơn vị.

Đại tá Nguyễn Đình Hanh - Chính ủy Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 22 cho biết: “Qua trải nghiệm thực tế tại đơn vị, các thân nhân gia đình chiến sĩ mới đã nhận thấy sự quan tâm, gần gũi, hướng dẫn từng ly, từng tý từ cán bộ các cấp tại Lữ đoàn cho từng chiến sĩ mới không khác gì những người thân trong gia đình. Sau 1 tháng huấn luyện, các đồng chí chiến sĩ mới đã an tâm công tác, tư thế tác phong chững chạc, trưởng thành hơn, tích cực học tập, rèn luyện, có trách nhiệm xây dựng đơn vị, chấp hành nghiêm các chế độ quy định và hoàn thành tốt các nội dung công việc được giao”.

Tại Sư đoàn Phòng không - Không quân 367, ngày 26/3/2017, Đoàn cán bộ quận 3 do ông Trần Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND quận làm Trưởng đoàn đã đến thăm các chiến sỹ mới nhập ngũ năm 2017. Trước đó, đoàn cán bộ quận 3 do ông Nguyễn Đình Phát - Phó Chủ tịch HĐND quận và ông Trần Quang Bá - Phó Chủ tịch UBND quận đã đến thăm, tặng quà các chiến sĩ mới đang huấn luyện tại Lữ đoàn 146 Vùng 4 Hải quân và Trung đoàn Gia Định, Bộ Tư lệnh thành phố Hồ Chí Minh. Nhằm động viên, khích lệ tinh thần chiến sĩ mới, các đoàn đã trao tặng mỗi đơn vị một phần quà gồm: một dàn máy vi tính, quạt trần, quạt treo tường, đàn ghi-ta, bóng đá, bóng chuyền, quần áo đá bóng… và tặng mỗi chiến sĩ bộ binh 1,5 triệu đồng, mỗi chiến sĩ hải quân 3,5 triệu đồng.

Tròn tháng tuổi quân, tân binh trưởng thành mọi mặt ảnh 1
Lữ đoàn tổ chức cho gia đình dùng cơm cùng các chiến sĩ. 

Chiến sĩ mới Tây Ninh phát huy truyền thống, cống hiến tài năng

Qua tháng thứ nhất tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới tại trường quân sự tỉnh, qua kiểm tra toàn diện, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tây Ninh đã biểu dương, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân huấn luyện đạt kết quả tốt.

Trung tá Trần Văn Hoàng - Chính trị viên trung tâm huấn luyện chiến sĩ mới cho biết: “Năm nay, đơn vị đón nhận 468 chiến sĩ mới của 5 huyện Tân Biên, Châu Thành, Bến Cầu, Trảng Bàng và Gò Dầu. Trình độ học vấn chiến sĩ mới khá đồng đều, trong đó đảng viên có 19 đồng chí, trung cấp, cao đẳng, đại học 43 đồng chí. Đây là thuận lợi cơ bản cho đơn vị công tác học tập và rèn luyện. Ngay từ những ngày đầu đón các chiến sĩ mới vào huấn luyện, đơn vị tổ chức tập huấn, quán triệt cho 100% cán bộ, nhân viên khung huấn luyện chiến sĩ mới, cơ sở vật chất, đồ dùng huấn luyện, giáo án được chuẩn bị đầy đủ”.

Thiếu úy Nguyễn Ngọc Ninh - Trung đội trưởng Trung đội 13, Đại đội 5, người có kinh nghiệm trong nhiều mùa trực tiếp huấn luyện cho rằng: “Trách nhiệm cán bộ quản lý, giáo dục từ tiểu đội đến trung đội luôn đặt mình trong tâm thế của một người anh đi trước hướng dẫn cho đàn em đi sau; từng bước tìm hiểu, nắm chắc hoàn cảnh của từng chiến sĩ, qua đó động viên và uốn nắn kịp thời những biểu hiện lệch lạc. Chính vì vậy, mới tròn một tháng tuổi quân, các tân binh trưởng thành về mọi mặt”.

Chiến sĩ, đảng viên Nguyễn Tường Hưng - Trung đội 14, Đại đội 5 yêu môi trường quân đội chia sẻ: “Tốt nghiệp Trường Đại học Yersin, Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, ra trường, em được nhà trường giữ lại công tác nhưng em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ với mong muốn bản thân được rèn luyện bản lĩnh vững vàng hơn. Được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh, em sẽ phấn đấu học tập và rèn luyện thật tốt để được tiếp tục công tác lâu dài trong quân đội. Ba, mẹ lên thăm thấy em tăng cân và rắn rỏi hơn nên mừng lắm”.

Tháng đầu trong quân ngũ, các chiến sĩ mới cơ bản hiểu rõ về vinh dự, trách nhiệm của người chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam, về bản chất và truyền thống của quân đội và truyền thống của Lực lượng vũ trang tỉnh Tây Ninh. Điều đáng mừng là tư tưởng của các chiến sĩ mới rất tốt. Kết quả học tập và rèn luyện đạt rất khả quan.

Tháng 3 trên thao trường nắng nóng như đổ lửa nhưng các chiến sĩ trẻ vẫn hết sức nỗ lực để đạt được mục đích mà đơn vị phấn đấu, thực hiện thắng lợi cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”. 

Long Hồ - Lê Quang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ keo sơn Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam).