Trốn cách ly phòng chống dịch Covid-19: Thiếu hiểu biết hay thiếu ý thức?

(PLVN) - Không ít trường hợp người dân từ vùng dịch về trốn tránh cách ly để rồi gây ra những hậu quả không hay. Hành vi này đến từ sự thiếu hiểu biết, thiếu ý thức hay đơn thuần chỉ là thói ích kỉ, chỉ nghĩ đến tiện cho mình?

Livestream hướng dẫn cách... trốn cách ly

Mới đây, một cô gái trở về từ Hàn Quốc đã làm cư dân mạng “dậy sóng”. Số là cô gái trẻ khá xinh đẹp này từ vùng dịch Hàn Quốc trở về, đã tìm cách khai gian, qua mặt lực lượng hải quan sân bay để trốn tránh cách ly. Cô gái này còn livestream, tự hào khoe với cộng đồng mạng rằng mình đã “khéo léo dùng cái não” để không bị đưa vào vùng cách ly và hứa hẹn sẽ tiếp tục hé lộ những cách thức hay để qua mặt lực lượng hải quan.

“Những người không thông minh là những người bị cách ly, những người thông minh như em có bị cách ly đâu. Phụ nữ phải sống bằng cái não, cái óc, mình phải biết cách nói như thế nào”, cô gái này chia sẻ.

Chia sẻ của cô gái nói trên đã nhận sự phản ứng mạnh của dư luận với hàng loạt lời chỉ trích. Điều này là không thể tránh khỏi, khi mà hành động của cô rất có thể sẽ gây ra những hậu quả khó lường: Là người trở về từ vùng dịch, không cách ly mà di chuyển lung tung khắp nơi, từ sân bay đến các phương tiện công cộng và về nhà.

Nếu không may cô gái này dương tính với virus Sars-CoV-2 thì rất nhiều người vô tình tiếp xúc trên đoạn đường di chuyển ấy sẽ đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao.

Trước diễn biến trên, các cơ quan chức năng đã cách ly cô gái và người nhà. Nhiều người cho rằng hành vi của cô gái nói trên cực kỳ đáng trách, vì không những đã không ý thức được hành vi khai gian của mình dẫn đến những hậu quả khó lường, còn lên mạng đưa ra những hướng dẫn lệch lạc, gây dư luận không tốt trong xã hội.

Trốn cách ly phòng chống dịch Covid-19: Thiếu hiểu biết hay thiếu ý thức? ảnh 1
 Cô gái về từ vùng dịch Hàn Quốc livestream chia sẻ bí quyết trốn cách ly.

Bí quyết của cô là “lách” hải quan bằng cách di chuyển từ Daegu đến Busan, sau đó tại sân bay Tân Sơn Nhất cô này khai xuất hành từ Busan chứ không hề dính dáng tới Deagu, để rồi từ đó qua mặt được lực lượng kiểm tra.

Một sinh viên Việt Nam trở về từ Hàn Quốc đã kể câu chuyện đáng lo ngại, rằng một số du học sinh Việt Nam trên một diễn đàn dành cho sinh viên người Việt tại Hàn Quốc đã hướng dẫn kinh nghiệm tránh cách ly khi về Việt Nam bằng cách di chuyển từ vùng dịch tới thành phố không có dịch rồi bay về Việt Nam. 

Hệ lụy cho cộng đồng

Cũng mới đây, một thanh niên tên V.H.L, ở Hà Nội đã lên mạng xã hội đăng tải bài viết và hình ảnh khoe bản thân trở về từ tâm dịch Daegu của Hàn Quốc, tuy nhiên lại tránh được cách ly. Sau đó, thanh niên này còn “chơi ngông” bằng cách đăng tải thông tin không bị cách ly, đứng trên sân thượng và đùa cợt “đứng trên này mà thả Corona xuống thì cả làng bay màu ấy nhờ”. Hành vi này cũng khiến dư luận rất bức xúc và thanh niên này cũng nhanh chóng được chính quyền địa phương đưa đi cách ly. 

Dịch bệnh Covid-19 hiện đang lan rộng nhiều nơi trên thế giới. Diễn biến ổn định của dịch tại Việt Nam đòi hỏi sự nỗ lực hết mình của cả hệ thống chính trị, cả ngành Y tế với sự tận tụy của các y, bác sĩ và sự hợp tác của người dân. Thế nhưng, giữa những nỗ lực không ngừng ấy, vẫn còn không ít cá nhân rất thiếu tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.

Như sự việc hai mẹ con từ vùng dịch Deagu về Việt Nam nhưng không khai báo, di chuyển về nhà ở Lagi, Bình Thuận lưu trú, gia đình lại là điểm buôn bán thức ăn vặt của khu vực. Chỉ đến khi có biểu hiện sốt mới khai báo.

Sự cố này khiến chính quyền địa phương “sốt vó”, những cư dân chung quanh cũng phập phồng không yên vì thời gian qua đã có nhiều giao dịch mua bán với gia đình này, trẻ con các nhà cũng chạy qua chạy lại chơi với nhau. Rất may cuối cùng kết quả xét nghiệm của hai mẹ con nói trên là âm tính. Cả khu phố một phen hú vía, nếu như đây là ca dương tính thì hậu quả quả thật khó lường.

Còn không ít trường hợp “trốn cách ly” diễn ra khắp nơi, gây không ít tốn kém cho cơ quan chức năng, ảnh hưởng và hoang mang cho cộng đồng. Đó là cách cư xử vừa thiếu văn hóa, vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch bệnh cần xử lý nghiêm.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng:

“Việc cách ly tại nhà đòi hỏi cán bộ thực hiện phải làm có trách nhiệm và quyết liệt, đồng thời người dân cần có ý thức tuân thủ. Nếu một trong hai yếu tố đó không được đảm bảo thì việc cách ly gần như không có ý nghĩa”.

Ông Nguyễn Văn Tuấn (Lagi, Bình Thuận, hàng xóm của trường hợp trở về từ Deagu nhưng không khai báo cách ly):

“Mấy hôm nay từ khi biết chuyện hai mẹ con trở về từ vùng dịch nhưng không khai báo, không cách ly mà trốn trong nhà, không cho ai biết, trong khi gia đình vẫn mở quán buôn bán, giao dịch với những người chung quanh, rồi lại phát sốt, cả khu phố này rất lo lắng, bất an. Các cháu còn nhỏ, chạy chơi lung tung và ý thức phòng bệnh chưa có.

Cạnh đó, nếu như hai mẹ con nói trên nhiễm bệnh thì cả khu phố này có lẽ cũng bị cách ly mất. Đó là còn chưa kể đến thời gian qua một số bà con từ thành phố khác đến thăm, ở chơi... nếu có virus cúm thì sự lây lan sẽ là khủng khiếp. 

Người dân chúng tôi không hề có ý kỳ thị mà chỉ mong mọi người trang bị cho mình ý thức phòng bệnh, chịu cách ly trong trường hợp cần để dịch bệnh không lây lan trong cộng đồng, gây nguy hiểm cho sức khỏe mọi người. Cũng mong rằng, cơ quan chức năng sẽ nắm bắt sâu sát hơn các trường hợp trở về từ vùng dịch và kiên quyết tiến hành cách ly để hạn chế dịch lây lan, người dân chúng tôi được yên tâm sinh sống”. 

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?