Trộm chó: Có bị xử lý hình sự?

Trộm chó: Có bị xử lý hình sự?
(PLO) -  Thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ trộm chó tại các địa phương trên địa bàn cả nước gây bức xúc đối với nhiều vùng quê.
Thủ đoạn phạm tội của những tên “cẩu tặc’’ ngày càng tinh vi, trắng trợn và liều lĩnh dẫn đến nhiều trường hợp bị chết oan uổng do hành vi chống trả của chúng để thoát thân hoặc đẩy người bị mất chó và người dân tham gia đuổi bắt vào vòng lao lý khi họ quá bức xúc nên đã có những hành vi đánh trả “cẩu tặc” quá mức. Tuy nhiên, do chế tài xử lý đối với hành vi này còn quá nhẹ, chưa có tác dụng răn đe phòng ngừa nên nạn trộm chó vẫn ngang nhiên hoành hành ở khắp các địa phương trong cả nước. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để ngăn chặn được hành vi trộm chó nhằm giảm thiểu nỗi lo lắng của người dân ở các vùng quê và thể hiện được sự nghiêm minh của pháp luật, có tác dụng răn đe và phòng ngừa trong việc phòng chống tội phạm nhằm bảo vệ trật tự trị an xã hội và cuộc sống bình yên của người dân.
Luật gia Hồng Hạnh (Tòa Dân sự TANDTC) chia sẻ: Thực tế ở nhiều địa phương khi phát hiện, bắt giữ được kẻ trộm chó, nhiều người dân đã phá tài sản của kẻ trộm chó (xe máy dùng để làm phương tiện phạm tội), đánh “hội đồng” gây ra thương tích và làm chết kẻ trộm chó. Cũng có trường hợp kẻ trộm chó chống trả bằng các hung khí mang theo như dao, súng tự chế… gây ra thương tích hoặc những cái chết thương tâm cho những người tham gia bắt trộm và hậu quả là họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 Vấn đề đặt ra là tại sao chỉ vì con chó mà có thể người tham gia bắt trộm hoặc kẻ trộm chó phải đổi bằng danh dự, thậm chí là tính mạng? Có lẽ ai cũng hiểu việc đánh kẻ trộm chó là hành vi chính đáng mặc dù giá trị kinh tế không lớn, nhưng do hành vi này diễn ra thường xuyên, công khai và liên tục tạo ra sự búc xúc, phẫn nộ và thách thức đối với người dân, gây mất trật tự an ninh ở địa phương. Để bảo vệ tài sản, người dân đã phải bỏ ra nhiều công sức theo dõi, rình rập trong một thời gian dài, khi bắt được kẻ trộm chó thì họ “chút giận” vào kẻ trộm chó là điều dễ hiểu. Nhưng không ai nghĩ rằng khi đánh kẻ trộm, mình lại phải vào tù. Tuy nhiên, việc đánh bị thương hay đánh chết, thậm chí chỉ phá tài sản của kẻ trộm cũng là vi phạm pháp luật và bị xử lý. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất đối với người dân trong hoàn cảnh này là hãy bình tĩnh và biết kiềm chế, tránh việc bắt và tự xử kẻ trộm, hãy đưa kẻ trộm chó đến cơ quan pháp luật giải quyết, đừng chỉ vì thiếu hiểu biết mà vô tình rơi vào tình thế phạm tội.
Hành vi trộm chó không những bị xã hội lên án mà còn là nguyên nhân gây ra một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian vừa qua, như: Vụ 3 thanh niên tham gia đuổi bắt kẻ trộm chó bị chết thương tâm ở TP.Hồ Chí Minh, vụ đánh “hội đồng” kẻ trộm chó ở Bắc Giang, Quảng Ninh, Thanh Hóa… Điều này đã cho thấy trộm chó không chỉ là hành vi trộm cắp đơn thuần mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều vụ trọng án khác, nó không chỉ gây thiệt hại về người và của mà còn tạo ra nguy cơ bạo hành và bất tuân  pháp luật mang tính tập thể, gây ra mầm mống bất ổn ở nhiều vùng quê. Do đó, đòi hỏi các cơ quan có thẩm quyền phải có nhiều biện pháp phối hợp giải quyết và pháp luật phải có chế tài xử phạt nghiêm nhằm chấm dứt tình trạng này. 
Thực trạng cho thấy do con chó có giá trị kinh tế không lớn, trên dưới 1 triệu đồng, trong khi đó theo quy định tại Điều 138 Bộ luật Hình sự (BLHS) về tội “Trộm cắp tài sản’’ thì người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt, hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Như vậy, những kẻ trộm bị bắt lần đầu tài sản có giá trị dưới 2 triệu đồng, không gây hậu quả nghiêm trọng thì thoát trách nhiệm hình sự và trên thực tế, phần lớn những kẻ trộm chó nếu bị bắt cũng chỉ bị phạt hành chính nên chưa có tác dụng răn đe, phòng ngừa đối với những kẻ trộm chó có tính chất chuyên nghiệp, do đó xử phạt hành chính chỉ là liều thuốc đã nhờn, không có tác dụng. 
Nhìn lại một số vụ việc gây hậu quả chết người liên quan đến hành vi trộm chó được đưa ra xét xử trong thời gian qua cho thấy, những nguy cơ tiềm ẩn rất lớn vẫn tiếp tục có thể xảy ra nếu như tình trạng trộm chó không được ngăn chặn. Để giải quyết tận gốc vấn đề thì phải tiến hành sửa đổi, bổ sung BLHS theo hướng quy định bổ sung hành vi trộm chó là tình tiết đặc biệt của tội trộm cắp tài sản và không cần giá trị con chó đến 2 triệu đồng cũng đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đồng thời kiểm soát chặt chẽ cũng như xử lý nghiêm minh trong việc tiêu thụ thịt chó để ngăn chặn nguồn cung cấp bất minh. Có như vậy mới khắc phục được tình trạng người dân bắt rồi tự xử kẻ trộm, dẫn đến cả hai bên cùng vướng vòng lao lý hoặc thiệt mạng; mới đủ sức răn đe, phòng chống hiệu quả “đại dịch” trộm chó như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.