Trở thành triệu phú nhờ “mạo hiểm” nuôi chồn, chó

(PLO) - Từng nuôi rất nhiều loại động vật, nhưng tất cả đều rất khó để ổn định được kinh tế gia đình. Đến khi chuyển sang mô hình nuôi chồn và chó kiểng đã giúp một nông dân “vực dậy” kinh tế gia đình và trở thành triệu phú…
Ông Nguyên thu nhập “khủng” và trở thành triệu phú nhờ nuôi chồn và chó kiểng Ông Nguyên thu nhập “khủng” và trở thành triệu phú nhờ nuôi chồn và chó kiểng

Đó là ông Ngô Thanh Nguyên (52 tuổi, ngụ ấp Đông Lợi, xã Đông Phước, huyện Châu Thành) xuất thân là nông dân và gắn bó nhiều năm với công việc chăn nuôi. Ông đã nuôi rất nhiều loài như: Ba ba, đà điểu, trăn... Tuy nhiên, do giá cả bấp bênh những giống vật nuôi đó không đem lại nguồn kinh tế ổn định cho gia đình ông, cuộc sống cũng trở nên khó khăn và vất vả.

Từ nuôi chồn…

Với quyết tâm cao và tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, từ năm 2008, ông Nguyên đã “mạo hiểm” chuyển sang nuôi chồn – một loài thú rừng độc lạ ít người nuôi và cũng rất khó nuôi. Khi được hỏi tại sao ông lại chọn chồn để “vực dậy” kinh tế gia đình, ông Nguyên chia sẻ: Thời điểm đó, thấy giá thịt chồn đang “sốt” trên thị trường, nhưng nguồn cung lại quá ít. Thế là ông quyết định nuôi chồn.

Và điều may mắn đã mỉm cười với ông, quyết định của ông hoàn toàn đúng vì đến nay, giá chồn thịt trên thị trường vẫn khá ổn định. Ông cho biết thêm: Những ngày đầu lập nghiệp với công việc nuôi chồn, ông Nguyên đã lặn lội lên huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang để mua giống về nuôi thử. “Tui mua 6 – 7 con về nuôi rồi để cho nó đẻ và nhân giống tới bây giờ”, ông Nguyên bộc bạch.

Với kinh nghiệm gần chục năm nuôi chồn, ông Nguyên nói: Nuôi chồn rất cực, kỹ thuật rất khó, đòi hỏi phải cẩn thận và kỹ lưỡng. Chồn phải được nuôi trong chuồng kín, che cả 3 mặt không thấy nhau và phải có độ tối nếu sáng quá thì chồn sẽ không đẻ. Bên cạnh đó, còn phải dọn dẹp, rửa khung, dùng thuốc sát trùng để tránh mầm bệnh.

Lúc đầu ông cũng thất bại và chật vật nhiều phen nhưng từ từ đúc kết kinh nghiệm để có phương pháp nuôi hiệu quả và chất lượng hơn. Công việc này đòi hỏi phải yêu thích và đam mê. Nếu đam mê không đủ lớn thì sẽ rất dễ nản chí. Có nhiều người thấy nuôi có ăn cũng tập tành nuôi theo nhưng vì không có đam mê nên cũng bỏ cuộc.

Hiện nay, giá chồn dao động từ khoảng 1,1 triệu đồng – 1,3 triệu đồng/kg. Một con chồn hương nuôi từ 3-6 tháng sẽ có trọng lượng từ 1,5-2 kg bán được từ 2,2 -2,6 triệu đồng/con. Đặc biệt, đối với chồn, nuôi càng lâu thì càng có giá. Trung bình mỗi năm thu nhập khoảng 200 - 300 triệu.

Khi được hỏi về định hướng tương lai, ông Nguyên chia sẻ: Ông sẽ tiếp tục duy trì công việc yêu thích và sinh lợi này. Trong thời gian tới, ông dự định sẽ mở rộng và gia tăng số lượng chồn nái (chồn sinh sản). Hiện tại, trại của ông có khoảng 70 con chồn, trong đó có 25 chồn nái. Ông dự định đầu tư phát triển số lượng chồn nái lên khoảng 50 con để tăng năng suất và tăng thu nhập. 

… đến nuôi chó

Bên cạnh lợi nhuận từ chồn, ông Nguyên còn thu lãi khá cao từ hoạt động nuôi chó kiểng. Khi thấy người lạ bước vào nhà, gần 100 chú chó sủa ỏm tỏi, nghe như “dàn nhạc” đang hòa tấu. Ông Nguyên cho biết, ông bắt đầu nuôi chó cách đây khoảng 8 – 9 năm. Lúc đầu, chỉ nuôi thử nghiệm vài con chó Nhật, sau đó xuất bán thấy có lợi nhuận cao nên ông tiếp tục nuôi và mở rộng sang nhiều giống chó khác. 

Hiện tại, nhà ông Nguyên nuôi hơn 10 giống chó kiểng có xuất xứ từ nhiều quốc gia khác nhau như: Poodle, Alsaka, Cooker - Spaniel (Tây Ban Nha), Phóc Sốc, Bắc Kinh, sóc Chihuahua... với khoảng 100 con.

Ông Nguyên cho biết thêm, từ kỹ thuật nuôi chồn mở rộng sang nuôi chó cũng khá dễ dàng, kỹ thuật có những nét tương đồng nhau. Tuy nhiên công bằng mà nói thì nuôi chó có đơn giản hơn nuôi chồn rất nhiều. Trung bình mỗi tháng, đàn chó kiểng mẹ cho ra đời khoảng 25 con chó con. Mỗi con nuôi từ khoảng 45 – 60 ngày thì bán ra ngoài với giá giao động từ 800.000 – vài triệu đồng/con tùy loại, tùy giống. Với tiền bán chó kiểng, bình quân mỗi năm ông Nguyên thu về trên 300 triệu đồng. Nhờ vào nguồn lợi thu về từ 2 loài vật nuôi trên, kinh tế gia đình ông Nguyên đã ổn định và trở nên khấm khá…  

Đình Thương
Cùng chuyên mục
Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Đọc thêm

“Thủ phủ” hồng xứ Nghệ vào vụ thu hoạch

Cây hồng trĩu quả
(PLVN) - Nhờ thời tiết thuận lợi nên cây hồng ở xã Nam Anh sinh trưởng và phát triển tốt, trái ngược với sự mất mùa của 2 năm trước. Ước tính sản lượng hồng ở Nam Anh năm nay đạt khoảng 500 tấn.

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR
(PLVN) - Từ 23/9/2021, dịch vụ “Chuyển nhanh Napas247” bằng mã VietQR mở rộng kết nối mới với 7 ngân hàng gồm: GPBank, PVcomBank, NCB, PGB, Shinhan Bank, HDB, SCB. Đến thời điểm hiện tại, khách hàng đã có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền bằng mã QR trên ứng dụng mobile banking của 21 ngân hàng.

Phú Thọ khắc phục khó khăn trong nuôi trồng thủy sản

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình anh Thiều Minh Thế, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Là địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong phát triển thủy sản, tỉnh Phú Thọ đang dần hướng đến việc tập trung đầu tư thâm canh đối với việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hướng phát triển này vẫn còn khó khăn do nhiều nguyên nhân.

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng
(PLVN) - Techcombank đang là ngân hàng đứng đầu ngành về tốc độ thu hút khách hàng, với số lượng khách hàng phục vụ đã lên tới 8,9 triệu vào tháng 6.2021. Đây là thành quả từ hành trình phát triển 28 năm không ngừng hướng đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng.

Techcombank: 28 năm kiến tạo thành công từ sự thấu hiểu khách hàng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Với 28 năm phát triển, chuyển đổi mạnh mẽ để thành công, Techcombank đang dẫn đầu ở hầu hết các chỉ số kinh doanh trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Techcombank ghi dấu ấn ở sự vượt trội toàn diện, phục vụ gần 9 triệu khách hàng với tầm nhìn “dẫn dắt ngành tài chính, nâng tầm giá trị sống”.

Những hợp tác thương mại tỷ USD giữa T&T Group và đối tác Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc T&T Group và ông John Wallington, Giám đốc Tài chính, Tập đoàn UPC Renewables (Hoa Kỳ) trao đổi MoU về phát triển năng lượng.
(PLVN) - Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ , Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Bắc Ninh duy trì “vùng xanh” hút nhà đầu tư

Công nhân sản xuất linh kiện điện thoại di động tại Công ty CrucialTec Vina (KCN Yên Phong)
(PLVN) - Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhưng hơn 1 năm qua, Bắc Ninh vẫn luôn nỗ lực không ngừng vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Nhận định vi phạm của ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định là nghiêm trọng, uy tín giảm sút, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức danh Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đối với ông Nguyễn Công Thành.