Trợ lý Tổng thống Ukraine Zelensky lên tiếng về tin bị ép điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ

(PLVN) - Bất kỳ cuộc điều tra nào diễn ra tại Ukraine đều sẽ được tiến hành minh bạch, Reuters dẫn lời ông Andriy Yermak - trợ lý của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - ngày 23/9 tuyên bố.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo Reuters, phát biểu của ông Andriy Yermak được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ cho hay, tại cuộc điện đàm ngày 25/7, Tổng thống Donald Trump đã liên tục yêu cầu ông Zelensky mở cuộc điều tra về việc cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden – hiện đang là đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử vào năm 2020 - có lạm dụng chức vụ khi ông làm Phó tổng thống Mỹ hay không.

Phản hồi các thông tin trên, truyền thông Ukraine dẫn lời ông Andriy Yermak cho biết ông đã có cuộc nói chuyện với ông Rudolph Giuliani - luật sư của ông Trump.

Trong cuộc nói chuyện này, ông khẳng định mọi cuộc điều tra do Ukraine thực hiện đều sẽ được tiến hành minh bạch.

“Chúng tôi có thể đảm bảo rằng trong suốt nhiệm kỳ của chúng tôi rằng tất cả các cuộc điều tra đều sẽ được tiến hành một cách minh bạch. Đây là nguyên tắc cơ bản và là nền tảng của chương trình hành động của Tổng thống Zelensky”, ông Yermak khẳng định.

Trong khi đó, trong phát biểu ngày 22/9, ông Trump thừa nhận đã thảo luận về ông Biden và con trai của cựu Phó tổng thống Mỹ  trong cuộc gọi với ông Zelensky.

Ngày 23/9, ông Trump tiếp tục khẳng định không gây áp lực đối với Tổng thống Zelensky trong cuộc điện đàm.

“Tôi đã không gây áp lực cho họ, tôi có thể, nhưng tôi đã không làm thế”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh và bác bỏ cáo buộc rằng ông ra điều kiện chỉ viện trợ quân sự cho Ukraine nếu Kiev mở cuộc điều tra nhằm vào ông Joe Biden.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.