Trợ lý đánh người biểu tình, Tổng thống Pháp bị vạ lây

Tổng thống Pháp Macron.
Tổng thống Pháp Macron.
(PLO) - Một trợ lý của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bị đình chỉ công tác trong 2 tuần sau khi bị phát hiện đã đánh một người biểu tình tại Paris hồi tháng 5 vừa qua. 

Theo Reuters, các liên đoàn lao động tại Pháp định kỳ hàng năm đều tổ chức biểu tình vào ngày Quốc tế lao động 1/5. Sự kiện này thường buộc cảnh sát phải ra tay can thiệp.

Tuy nhiên, tại cuộc biểu tình năm nay, một đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội của Pháp cho thấy một người đàn ông đội mũ cảnh sát đã cùng với cảnh sát khác đánh một người biểu tình. Người này về sau bị phát hiện là một thành viên trong đội ngũ trợ lý của Tổng thống Macron. 

Đến ngày 19/7, ông Bruno Roger-Petit - Người phát ngôn của Tổng thống Pháp – đã xác nhận nhân vật trong đoạn video là một trợ lý của tổng thống.

“Ông Alexandre Benalla chỉ được phép quan sát việc biểu tình. Rõ ràng, ông ấy đã hành động vượt ngoài phạm vi được cho phép. Chánh văn phòng của Tổng thống đã triệu tập ông ấy và phạt ông 15 ngày đình chỉ công tác vì hành vi không thể chấp nhận đó”, ông Roger-Petit cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, ngay lập tức, các lãnh đạo của phe đối lập tại Pháp đã lên tiếng chỉ trích ông Macron vì hình phạt mà họ cho là quá nhẹ.

Một nguồn tin tư pháp của Pháp cho biết các công tố viên Paris đã mở cuộc điều tra về vụ việc này.

Đọc thêm

Nga cảnh báo có thể sửa học thuyết hạt nhân

Nga cảnh báo có thể sửa học thuyết hạt nhân
(PLVN) - Nghị sĩ Andrey Kartapolov, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga, cho biết Nga có thể sửa đổi học thuyết hạt nhân nếu các mối đe doạ và thách thức đối với nước này tiếp tục gia tăng.

Lịch sử gia đình: “Sợi dây” kết nối và xây dựng giá trị

Bức ảnh tư liệu về một gia đình 13 người vào năm 1860. (Ảnh: Wiki Commons)
(PLVN) - Tháng 10 hàng năm, người dân Hoa Kỳ lại háo hức chào đón Tháng lịch sử gia đình, một dịp đặc biệt để tôn vinh và khám phá lịch sử gia đình. Được Quốc hội chính thức công nhận, đón Tháng lịch sử gia đình không chỉ đơn thuần là việc tìm hiểu về nguồn gốc, mà còn là cơ hội để gắn kết các thành viên trong gia đình và xây dựng giá trị gia đình bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự WEF tại Trung Quốc: Thúc đẩy hợp tác, thu hút nguồn lực phát triển đất nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính..
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho rằng việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hai năm liên tiếp được mời tham dự Hội nghị WEF thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của WEF và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đối với vị thế, vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực.

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.