Trở lại vụ kiện “Tranh chấp đất và tài sản gắn liền” tại huyện Dĩ An (Bình Dương): Sơ thẩm lần 3, biết sai có sửa?

Theo kế hoạch thì vào trung tuần tháng 6 này, TAND huyện Dĩ An sẽ đưa vụ kiện ra xét xử sơ thẩm (lần 3). Mới đây, Báo PLVN nhận được đơn của bà Trần Thị Lạc khiếu nại cho rằng: Các bản án của hai cấp sơ và phúc thẩm đã đánh giá bản chất của vụ án không đúng với thực tế, trong đó, cấp phúc thẩm đã đưa ra những yêu cầu thiếu căn cứ khiến vụ kiện thêm rối rắm và kéo dài. 

Báo PLVN Online ngày 5/3/2012 đã đăng bài “Thương em, chị phải “hầu tòa”, phản ánh: Năm 1993, bà Trần Thị Lạc (ngụ số 185 đường 3/2, quận 10, TP.Hồ Chí Minh) sang lại của ông Lê Hồng Châu (ngụ số 80, đường số 8, quận 9, TP.Hồ Chí Minh) 1.913,1m2 đất tại xã Đông Hòa (huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương), trong đó có 900m2 đất đã được cấp “bìa đỏ”. 
Diện tích còn lại cũng đã kê khai được cấp thẩm quyền xác nhận, chờ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) bổ sung. Bà Lạc cho bà Hồng thuê lô đất này để sản xuất, kinh doanh hạt điều, và bà Hồng đã nhận ông Phạm Đức Minh (em rể bà Lạc) vào làm việc.
Một thời gian sau, bà Hồng ngưng kinh doanh và bán lại máy móc thiết bị cho ông Minh tiếp tục khai thác. Phát hiện việc này, bà Lạc yêu cầu ông Minh chuyển đi chỗ khác, trả lại đất đai tài sản cho bà nhưng ông Minh không chấp thuận nên bà Lạc phải  khởi kiện ông Minh ra TAND huyện Dĩ An.
Xử án kiểu “sáng nắng chiều mưa”  
Bản án sơ thẩm số 13, ngày 19/3/2010 của TAND huyện Dĩ An  tuyên: Buộc ông Minh trả lại 1.913,1m2 đất và nhà xường trên đất cho bà Lạc; bà  Lạc có trách nhiệm thanh toán cho ông Minh 497.505.000 đồng; bà Lạc liên hệ với cơ quan chức năng để hoàn tất việc cấp GCNQSDĐ đối với diện tích đất còn lại.
Bà Lạc kháng cáo vì không chấp nhận thanh toán tiền cho ông Minh. Ông Minh cũng kháng cáo vì cho rằng đó là đất của ông mua nhưng nhờ bà Lạc đứng tên hộ. 
Ngày 5/8/2010, TAND tỉnh Bình Dương xét xử phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm vì cho rằng Tòa sơ thẩm vi phạm tố tụng. Tòa phúc thẩm yêu cầu cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án. 
Ngày 30/6/2011, TAND huyện Dĩ An xét xử sơ thẩm (lần 2), tuyên: Buộc ông Minh giao lại cho bà Lạc quyền sử dụng 900m2 đất đã có GCNQSDĐ; tạm giao 1.013,1m2 đất chưa có “bìa đỏ” cho bà Lạc trực tiếp quản lý, bà Lạc có nghĩa vụ đăng ký kê khai với cơ quan nhà nước có thẩm quyền diện tích đất này; bà Lạc có trách nhiệm thanh toán cho ông Minh 97.013.000 đồng; ghi nhận sự tự nguyện của bà Lạc hỗ trợ cho ông Minh 300 triệu đồng.
Tuy nhiên, bà Lạc vẫn kháng cáo bản án này vì cho rằng diện tích 1.013,1m2 thuộc quyền sử dụng của bà nên Tòa phải “giao hẳn” chứ không thể “tạm giao”. Ngoài ra, bà Lạc cũng không chấp nhận thanh toán tiền, hỗ trợ tiền cho ông Minh. Ngược lại, ông Minh cũng có đơn kháng cáo bản án này.
Ngày 12/12/2011, TAND tỉnh Bình Dương đưa vụ kiện ra xét xử phúc thẩm (lần 2 và lại... hủy án để cấp sơ thẩm xét xử lại.
Sơ thẩm lần 3: Tòa có “sửa lỗi”?
Theo kế hoạch thì vào trung tuần tháng 6 này, TAND huyện Dĩ An sẽ đưa vụ kiện ra xét xử sơ thẩm (lần 3). Mới đây, Báo PLVN nhận được đơn của bà Trần Thị Lạc khiếu nại cho rằng: Các bản án của hai cấp sơ và phúc thẩm đã đánh giá bản chất của vụ án không đúng với thực tế, trong đó, cấp phúc thẩm đã đưa ra những yêu cầu thiếu căn cứ khiến vụ kiện thêm rối rắm và kéo dài.
Theo bà Lạc, giấy tờ đất của bà đã được các cấp có thẩm quyền công nhận là hợp lệ, đúng quy định, vấn đề phải dùng bản sao là do trước đó cơ quan thụ lý hồ sơ đã làm thất lạc bản chính. Thêm nữa, nếu ông Minh mua đất thì ai bán đất cho ông Minh? Cơ sở nào để chứng minh việc ông Minh “nhờ” bà đứng tên đất? Ông Minh tự ý xây dựng công trình không phép trên đất của bà, vậy mà Tòa tuyên bà phải thanh toán tiền, hỗ trợ tiền cho ông Minh là rất vô lý... 
Đất đai, nhà xưởng tranh chấp trong vụ kiện.
Đất đai, nhà xưởng tranh chấp trong vụ kiện.
Ngoài ra, bà Lạc cho rằng việc Tòa phúc thẩm yêu cầu cấp sơ thẩm đưa bà Đ.T.K.O vào diện “người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan” là hoàn toàn thiếu căn cứ,  trái pháp luật bởi: Theo đơn trình bày của bà Thủy thì bà mới là vợ chính thức của ông Minh (có giấy đăng ký kết hôn từ năm 1982 tại Lạng Sơn). Bà Thủy đã có 3 người con với ông Minh, hiện quan hệ hôn nhân giữa hai người vẫn đang tồn tại. Khi vợ chồng Minh, Thủy cùng các con vào TP.Hồ Chí Minh phải ở nhờ nhà bà Lạc.
Sau này, ông Minh có quan hệ tình cảm với bà Đ.T.K.O nên giữa ông Minh và bà Thủy xảy ra nhiều trục trặc đến nỗi mẹ con bà Thủy phải dọn đi ở chỗ khác. Thậm chí, hiện bà Thủy đã khởi kiện ông Minh về hành vi “vi phạm  chế độ một vợ, một chồng” ra Tòa để xét xử theo Luật Hôn nhân và Gia đình. Vì thế, bà Lạc cho rằng bà Đ.T.K.O không thể có bất cứ quyền lợi, nghĩa vụ này gì trong vụ án này.
Thông tin về vụ tranh chấp hy hữu này sẽ được PLVN tiếp tục cập nhật tới bạn đọc.
Thiện Ngôn 

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?