Trợ giúp viên pháp lý tận tâm tham gia tố tụng

 Một trong những hình thức quan trọng của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) được quy định trong Luật là tham gia tố tụng để bào chữa, bảo vệ quyền lợi của đương sự trong vụ án hình sự; đại diện hoặc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ việc dân sự, vụ án hành chính. Ba năm gần đây đã có hàng chục nghìn vụ việc TGPL được thực hiện bằng hình thức tham gia tố tụng.

Một trong những hình thức quan trọng của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) được quy định trong Luật là tham gia tố tụng để bào chữa, bảo vệ quyền lợi của đương sự trong vụ án hình sự; đại diện hoặc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ việc dân sự, vụ án hành chính. Ba năm gần đây đã có hàng chục nghìn vụ việc TGPL được thực hiện bằng hình thức tham gia tố tụng.

Ngay trong những ngày đầu năm 2011, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Điện Biên nhận được 4 đơn yêu cầu TGPL đề nghị cử người tham gia tố tụng để bào chữa cho con của họ đang bị tạm giữ, tạm giam tại cơ quan cảnh sát điều tra. Được Trung tâm phân công bào chữa cho 2 đối tượng thuộc diện được TGPL, Trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) nhanh chóng liên hệ với Tòa án hoàn thiện thủ tục tham gia tố tụng và tiến hành các hoạt động cần thiết phục vụ cho việc bào chữa.

Nghiên cứu hồ sơ vụ án, TGVPL nhận thấy hai người được TGPL đã có hành vi cấu thành tội phạm, cùng với 6 thanh niên trai bản khác, cướp tài sản tổng cộng trên 2 triệu đồng, 1 điện thoại di động và 2 thẻ nạp tiền điện thoại trị giá 20 nghìn đồng. Vì vậy, TGVPL xác định bào chữa theo hướng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho hai người được TGPL như thu thập được các tình tiết giảm nhẹ, thuyết phục người nhà các bị cáo khẩn trương khắc phục hậu quả…

Tại Tòa, HĐXX đã ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ mà TGVPL đưa ra. Trong hai người được TGPL, một người được hưởng mức án 3 năm tù cho hưởng án treo, trả tự do ngay tại phiên tòa; một người được hưởng mức án dưới mức thấp nhất của khung hình phạt và HĐXX cũng miễn hình phạt bổ sung cho hai người được TGPL. Những nỗ lực của TGVPL đã đem lại kết quả tốt, bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp cho người được TGPL.

Ở tỉnh Quảng Ngãi, hai cụ bà Trần Thị Mai (85 tuổi) bị tai biến nằm liệt giường và cụ bà Trần Thị Đầm (75 tuổi) bị ông Huỳnh Văn Trung kéo cửa sắt nhốt lại, chỉ chừa lại một khe hẹp đủ để người thân gửi cơm ăn nước uống vào bên trong chính ngôi nhà của mình tại địa chỉ số 94 Ngô Quyền, phường Nguyễn Nghiêm, TP. Quảng Ngãi. Ông Trung nại rằng ngôi nhà này đã được ông Trần Nguyên Vũ (em ruột hai bà) bán cho ông.

Tuy nhiên, trước đó cụ Mai từng khởi kiện yêu cầu Tòa buộc ông Vũ phải trả lại giấy tờ nhà, đất và trong Bản án số 77 của Toà phúc thẩm TANDTC tại Đà Nẵng không tuyên buộc cụ phải trả nhà cho ông Vũ nên việc ông Vũ bán ngôi nhà trên là bất hợp pháp. Nhận thấy cuộc sống và tính mạng của hai cụ bị đe dọa, Giám đốc Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Quảng Ngãi Trần Thị Cẩm Tú đã cử Luật sư cộng tác viên Phan Thanh Văn (Trưởng Văn phòng luật sư Quốc Ân) tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cụ Mai trong vụ án về “tranh chấp quyền sở hữu nhà”.

Trên đây, chỉ là hai ví dụ nhỏ trong số hàng chục nghìn vụ việc TGPL đã được các TGVPL, Luật sư cộng tác viên thực hiện thành công. Theo đánh giá của các cơ quan tiến hành tố tụng một số địa phương, TGVPL, Luật sư cộng tác viên đã đầu tư thời gian, nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, chuẩn bị bài bào chữa chu đáo và tranh luận sôi nổi tại phiên tòa. Nhiều TGVPL, Luật sư cộng tác viên đã chủ động tìm tòi, học hỏi kỹ năng, nâng cao trình độ để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Góp phần thực hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

Giữa năm 2010, đại diện gia đình liệt sỹ Vũ Đăng Việt đã tìm đến Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Thái Bình đề nghị trợ giúp để công nhận mối quan hệ hôn nhân giữa liệt sĩ Việt và bà Quách Thị Sáu.

Nghiên cứu các tài liệu hiện có cùng với những quy định của pháp luật, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Thái Bình đã có văn bản kiến nghị gửi các cơ quan liên quan, khẳng định mối quan hệ hôn nhân giữa ông Vũ Đăng Việt và bà Quách Thị Sáu là quan hệ hôn nhân thực tế và được xem là có giá trị pháp lý, quan hệ vợ chồng được công nhận từ thời điểm bắt đầu chung sống (năm 1973).

Đồng thời, Trung tâm TGPL đề nghị các cơ quan giải quyết chế độ cho thân nhân liệt sĩ Vũ Đăng Việt. Sau một thời gian, nhờ sự phối kết hợp giữa Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Thái Bình nơi đang quản lý hồ sơ liệt sĩ và Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Nam nơi cư trú của liệt sĩ trước khi hy sinh, bà Sáu và con trai đã được giải quyết chế độ theo đúng qui định.

Hàn Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguyễn Thị Thược vị Giám đốc tâm huyết với ngành Tư pháp xứ Tuyên

Bà Nguyễn Thị Thược báo cáo công việc với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp thăm và làm việc tại Sở Tư Pháp tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) - 53 tuổi đời với gần 30 năm công tác trong ngành Tư pháp, với lòng yêu nghề, nhiệt huyết, bản lĩnh vững vàng, kiên quyết “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” cho nhân dân noi theo. Bà Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp được đồng nghiệp mệnh danh là “Bông hồng thép” của ngành Tư pháp xứ Tuyên.

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng

Quận 5: Cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” 38 Vạn Tượng
(PLVN) -Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 5 TPHCM đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế thành công vụ “ trả lại mặt bằng” buộc 05 tổ chức, hộ kinh doanh bàn giao tại mặt bằng tại số 38 Vạn Tượng, Phường 13, Quận 5 cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Phương Đông quản lý, sử dụng.

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.