Trình tự tổ chức theo dõi việc thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đây là một trong những nội dung quan trong được nêu trong Quyết định 02/2022/QĐ-KTNN Quy định theo dõi, kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán (KLKNKT) của Kiểm toán nhà nước (KTNN) được Tổng KTNN ban hành ngày 3/11/2022.

Cách thu thập thông tin về tình hình thực hiện KLKNKT

Theo Quyết định (QĐ) 02/2022/QĐ-KTNN, theo dõi việc thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán bao gồm các hoạt động thu thập, tổng hợp thông tin, đánh giá, đôn đốc, xử lý và báo cáo kết quả việc thực hiện KLKNKT. QĐ02/2022/QĐ-KTNN áp dụng đối với các đơn vị trực thuộc KTNN và các đơn vị được kiểm toán và các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc thực hiện KLKNKT của KTNN (đơn vị được kiểm toán).

Về trình tự tổ chức theo dõi việc thực hiện KLKNKT, QĐ02/2022/QĐ-KTNN quy định theo 5 bước như sau: Thứ nhất, thu thập, tổng hợp thông tin về kết luận, kiến nghị kiểm toán và tình hình thực hiện KLKNKT; Thứ hai, đánh giá tình hình thực hiện KLKNKT;

Thứ ba, tổ chức các hoạt động nhằm đảm bảo hiệu quả, hiệu lực việc thực hiện KLKNKT: phân công bộ phận giúp việc theo dõi, đôn đốc thực hiện KLKNKT; trả lời bằng văn bản đối với báo cáo kết quả thực hiện KLKNKT; đôn đốc hoặc kiểm tra việc thực hiện KLKNKT; xử lý khiếu nại, kiến nghị về KLKNKT; Thứ tư, thực hiện cập nhật và thiết lập cơ sở dữ liệu về kết quả thực hiện KLKNKT; Thứ năm, tổng hợp, báo cáo kết quả việc thực hiện KLKNKT.

Đáng chú ý, về thu thập, tổng hợp thông tin về KLKNKT và tình hình thực hiện KLKNKT, QĐ02/2022/QĐ-KTNN quy định:

Đơn vị chủ trì cuộc kiểm toán thực hiện thu thập, tổng hợp thông tin về KLKNKT và tình hình thực hiện KLKNKT từ các nguồn: a) Thông báo kết quả kiểm toán tại đơn vị kiểm toán chi tiết, Thông báo KLKNKT qua kiểm toán, đối chiếu, Báo cáo kiểm toán và Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm của KTNN; b) Báo cáo kết quả việc thực hiện KLKNKT; các hồ sơ tài liệu làm bằng chứng cho việc thực hiện KLKNKT;

c) Báo cáo kết quả thực hiện KLKNKT của đơn vị chủ trì cuộc kiểm toán gửi Tổng KTNN; Báo cáo kiểm tra việc thực hiện KLKNKT; Báo cáo tổng hợp kết quả việc thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán định kỳ, hàng năm của đơn vị chủ trì cuộc kiểm toán và của KTNN; d) Các văn bản khiếu nại, kiến nghị của đơn vị được kiểm toán đối với KLKNKT và các văn bản giải quyết của KTNN; đ) Các thông tin khác có liên quan đến việc thực hiện KLKNKT của đơn vị được kiểm toán.

QĐ02/2022/QĐ-KTNN cũng yêu cầu: Thông tin về KLKNKT trong Thông báo kết quả kiểm toán tại đơn vị kiểm toán chi tiết; Thông báo KLKNKT qua kiểm toán, đối chiếu phải đảm bảo khớp đúng, đầy đủ với Báo cáo kiểm toán đã được phát hành và đã được tổng hợp tại Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm của KTNN;Thông tin về tình hình thực hiện KLKNKT phải thường xuyên được cập nhật kịp thời.

Đảm bảo hiệu quả, hiệu lực việc thực hiện KLKNKT

Cũng theo QĐ02/2022/QĐ-KTNN, trên cơ sở thông tin thu thập, tổng hợp, đơn vị chủ trì cuộc kiểm toán phân tích, đánh giá tình hình thực hiện KLKNKT (bao gồm cả kết luận, kiến nghị kiểm toán các năm trước chưa thực hiện) theo các nội dung sau:

Tình hình chấp hành quy định gửi báo cáo việc thực hiện KLKNKT của đơn vị được kiểm toán; tình hình thực hiện KLKNKT kỳ trước của đơn vị; Tình hình thực hiện KLKNKT oán theo các nhóm đánh giá: Đã thực hiện, đang thực hiện và chưa thực hiện.

Căn cứ kết quả đánh giá, Thủ trưởng đơn vị chủ trì cuộc kiểm toán tổ chức các hoạt động nhằm đảm bảo hiệu quả, hiệu lực việc thực hiện KLKNKT:

Phân công bộ phận giúp việc theo dõi việc thực hiện KLKNKT; Trả lời kịp thời bằng văn bản đối với Báo cáo kết quả thực hiện kiến nghị kiểm toán của đơn vị được kiểm toán; Đôn đốc đơn vị được kiểm toán theo các hình thức phù hợp: đôn đốc bằng văn bản; đôn đốc qua hoạt động kiểm toán; báo cáo Tổng Kiểm toán nhà nước có văn bản kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý đối với cơ quan, tổ chức không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, kịp thời kết luận, kiến nghị kiểm toán của KTNN theo khoản 4 Điều 14 Luật KTNN;

Kiểm tra việc thực hiện KLKNKT; Xử lý kiến nghị, khiếu nại của đơn vị được kiểm toán về KLKNKT theo Quy định khiếu nại, khởi kiện và trả lời kiến nghị trong hoạt động kiểm toán nhà nước; Các hoạt động khác theo quy định của KTNN.

QĐ02/2022/QĐ-KTNN có hiệu lực thi hành sau 45 ngày kể từ ngày ký.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông bị xử lý ra sao?

(PLVN) - - Bạn Trần Hà (Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi: Hiện nay, không ít trường hợp lái xe đã uống rượu bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện giao thông, gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông và những người xung quanh. Xin hỏi, quy định mức xử phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông như thế nào?

Đọc thêm

Có những chuyện không nên “nhanh như điện”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Câu chuyện ảnh hưởng tới 99,9% dân số, là ngành điện “hăm he” đòi tăng giá điện, một lần nữa lại được đề cập mới đây tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước, mở rộng thị trường xuất khẩu do Bộ Công Thương tổ chức.

Đảng trong cuộc sống

Đảng trong cuộc sống
(PLVN) -  Đó không chỉ là một “cụm từ”, một tiêu thức hay tên chuyên mục trên một số báo chí. Nó là cuộc sống, xanh màu khát vọng. Không phải tự nhiên “Đảng trong cuộc sống hôm nay” trở thành “từ khóa”, chỉ trong 0,31 giây, google đã có 118.000 kết quả.

Ngẫm từ câu chuyện văn hóa gây tranh cãi

Nhà văn viết truyện ngụ ngôn nổi tiếng thế giới La Phong-ten có những tác phẩm để đời bởi trong những câu chuyện của ông đầy tính nhân văn
(PLVN) - Một chuyện không đâu và không nên có đã diễn ra vào mấy ngày Tết. Từ một bài viết trên trang cá nhân của một nghệ sỹ tên tuổi và được nhiều người yêu mến, nhiều người cho rằng câu chuyện này “mang tính ngụ ngôn”, thể hiện thái độ của nghệ sĩ phản ứng trước sự chê bai tác phẩm của anh từ khán giả.

Truyền tải năng lượng tích cực

Truyền tải năng lượng tích cực
(PLVN) - Chúng ta vừa bước vào tháng thứ 2 của năm 2023. Đây là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025.

Làm rơi tiền chữa bệnh cho mẹ, nữ sinh may mắn được bạn trả lại

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trường THCS và THPT Cửa Việt tuyên dương em Võ Thành Đạt.
(PLVN) -  Ngày 31/1, ông Lê Văn Thành, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) cho biết, sáng cùng ngày, nhà trường phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Trị tổ chức tuyên dương một nam sinh vì có hành động “nhặt được của rơi trả lại người đánh mất”.

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023
(PLVN) -  Quy định mới về mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài;giám định lại sức khỏe do tai nạn lao động không cần chờ 2 năm; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực trong tháng 2/2023.

Công chức được điều động, tính thời gian nâng lương thế nào?

Công chức được điều động, tính thời gian nâng lương thế nào?
Bà Lò Thu Hương (Điện Biên) được tuyển dụng vào làm việc tại Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy ngày 16/8/2021, do có thời gian làm hợp đồng tại vị trí làm việc nên bà được miễn chế độ tập sự và được hưởng 100% mức lương bậc 1, hệ số 2,34 ngạch chuyên viên mã số 01.003. Ngày 1/9/2021, bà có quyết định của Huyện ủy điều chuyển sang Ban Tuyên giáo Huyện ủy.