Trình duyệt web ẩn danh có thực sự an toàn?

Trình duyệt web ẩn danh. (Ảnh minh hoạ)
Trình duyệt web ẩn danh. (Ảnh minh hoạ)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhiều người thường lựa chọn chế độ ẩn danh khi sử dụng internet để duyệt web nhằm bảo đảm tính an toàn và riêng tư. Tuy nhiên, chế độ này có thực sự an toàn như nhiều người vẫn nghĩ.

Với sự phát triển nhanh chóng của Internet và mạng xã hội, nguy cơ mất dữ liệu cá nhân ngày càng gia tăng. Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều trình duyệt web và phần mềm hỗ trợ ẩn danh đã xuất hiện.

Tuy nhiên, ẩn danh trong trình duyệt chỉ đơn giản là không lưu lại dữ liệu trên máy tính cá nhân. Điều này không đồng nghĩa với việc thông tin của bạn sẽ không bị thu thập bởi các bên thứ ba như nhà mạng, nhà quảng cáo, hay chính trình duyệt bạn đang sử dụng.

Khi sử dụng chế độ ẩn danh, những dữ liệu duyệt web của bạn vẫn có thể bị thu thập bởi nhà mạng, Plugin (Tiện ích mở rộng) và phần mềm được cài trên máy, cụ thể:

Nhà mạng có thể theo dõi địa chỉ IP bạn sử dụng để duyệt web và biết được bạn đã truy cập các trang web nào.

Plugin (Các tiện ích mở rộng) trên trình duyệt có thể vẫn truy cập vào dữ liệu người dùng, vì chúng thường chạy qua hệ thống online.

Ngoài ra, các phần mềm độc hại có thể lợi dụng đường truyền Internet của bạn và thu thập thông tin cá nhân mà không cần sự chấp nhận của bạn.

Để giảm thiểu rủi ro mất thông tin cá nhân, người dùng cần hạn chế cài đặt các tiện ích mở rộng không an toàn, tránh phần mềm không rõ nguồn gốc và ứng dụng crack.

Việc hoàn toàn ẩn danh khi truy cập Internet là vô cùng khó khăn. Vì vậy, người dùng cần cẩn trọng và không truy cập vào các trang web không an toàn để giảm thiểu rủi ro lọt vào các lỗ hổng bảo mật dữ liệu.

Đọc thêm

Nhiều kết quả tích cực trong công tác hiện đại hóa, chuyển đổi số hải quan

Trong năm qua, ngành Hải quan luôn chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống công nghệ thông tin. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Với mục tiêu lấy cải cách, hiện đại hóa làm cơ sở, hiện đại hóa mô hình quản lý hải quan làm trọng tâm, năm 2023 vừa qua, Tổng cục Hải quan tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030; đồng thời, ban hành Đề án quản trị Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030 kèm theo Quyết định số 3028/QĐ-TCHQ ngày 08/12/2023 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan.

Viettel đã chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch tắt sóng 2G

Viettel triển khai nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng chuyển đổi từ 2G lên 4G.
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội  (Viettel) đã và đang triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho các khách hàng 2G chuyển đổi lên 4G, từ trợ giá máy điện thoại cho đến sản phẩm, dịch vụ đi kèm .

Vì sao năm 2023 bùng phát lừa đảo trên mạng?

Việc mua bán, trao đổi tài khoản ngân hàng dễ dàng trên mạng là một trong những nguyên nhân của vấn nạn lừa đảo tài chính. (Ảnh minh họa - Nguồn: BKAV)
(PLVN) - Qua các kênh “chợ đen” trên mạng xã hội, việc mua bán tài khoản ngân hàng rác diễn ra khá dễ dàng, nhộn nhịp. Trong năm qua, cơ quan công an đã triệt phá nhiều đường dây buôn bán hàng nghìn tài khoản ngân hàng ra nước ngoài, với giá trị giao dịch của các tài khoản này lên tới hàng trăm tỷ đồng.

AI giải mã tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Mô hình giao diện ứng dụng Cappella thể hiện nhiều cảm xúc khác nhau mà em bé có thể cảm nhận.
(PLVN) - Ứng dụng Cappella  có thể phân tích và nhận dạng các nhu cầu cụ thể của trẻ như đói, buồn ngủ, khó chịu, hoặc đau đớn từ âm thanh khóc. Khi trẻ khóc, thông báo và đề xuất hành động sẽ được gửi ngay lập tức đến điện thoại của cha mẹ...

Trung Quốc ra mắt Robot hình người cạnh tranh với Tesla Optimus

Forerunner có khả năng linh hoạt cao với cơ chế 40 bậc tự do.
(PLVN) - Kepler, một công ty công nghệ của Trung Quốc, đã giới thiệu mẫu robot hình người Forerunner tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2024 ở Las Vegas. Forerunner, có giá 30.000 USD, được đánh giá là đối thủ cạnh tranh với Tesla Optimus trong lĩnh vực robot hình người.