Mở đầu các hoạt động, các bà mẹ đang nuôi con dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai... cùng nhiều cháu nhỏ đã đến tham dự buổi trình diễn bữa ăn bổ sung cho trẻ. Buổi trình diễn do cộng tác viên dinh dưỡng tại thôn/bản, nơi các bà mẹ hàng ngày vẫn thường tiếp xúc, hướng dẫn.
Cán bộ đã hướng dẫn việc lựa chọn 4 nhóm thực phẩm, cách chế biến bữa ăn bổ sung cho từng nhóm tuổi, thực phẩm chế biến là những thực phẩm sẵn có tại địa phương và từ VAC gia đình. Tiếp đến, các bà mẹ được thực hành cách chế biến bữa ăn cho chính con mình, áp dụng từ những kiến thức mà cộng tác viên dinh dưỡng vừa truyền đạt. Các cháu bé thì được thưởng thức các bát bột trứng, bột thịt, bột tôm, cua… do chính bà mẹ và cộng tác viên chế biến.
Một bữa trưa cho trẻ tại trường mầm non |
Trong những thập kỷ gần đây, chúng ta đã có nhiều thay đổi về chế độ ăn uống và thói quen ăn uống vì lý do toàn cầu hóa, đô thị hóa và tăng thu nhập. Chúng ta đã thay đổi từ các món ăn chủ yếu làm từ thực vật và giàu chất xơ (gạo và rau/củ/quả) sang chế độ ăn uống giàu calo, nhiều tinh bột mịn, đường, chất béo, muối, thực phẩm chế biến sẵn, thịt và các sản phẩm nguồn gốc động vật khác.
Một sự kết hợp của chế độ ăn uống thiếu lành mạnh và lối sống ít vận động đã khiến tỷ lệ thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm gia tăng nhanh chóng ở Việt Nam. Vì vậy, thông điệp quan trọng của Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm nay là thực hiện ăn uống lành mạnh và duy trì lối sống năng động, tích cực.
Kiểm tra chất lượng bữa ăn của trẻ mầm non |
Theo đó, cán bộ y tế cần tuyên truyền sâu rộng tới người dân về dinh dưỡng hợp lý, dinh dưỡng lành mạnh ăn đủ so với nhu cầu với từng lứa tuổi, giới tính, tình trạng sinh lý và mức độ hoạt động thể lực.
Qua buổi thực hành bữa ăn bổ sung, bữa ăn hợp lý tại gia đình, các bà mẹ được trang bị kiến thức thực hành về dinh dưỡng hợp lý: Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm sẵn có ở địa phương cho bữa ăn gia đình; Tăng cường ăn các loại rau/củ và trái cây, các loại hạt (đậu, đỗ, vừng lạc…); Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường ngọt, muối, chất béo; Không ăn mặn; Duy trì cân nặng ở mức “nên có” với người trưởng thành để phòng tránh thừa cân béo phì cũng như suy dinh dưỡng trường diễn...