Triều Tiên tuyên bố sẽ đóng cửa Văn phòng liên lạc liên Triều

(PLVN) - Phía Triều Tiên nêu lý do đóng cửa Văn phòng liên lạc liên Triều là do phía Hàn Quốc để mặc những nhóm đào tẩu rải truyền đơn chống Triều Tiên, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin.
Lễ khánh thành văn phòng liên lạc đầu tiên giữa hai nước tại Kaesong, Triều Tiên, ngày 14/9/2018. Ảnh: AP. Lễ khánh thành văn phòng liên lạc đầu tiên giữa hai nước tại Kaesong, Triều Tiên, ngày 14/9/2018. Ảnh: AP.

Bộ Mặt trận Thống nhất (UFD), nơi xử lý các vấn đề liên Triều, cho biết trong một tuyên bố ngày 5/6 rằng, Kim Yo-jong – em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un - đã ra lệnh cho các quan chức xem xét thực hiện một loạt các biện pháp mà bà đe dọa sẽ thực hiện trước đó một ngày nếu Seoul không ngăn những người đào tẩu khỏi Triều Tiên rải tờ rơi dọc biên giới hai nước.

Biện pháp đầu tiên là Triều Tiên sẽ đóng cửa Văn phòng liên lạc chung liên Triều tại Gaesong. Phía Triều Tiên ngụ ý tiếp theo sẽ còn các biện pháp cứng rắn khác.

Tuyên bố trên được đưa ra bất chấp lời hứa của Hàn Quốc sẽ áp dụng các biện pháp lập pháp để cấm phát tờ rơi tuyên truyền. Đây dường như nhằm tăng áp lực để chính quyền Hàn Quốc đảm bảo tuân thủ cam kết.

Trước đó, bà Kim Yo-jong đe dọa đóng cửa văn phòng liên lạc liên Triều  cùng với việc hủy bỏ thỏa thuận quân sự liên Triều và hủy bỏ hoàn toàn một khu công nghiệp chung  giữa hai nước.

Ngay sau đó, Hàn Quốc đã kêu gọi ngừng ngay việc gửi tờ rơi như vậy và cam kết sẽ hợp pháp hóa lệnh cấm đối với hoạt động đó. Văn phòng của Tổng thống Moon Jae-in cũng nói rằng việc gửi tờ rơi nên được xử lý nghiêm khắc.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cho rằng, Seoul đã ký thỏa thuận trong lĩnh vực quân sự về việc ngăn chặn tất cả các hành vi thù địch trong các khu vực dọc theo Đường phân giới quân sự nhưng không có sự đảm bảo thực hiện các thỏa thuận đó.

Những người đào tẩu khỏi Triều Tiên và các nhà hoạt động chống Bình Nhưỡng thỉnh thoảng đã gửi một số lượng lớn tờ rơi chỉ trích chế độ và nhà lãnh đạo Triều Tiên. Chúng được gửi theo những quả bóng bay khổng lồ, kèm theo những tờ 1 đô la và thẻ USB để có nhiều người nhặt.

Chính phủ Hàn Quốc đã khuyến cáo không gửi tờ rơi như vật do lo ngại phản ứng quân sự từ phía Triều Tiên, nhưng các nhóm đào tẩu và tổ chức chống Triều Tiên phớt lờ vì cho rằng đó là quyền tự do ngôn luận của họ. Theo luật hiện hành, chính phủ Hàn Quốc cũng không thể cấm chiến dịch phát tờ rơi.

Cảnh báo mới nhất được đưa ra khi mối quan hệ hai nước đang bế tắc kể từ cuộc gặp không thành công giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

14 binh sĩ Mexico vượt qua biên giới vào Mỹ

Các nhân viên CBP hộ tống các binh sĩ Mexico bị bắt giữ sau khi vượt qua ranh giới và vào Hoa Kỳ, tại cây cầu biên giới quốc tế Cordova của Châu Mỹ, ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/9/2021)
(PLVN) - Mười bốn binh sĩ Mexico đã bị các nhân viên biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ vào sáng sớm thứ Bảy trong vài giờ sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, từ Ciudad Juarez của Mexico, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết.

Hòn đảo Caribe chỉ chọn khách du lịch nhà giàu

Montserrat đã được mô tả là một trong những hòn đảo "kịch tính" nhất của quần đảo Caribe
(PLVN) - Có rất nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn đến thăm những bãi biển cát đen của Montserrat, với địa hình tuyệt đẹp và đa dạng của nó. Nhưng nếu bạn không kiếm được 70.000 đô la một năm thì việc du lịch đến hòn đảo ở Caribe này hiện không phải là một lựa chọn.

Đau lòng hàng triệu trẻ em bơ vơ vì COVID-19

Một trại trú ẩn cho trẻ em trong bối cảnh đại dịch ở Kabul, Afghanistan. Nguồn: France24
(PLVN) - Trong khi hầu hết sự chú ý của thế giới đều tập trung vào người lớn, số người nhiễm và số ca tử vong bởi COVID-19, ít ai để ý đến những nạn nhân gián tiếp của căn bệnh này – trẻ em.

Nổ khí gas "thổi tung" 3 căn hộ chung cư

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường. Ảnh: TASS
(PLVN) - Ba căn hộ bị hư hại do một vụ nổ khí gas xảy ra vào sáng thứ Bảy tại một tòa nhà dân cư ở Verkhnyaya Pyshma, Vùng Sverdlovsk, chính quyền thành phố cho biết trong thông cáo báo chí.

Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu.
(PLVN) - Ngày 12/8/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đã có bài viết "Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới". PLVN trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài viết.