Triều Tiên tố Mỹ là nguyên nhân “thắp lên ngọn lửa chiến tranh”

(PLO) - Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố rằng, chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “thắp lên ngọn lửa chiến tranh” và đe dọa rằng Washington sẽ phải trả giá bằng “cơn mưa lửa” cho hành động của mình.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo hãng tin CNN, căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên ngày càng tăng lên trong những tháng gần đây khi chính quyền ông Trump và các đồng minh quốc tế liên tục gặp khó khăn trong việc kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Và tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho lại một lần nữa khiến mức độ thù địch giữa Washington và Bình Nhưỡng căng thẳng hơn bao giờ hết.

Theo Cơ quan thông tấn TASS của Nga trích dẫn lời của ông Ri Yong Ho: “Với những lời phát biểu ngông cuồng tại LHQ, ông Trump đã châm ngòi cuộc chiến chống lại chúng tôi. Chúng tôi cần giải quyết vấn đề của mình, cách duy nhất đó là trả đũa bằng cơn mưa lửa, chứ không thể dùng ngôn từ”. 

Theo nguồn tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã thảo luận về một loạt những giải pháp để đối phó với Triều Tiên. Trước đó ông đã nhiều lần ám chỉ việc dùng vũ lực như lựa chọn duy nhất đối với mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Không những thế, trong một bài diễn văn trước Đại hội đồng LHQ hồi tháng 9, ông Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ “hủy diệt Triều Tiên” nếu không chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Tổng thống Trump còn gọi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là một “Người tên lửa” mang theo sứ mệnh tự sát. Phát biểu này diễn ra khoảng 1 tuần sau khi HĐBA LHQ bỏ phiếu thông qua các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng sau lần thử hạt nhân thứ 6 và những lần thử nghiệm khác được tiến hành trong năm nay ở nước này. 

Tuy nhiên, theo phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, các lệnh trừng phạt của Mỹ càng có hiệu quả thì Bình Nhưỡng càng có động lực để phát triển nhanh chóng chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Ông Ri Yong Ho nói rằng Bình Nhưỡng sẽ không cho phép Mỹ đe dọa, “Mỹ nên hành động chừng mực và ngừng liên lạc với chúng tôi nếu không muốn cảm thấy hổ thẹn với thế giới. Chúng tôi gần như sắp đạt đến mục tiêu cuối cùng của mình và tự tin khẳng định có sức mạnh ngang ngửa với Mỹ”, ông Ri cho biết. 

Mến Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.