Triều Tiên tiến hành bầu cử Quốc hội

(PLVN) - Người dân Triều Tiên hôm nay (10/3) đi bỏ phiếu bầu cử Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội).
Hình ảnh tại cuộc bầu cử năm 2014 Hình ảnh tại cuộc bầu cử năm 2014

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, bầu cử Quốc hội tại Triều Tiên được tiến hành mỗi 5 năm. Tại cuộc bỏ phiếu năm nay, các cử tri sẽ bầu ra người thay thế các đại biểu được bầu tại cuộc bầu cử năm 2014 – kỳ bầu cử đầu tiên kể từ lãnh đạo hiện nay của nước này Kim Jong-un lên nắm quyền.

Theo kế hoạch, các cử tri Triều Tiên, từ 17 tuổi trở lên, sẽ đi bỏ phiếu trong khoảng thời gian từ 9h00 sáng tới 18h00 chiều cùng ngày (giờ địa phương).

Trước đó, trong tuần trước, Triều Tiên thông báo đã hoàn tất việc đăng ký ứng cử viên tham gia tranh cử tại cuộc bầu cử lần này.

Các ứng cử viên thuộc các thành phần công nhân, nông dân, trí thức và quân nhân, là những người đã nỗ lực bảo vệ lý tưởng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và ủng hộ nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của đất nước của ông Kim.

AFP cho biết, truyền thông Triều Tiên đưa tin, tỉ lệ cử tri tham gia đi bỏ phiếu tại cuộc bầu cử năm 2014 là 99,97%. Chỉ có những người đang ở nước ngoài hay đang lao động trên biển mới không thể tham gia bỏ phiếu. 

“Chúng tôi xem mọi người trong đất nước là người trong cùng 1 gia đình nên chúng tôi sẽ đoàn kết, đồng lòng và sẽ bỏ phiếu cho các ứng viên đã được đề cử”, một cán bộ của Hội phụ nữ Triều Tiên tên Song Yang Ran cho biết trước cuộc bỏ phiếu năm nay.

Năm 2014, kết quả bầu cử được công bố 2 ngày sau khi việc bỏ phiếu hoàn tất.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thụy Sĩ phân chia vì quyền của người đồng tính

Một lá cờ có dòng chữ "Có, tôi sẽ" được vẽ trước cuộc bỏ phiếu về hôn nhân đồng giới ở Bern, Thụy Sĩ. Ảnhe: Reuters (chụp ngày 8/9/2021).
(PLVN) - Các cử tri Thụy Sĩ đã bỏ phiếu quyết định có cho phép các cặp đồng tính kết hôn và nhận con nuôi hay không sau khi một chiến dịch đấu tranh của các nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính ở một trong những quốc gia Tây Âu cuối cùng vẫn cấm hôn nhân đồng tính này.

Phụ tá thân cận của Tổng thống Ukraine bị ám sát

Quốc kỳ Ukraine tung bay trước tòa nhà chính phủ ở trung tâm Kiev, Ukraine. Ảnh: Reuters (chụp ngày 3/6/2016)
(PLVN) - Một loạt các phát súng đã được bắn vào một chiếc ô tô chở phụ tá chính của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vào sáng nay (22/9), làm người lái xe bị thương trong vụ mà một quan chức cấp cao gọi là một âm mưu ám sát.

Phản ứng dữ dội về luật khuyến khích "hôn nhân nhí"

Ấn Độ có ​​tỷ lệ tảo hôn tăng 50% vào năm 2020, theo dữ liệu tội phạm quốc gia của quốc gia này. Ảnh: AFP (qua Getty Images)
(PLVN) - Chính quyền bang Rajasthan (miền Tây Ấn Độ) tuyên bố thay đổi chỉ là bản cập nhật kỹ thuật, nhưng phe đối lập cáo buộc sửa đổi này cho phép kết hôn trẻ em và tạo ra một “chương đen” cho cơ quan lập pháp của bang này.

Iran trấn an lo ngại bằng thông tin về thỏa thuận hạt nhân 2015

Đơn vị sản xuất Cơ sở chuyển đổi Uranium ở Isfahan, Iran. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh hôm thứ Ba thông báo rằng các cuộc đàm phán về việc khôi phục Kế hoạch Hành động  chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 sẽ được nối lại "trong vài tuần tới", sau khi các cuộc đàm phán bị đình trệ vào đầu năm nay.

Tàu chiến Nga truy lùng tàu ngầm đối phương ở Biển Đen

Tàu tác chiến chống ngầm cỡ nhỏ Yeisk Alexei Druzhinin. Ảnh: Văn phòng Thông tin và Báo chí Tổng thống Nga (phát qua TASS)
(PLVN) - Các thủy thủ đoàn của các tàu tác chiến chống ngầm nhỏ Kasimov và Yeisk đã phát hiện và loại bỏ một tàu ngầm của kẻ thù trên Biển Đen trong các cuộc tập trận chung tại các căn cứ hải quân Crimean và Novorossiysk của Hạm đội Biển Đen.

Phiên thảo luận chung Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng LHQ: Hướng tới phục hồi sau COVID-19

Khai mạc Phiên thảo luận chung Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: TASS
(PLVN)  - Tối 21/9, theo giờ Hà Nội, tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hoa Kỳ, Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc đã được khai mạc với chủ đề “Cùng vững tin và tự cường - Hướng tới phục hồi sau COVID-19, tái thiết bền vững, bảo vệ hành tinh, thúc đẩy quyền con người và cải tổ Liên hợp quốc”.