Triều Tiên sa thải 2 quan chức cấp cao vì dịch COVID-19?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát cuộc diễn tập của quân đội ngày 28/2.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên thị sát cuộc diễn tập của quân đội ngày 28/2.
(PLVN) - 2 Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên là Ri Man Gon và Pak Thae Dok đã bị cách chức vì tham nhũng, có thể là liên quan đến các biện pháp chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19).

Theo AFP, truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 29/2 cho biết, phát biểu tại một cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên vừa diễn ra, Nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un khẳng định cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2 là một “vấn đề quan trọng để bảo vệ người dân” đòi hỏi phải phát huy kỷ luật tối đa.

“Trong trường hợp bệnh truyền nhiễm đang lan rộng ngoài tầm kiểm soát này tìm đường vào nước ta, nó sẽ kéo theo những hậu quả nghiêm trọng”, hãng tin KCNA dẫn lời ông Kim cảnh báo.

Truyền thông Triều Tiên cũng cho biết, 2 Phó chủ tịch đảng Lao động là Ri Man Gon và Pak Thae Dok đã bị cách chức và một đơn vị của đảng cũng bị đã giải tán vì tham nhũng.

Reuters cho hay, những người này có thể đã có hành vi tham nhũng liên quan đến các biện pháp chống dịch.

“Không có trường hợp đặc biệt nào được cho phép”, Chủ tịch Triều Tiên nói thêm và ra lệnh cho các quan chức “phong tỏa tất cả các kênh và khoảng trống mà qua đó bệnh truyền nhiễm có thể tìm đường” vào Triều Tiên.

Triều Tiên đến nay khẳng định không có trường hợp nhiễm COVID-19 nào. Thời gian qua, nước này đã áp dụng những biện pháp được đánh giá là “chưa từng có” nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 vào nước này, như đóng cửa biên giới, cách ly người nước ngoài, hoãn kỳ học mới…

Đọc thêm