Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn, 10 phút sau Mỹ thử tên lửa mang được đầu đạn hạt nhân

(PLVN) - Chỉ 10 phút sau khi Triều Tiên ngày 9/5 thử vũ khí được cho là tên lửa tầm ngắn, Mỹ đã phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III có thể mang đầu đạn hạt nhân từ Căn cứ không quân Vandenberg.
Mỹ vừa thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III. Mỹ vừa thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III.

Theo tờ Space, giới chức quân sự Hàn Quốc được dẫn lời cho biết, 2 tên lửa của Triều Tiên được phóng đi vào khoảng 7h30 GMT ngày 9/5 từ thành phố Kusong. Các tên lửa này đã lần lượt di chuyển được khoảng 420 km và 270 km về phía đông.

Đây là vụ thử vũ khí thứ 2 của Triều Tiên chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần. Trước đó, hôm 4/5, Triều Tiên cũng đã lần phóng tên lửa đầu tiên trong 18 tháng tiến hành thử nghiệm tên lửa tầm ngắn. 

Chỉ 10 phút sau vụ thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên, khoảng 7h40 GMT ngày 9/5, Mỹ đã phóng một tên lửa Minuteman III không mang đầu đạn từ Căn cứ không quân Vandenberg ở California. 

Minuteman III là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tên lửa này được cho là có khả năng bắn trúng mục tiêu trong bán kính 12.000 km. 

“Vụ thử nghiệm cho thấy năng lực răn đe hạt nhân của Mỹ là hiện đại, mạnh mẽ, linh hoạt, sẵn sàng và được thiết kế phù hợp để ngăn chặn các mối đe dọa trong thế kỷ 21 cũng như trấn an các đồng minh”, Chỉ huy tác chiến toàn cầu của Không quân Mỹ tuyên bố.

Tuy nhiên, phía Mỹ khẳng định vụ phóng tên lửa Minuteman của nước này không phải là phản ứng đối với vụ thử nghiệm mới nhất của Triều Tiên hay một sự kiện nào khác vì Không quân Mỹ đã lên kế hoạch cho việc phóng thử này từ trước.

Trước đó, hôm 1/5, Mỹ đã phóng thử một tên lửa Minuteman III từ căn cứ Vandenberg.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ, Nhật tuyên bố tặng thêm vaccine cho thế giới

Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ là "kho vaccine" của thế giới. Ảnh: AFP
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden sẽ thông báo về kế hoạch của Mỹ tặng thêm 500 triệu vaccine Pfizer-BioNTech phòng COVID-19 cho nguồn cung toàn cầu, nâng tổng số vaccine Mỹ cam kết hỗ trợ lên 1,1 tỷ liều, Nhà Trắng cho biết

Thụy Sĩ phân chia vì quyền của người đồng tính

Một lá cờ có dòng chữ "Có, tôi sẽ" được vẽ trước cuộc bỏ phiếu về hôn nhân đồng giới ở Bern, Thụy Sĩ. Ảnhe: Reuters (chụp ngày 8/9/2021).
(PLVN) - Các cử tri Thụy Sĩ đã bỏ phiếu quyết định có cho phép các cặp đồng tính kết hôn và nhận con nuôi hay không sau khi một chiến dịch đấu tranh của các nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính ở một trong những quốc gia Tây Âu cuối cùng vẫn cấm hôn nhân đồng tính này.

Phụ tá thân cận của Tổng thống Ukraine bị ám sát

Quốc kỳ Ukraine tung bay trước tòa nhà chính phủ ở trung tâm Kiev, Ukraine. Ảnh: Reuters (chụp ngày 3/6/2016)
(PLVN) - Một loạt các phát súng đã được bắn vào một chiếc ô tô chở phụ tá chính của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vào sáng nay (22/9), làm người lái xe bị thương trong vụ mà một quan chức cấp cao gọi là một âm mưu ám sát.

Phản ứng dữ dội về luật khuyến khích "hôn nhân nhí"

Ấn Độ có ​​tỷ lệ tảo hôn tăng 50% vào năm 2020, theo dữ liệu tội phạm quốc gia của quốc gia này. Ảnh: AFP (qua Getty Images)
(PLVN) - Chính quyền bang Rajasthan (miền Tây Ấn Độ) tuyên bố thay đổi chỉ là bản cập nhật kỹ thuật, nhưng phe đối lập cáo buộc sửa đổi này cho phép kết hôn trẻ em và tạo ra một “chương đen” cho cơ quan lập pháp của bang này.

Iran trấn an lo ngại bằng thông tin về thỏa thuận hạt nhân 2015

Đơn vị sản xuất Cơ sở chuyển đổi Uranium ở Isfahan, Iran. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh hôm thứ Ba thông báo rằng các cuộc đàm phán về việc khôi phục Kế hoạch Hành động  chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 sẽ được nối lại "trong vài tuần tới", sau khi các cuộc đàm phán bị đình trệ vào đầu năm nay.