Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn, 10 phút sau Mỹ thử tên lửa mang được đầu đạn hạt nhân

(PLVN) - Chỉ 10 phút sau khi Triều Tiên ngày 9/5 thử vũ khí được cho là tên lửa tầm ngắn, Mỹ đã phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III có thể mang đầu đạn hạt nhân từ Căn cứ không quân Vandenberg.
Mỹ vừa thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III. Mỹ vừa thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III.

Theo tờ Space, giới chức quân sự Hàn Quốc được dẫn lời cho biết, 2 tên lửa của Triều Tiên được phóng đi vào khoảng 7h30 GMT ngày 9/5 từ thành phố Kusong. Các tên lửa này đã lần lượt di chuyển được khoảng 420 km và 270 km về phía đông.

Đây là vụ thử vũ khí thứ 2 của Triều Tiên chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần. Trước đó, hôm 4/5, Triều Tiên cũng đã lần phóng tên lửa đầu tiên trong 18 tháng tiến hành thử nghiệm tên lửa tầm ngắn. 

Chỉ 10 phút sau vụ thử vũ khí mới nhất của Triều Tiên, khoảng 7h40 GMT ngày 9/5, Mỹ đã phóng một tên lửa Minuteman III không mang đầu đạn từ Căn cứ không quân Vandenberg ở California. 

Minuteman III là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tên lửa này được cho là có khả năng bắn trúng mục tiêu trong bán kính 12.000 km. 

“Vụ thử nghiệm cho thấy năng lực răn đe hạt nhân của Mỹ là hiện đại, mạnh mẽ, linh hoạt, sẵn sàng và được thiết kế phù hợp để ngăn chặn các mối đe dọa trong thế kỷ 21 cũng như trấn an các đồng minh”, Chỉ huy tác chiến toàn cầu của Không quân Mỹ tuyên bố.

Tuy nhiên, phía Mỹ khẳng định vụ phóng tên lửa Minuteman của nước này không phải là phản ứng đối với vụ thử nghiệm mới nhất của Triều Tiên hay một sự kiện nào khác vì Không quân Mỹ đã lên kế hoạch cho việc phóng thử này từ trước.

Trước đó, hôm 1/5, Mỹ đã phóng thử một tên lửa Minuteman III từ căn cứ Vandenberg.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.