Triều Tiên phóng hai tên lửa về phía Biển Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng quả đạn của Triều Tiên đã bay về phía vùng biển của bờ biển phía đông Bán đảo Triều Tiên vào hôm thứ Tư.
Một loại tên lửa dẫn đường chiến thuật mới được phóng từ thị trấn Hamju, tỉnh Nam Hamgyong của Triều Tiên, vào ngày 25/3/2021. Ảnh: Hãng thông tấn trung ương của Triều Tiên (KCNA) công bố phát qua Yonhap. Một loại tên lửa dẫn đường chiến thuật mới được phóng từ thị trấn Hamju, tỉnh Nam Hamgyong của Triều Tiên, vào ngày 25/3/2021. Ảnh: Hãng thông tấn trung ương của Triều Tiên (KCNA) công bố phát qua Yonhap.

JCS cho biết loại tên lửa không xác định đã được bắn từ các khu vực nội địa trung tâm của Triều Tiên vào chiều thứ Tư. Cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích chi tiết để có thêm thông tin.

Hãng thông tấn của Nga TASS đưa tin, khoảng thời gian giữa hai lần phóng ước tính khoảng năm phút. Các chi tiết khác chưa được công bố như chính xác vị trí tên lửa được bắn và tầm bay của chúng.

Theo hãng thông tấn của Hàn Quốc Yonhap, giới quân sự cho rằng, mọi thứ đều cho thấy tên lửa rơi bên ngoài lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói với các phóng viên rằng Chính phủ tin rằng các tên lửa do Triều Tiên phóng về phía Biển Nhật Bản là tên lửa đạn đạo.

Ông lưu ý: “Đây là một hành động thái quá, có nguy cơ đe dọa sự ổn định và an ninh của đất nước chúng ta và khu vực". Ông Suga nói rằng sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia ngay trong ngày để thảo luận về tình hình.

Thủ tướng Nhật Bản cũng mô tả các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là "vi phạm các nghị quyết hiện tại của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc", nhấn mạnh rằng Tokyo lên án những động thái này.

Ông ra lệnh cho tất cả các bộ liên quan thông báo cho người dân địa phương về tất cả các chi tiết liên quan đến các vụ thử tên lửa mới một cách kịp thời và chính xác. Thủ tướng Suga cũng ra lệnh đảm bảo an toàn cho tất cả các tàu và máy bay dân dụng trong khu vực phóng.

Còn JCS cho biết, "quân đội của chúng tôi duy trì tư thế sẵn sàng hoàn toàn trong sự hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ".

Triều Tiên phóng hai tên lửa về phía Biển Nhật Bản ảnh 1

Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AP

Vụ phóng tên lửa gần đây nhất diễn ra khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang ở Seoul để gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các quan chức cấp cao khác để thảo luận về chính sách ngoại giao hạt nhân đang bị đình trệ với Triều Tiên, The Asahi Shimbun đưa tin.

Vụ phóng tên lửa đạn đạo thứ hai trong năm này của Triều Tiên là vụ thử vũ khí lớn thứ năm được biết đến nếu tính đến các vụ phóng tên lửa hành trình. Nó cũng diễn ra chỉ ba ngày sau khi Triều Tiên bắn thử một loại tên lửa hành trình tầm xa mới.

Hôm thứ Hai, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã thực hiện một vụ thử thành công với "một vũ khí chiến lược có ý nghĩa quan trọng" vào cuối tuần qua, cho thấy loại vũ khí mới này có khả năng hạt nhân.

Nhiều chuyên gia cho rằng vụ thử của Triều Tiên cho thấy Triều Tiên đang thúc đẩy tăng cường kho vũ khí của mình trong bối cảnh quan hệ ngoại giao hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington gặp bế tắc.

Bình Nhưỡng đã gia tăng căng thẳng quân sự trong những tuần gần đây. Tháng trước, họ đã cảnh báo về một "cuộc khủng hoảng an ninh lớn" nhằm phản đối cuộc tập trận quân sự kết hợp vào mùa hè giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Triều Tiên cũng có dấu hiệu khởi động lại lò phản ứng hạt nhân sản xuất plutonium tại khu phức hợp Yongbyon trụ cột của nước này.

Theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Triều Tiên bị cấm mọi hoạt động tên lửa đạn đạo.

Mỹ Hương (t/hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những người chồng Nhật đảm việc nhà

Nhiều đàn ông Nhật cho rằng nam giới nên làm việc nhà.
(PLVN) -  Nhật Bản là một đất nước đã từng “nặng nề” tư tưởng phụ nữ phải ở nhà chăm con, đàn ông phải đi làm kiếm tiền. Đến nay, rất nhiều người đàn ông Nhật đã lựa chọn trở thành những người chồng ở nhà nội trợ và nuôi dạy con cái nhưng không vì thế họ trở nên phụ thuộc vào vợ hay tự ti, mất đi cảm giác là một người chủ gia đình.