Triều Tiên phản ứng vụ “tấn công khủng bố nghiêm trọng” Đại sứ quán ở Tây Ban Nha

(PLVN) - Triều Tiên đã lần đầu tiên đưa ra tuyên bố chính thức về vụ xâm nhập vào Đại sứ quán nước này tại Madrid, Tây Ban Nha xảy ra hồi tháng 2, gọi đây là vụ “tấn công khủng bố nghiêm trọng”.
Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha. Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha.

Theo Yonhap, hôm 22/2 vừa qua, 5 ngày trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2, một nhóm người đã xông vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid và lấy đi một số tài liệu, máy tính. 

Truyền thông Tây Ban Nha dẫn lời các điều tra viên cho biết, những kẻ đột nhập đã mang theo súng giả và khống chế các nhân viên ngoại giao đồng thời thuyết phục tùy viên thương mại của tòa đại sứ đào tẩu. 

Trong phản ứng chính thức đầu tiên về vụ việc, hãng tin KCNA của Triều Tiên dẫn tuyên bố ngày 31/3 của Bộ Ngoại giao nước này gọi đây là một vụ khủng bố và kêu gọi giới chức Tây Ban Nha điều tra, đưa thủ phạm ra trước công lý. 

Theo Bộ Ngoại giao Triều Tiên, một vụ xâm nhập trái phép, chiếm giữ nơi làm việc của một phái đoàn ngoại giao và hành động tống tiền là những hành vi xâm phạm chủ quyền quốc gia nghiêm trọng, vi phạm luật pháp quốc tế. Phía Triều Tiên cũng cho rằng những hành động này không bao giờ được dung thứ.

“Chúng tôi hy vọng rằng nhà chức trách Tây Ban Nha tiến hành điều tra vụ việc này”, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh.

Triều Tiên cũng cho biết đang theo dõi những thông tin cho rằng Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) hoặc một nhóm chống đối Triều Tiên có liên quan đến vụ việc.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.