Triều Tiên: Mỹ gây 'tội ác nhân quyền' trong cuộc chiến ở Afghanistan

Người dân Afghanistan tụ tập bên ngoài sân bay quốc tế ở Kabul với hy vọng được sơ tán. Ảnh: AP (chụp ngày 17/8/2021, phát qua Yonhap)
Người dân Afghanistan tụ tập bên ngoài sân bay quốc tế ở Kabul với hy vọng được sơ tán. Ảnh: AP (chụp ngày 17/8/2021, phát qua Yonhap)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Triều Tiên hôm Chủ nhật đã lên án cuộc chiến do Mỹ dẫn đầu ở Afghanistan là một "tội ác nhân quyền", cáo buộc Washington phạm "tội ác hủy diệt hàng loạt" đối với những người dân vô tội của đất nước.

Trong một tuyên bố đăng trên trang web của mình, có tiêu đề "Hoa Kỳ phải trả giá bằng mọi giá cho công lý vì tội ác nhân quyền", Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết "chuyến bay vội vàng" của quân đội Mỹ đã đột ngột kết thúc hai thập kỷ Washington "chống khủng bố" kéo dài ở Afghanistan.

"Vào thời điểm này, thế giới đang lên tiếng yêu cầu quân đội Hoa Kỳ phải bị đưa ra công lý bằng mọi giá vì những hành động tàn phá hàng loạt đối với những người vô tội ở đất nước này và cần phải có một bản án nghiêm khắc đối với những kẻ phạm tội", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu.

Tuyên bố này trích dẫn bình luận của các quan chức Chính phủ Iran và Trung Quốc và một bản tin từ Nhật Bản rằng các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ đã để lại nhiều nạn nhân dân thường ở đất nước bị chiến tranh tàn phá.

"Những sự kiện trên chứng minh rằng tất cả những nơi bị quân đội Mỹ chà đạp đã biến thành vùng đất cằn cỗi về nhân quyền", Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng Hoa Kỳ đã tham gia vào những tội ác như vậy ở các khu vực khác nhau trên thế giới dưới bức bình phong của "thẩm phán nhân quyền".

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng chỉ trích Mỹ về cuộc chiến tranh Afghanistan và phân biệt chủng tộc, gọi quốc gia này là kẻ hủy diệt nhân quyền và dân chủ.

Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 31/8, chấm dứt cuộc chiến kéo dài 20 năm do các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Vào thời điểm đó, Afghanistan nằm dưới sự kiểm soát của Taliban.

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.

Ông Masoud Pezeshkian đắc cử Tổng thống Iran

Ông Masoud Pezeshkian.
(PLVN) - Ngày 6/7, Bộ Nội vụ Iran thông báo, ông Masoud Pezeshkian – một người có quan điểm ôn hòa đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở nước này.