Triều Tiên: Mỹ gây 'tội ác nhân quyền' trong cuộc chiến ở Afghanistan

Người dân Afghanistan tụ tập bên ngoài sân bay quốc tế ở Kabul với hy vọng được sơ tán. Ảnh: AP (chụp ngày 17/8/2021, phát qua Yonhap)
Người dân Afghanistan tụ tập bên ngoài sân bay quốc tế ở Kabul với hy vọng được sơ tán. Ảnh: AP (chụp ngày 17/8/2021, phát qua Yonhap)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Triều Tiên hôm Chủ nhật đã lên án cuộc chiến do Mỹ dẫn đầu ở Afghanistan là một "tội ác nhân quyền", cáo buộc Washington phạm "tội ác hủy diệt hàng loạt" đối với những người dân vô tội của đất nước.

Trong một tuyên bố đăng trên trang web của mình, có tiêu đề "Hoa Kỳ phải trả giá bằng mọi giá cho công lý vì tội ác nhân quyền", Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết "chuyến bay vội vàng" của quân đội Mỹ đã đột ngột kết thúc hai thập kỷ Washington "chống khủng bố" kéo dài ở Afghanistan.

"Vào thời điểm này, thế giới đang lên tiếng yêu cầu quân đội Hoa Kỳ phải bị đưa ra công lý bằng mọi giá vì những hành động tàn phá hàng loạt đối với những người vô tội ở đất nước này và cần phải có một bản án nghiêm khắc đối với những kẻ phạm tội", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu.

Tuyên bố này trích dẫn bình luận của các quan chức Chính phủ Iran và Trung Quốc và một bản tin từ Nhật Bản rằng các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ đã để lại nhiều nạn nhân dân thường ở đất nước bị chiến tranh tàn phá.

"Những sự kiện trên chứng minh rằng tất cả những nơi bị quân đội Mỹ chà đạp đã biến thành vùng đất cằn cỗi về nhân quyền", Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng Hoa Kỳ đã tham gia vào những tội ác như vậy ở các khu vực khác nhau trên thế giới dưới bức bình phong của "thẩm phán nhân quyền".

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng chỉ trích Mỹ về cuộc chiến tranh Afghanistan và phân biệt chủng tộc, gọi quốc gia này là kẻ hủy diệt nhân quyền và dân chủ.

Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 31/8, chấm dứt cuộc chiến kéo dài 20 năm do các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Vào thời điểm đó, Afghanistan nằm dưới sự kiểm soát của Taliban.

Đọc thêm

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.