Triều Tiên mang tên lửa mới ra diễu binh hoành tráng

CHDCND Triều Tiên ngày hôm qua (15/4) đã trình diện một tên lửa có vẻ như là loại mới tại cuộc diễu binh lớn nhất từ trước đến nay tại Bình Nhưỡng, kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà sáng lập Kim Nhật Thành đồng thời thể hiện sự ủng hộ nhà lãnh đạo mới Kim Jong-un.

CHDCND Triều Tiên ngày hôm qua (15/4) đã trình diện một tên lửa có vẻ như là loại mới tại cuộc diễu binh lớn nhất từ trước đến nay tại Bình Nhưỡng, kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà sáng lập Kim Nhật Thành đồng thời thể hiện sự ủng hộ nhà lãnh đạo mới Kim Jong-un.

Người dân Triều Tiên trong lễ kỷ niệm. Ảnh: AP
Người dân Triều Tiên trong lễ kỷ niệm. Ảnh: AP

Trong lễ duyệt binh được đánh giá là lớn nhất từ trước đến nay diễn ra tại Bình Nhưỡng ngày hôm qua, nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un đã có bài phát biểu đầu tiên trước người dân cả nước và cộng đồng quốc tế.

Bài phát biểu nhà lãnh đạo trẻ chủ yếu ca ngợi tư tưởng Chủ thể và sự lãnh đạo của các cố chủ tịch Kim Nhật Thành, Kim Jong-il đồng thời cam kết sẽ lãnh đạo đất nước Triều Tiên với chủ nghĩa “ưu tiên quân sự”, trở thành một cường quốc hùng mạnh. “Chúng ta phải tăng cường sức mạnh quân sự bằng mọi cách có thể và hoàn thành mục tiêu xây dựng một nhà nước xã hội chủ nghĩa hùng mạnh và thịnh vượng” – nhà lãnh đạo mới phát biểu trước hàng nghìn binh lính và người dân tập trung tại quảng trường Kim Nhật Thành.

Nhà lãnh đạo trẻ cũng đã gửi lời chào hỏi tới cộng đồng quốc tế: “Tôi xin gửi lời chào đến những người yêu nước của chúng tôi ở Hàn Quốc và bạn bè trên khắp thế giới - những người đã cống hiến hết mình cho sự thống nhất và thịnh vượng của các dân tộc”. “Hãy tiến lên để đạt được thắng lợi cuối cùng” – ông Kim Jong-un nhấn mạnh và chỉ tay về phía trước trong sự reo hò của quần chúng và đám đông hô vang khẩu hiệu “mansei” – có nghĩa là muôn năm.

Các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành diễn ra 2 ngày sau thất bại của Bình Nhưỡng trong việc phóng tên lửa đưa vệ tinh vào quỹ đạo. Trong lễ diễu binh được đánh giá là lớn nhất từ trước tới nay, Triều Tiên cũng đã phô diễn hàng loạt các loại vũ khí mới, trong đó có một loại tên lửa mà theo các nhà phân tích quân sự tại Nhật và Hàn Quốc thì là loại mới hơn và có thể lớn hơn những loại tên lửa từng được Triều Tiên công bố trước đây.

Một số người Triều Tiên có mặt tại cuộc diễu binh cũng cho biết đây là lần đầu tiên họ nhìn thấy tên lửa mới này. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng cần phải xem xét thêm để xác định đây có phải là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mà Triều Tiên được cho là đã phát triển được hay không. “Đó có vẻ là mô hình tên lửa ICBM, nhưng rất khó để nói gì ở thời điểm này” – Isaku Okabe - một chuyên gia quân sự Nhật Bản nói. Ngược lại, ông Sohn Young-hwan – một nhà khoa học tên lửa của Hàn Quốc, đồng thời là người đứng đầu Viện phân tích công nghệ và quản lý tư nhân ở Seoul – thì nhận định đó dường như là tên lửa đạn đạo tầm trung chứ không phải là ICBM.

Giới phân tích trong nhiều tháng qua đã nghi ngờ rằng Triều Tiên đang phát triển tên lửa lớn hơn và mạnh hơn tên lửa Unha-3 –  tên lửa đã bị phóng hỏng hôm 13/4. Ông Nick Hansen - thuộc Trung tâm hợp tác và an ninh quốc tế tại đại học Standord - trên trang web 38 North cũng nhận định, những hình ảnh vệ tinh và các bức ảnh mà các phóng viên được phép đến địa điểm phóng tên lửa của Triều Tiên chụp được cho thấy, Triều Tiên có ý định phát triển tên lửa lớn hơn.

Nguyên do theo ông Hansen là vì giàn tên lửa được sử dụng hôm 13/4 lớn hơn rất nhiều so với kích cỡ cần thiết đối với tên lửa Unha-3. Loại tên lửa này được cho là có lực đẩy mạnh hơn, với tầm xa tối đa lên tới hơn 10.000km. Về mặt lý thuyết, tên lửa loại này có thể vươn tới Mỹ nhưng thất bại trong vụ phóng tên lửa ngày 13/4 vừa qua cho thấy Bình Nhưỡng vẫn còn một chặng đường dài trước khi có thể tiến hành được một cuộc tấn công bằng ICBM một cách hiệu quả.

Triều Tiên trước đây cũng thường dùng các cuộc diễu binh để hé lộ tên lửa của mình. Trong một cuộc diễu binh năm 2010, Triều Tiên đã lần đầu tiên trình làng tên lửa đạn đạo di động với tầm xa ước tính từ 3.000-4.000km. Loại tên lửa như vậy thường được quan tâm đặc biệt vì so với tên lửa có vị trí cố định như tên lửa Unha-3, loại tên lửa này rất khó để xác định trí và phá hủy.

Và với tầm xa 4.000km, tên lửa này có thể đặt các căn cứ quân sự của Mỹ ở Guam, Hàn Quốc và Nhật Bản trong tầm ngắm. Sự xuất hiện thêm một loại tên lửa mới - được trưng bày trong suốt các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà sáng lập Kim Nhật Thành – trong kho vũ khí của Triều Tiên đã dấy lên những lo ngại của cộng đồng quốc tế về khả năng phát triển vũ khí hạt nhân đang tăng cao của nước này.

Tuệ Minh (Theo AFP, AP)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.