Triều Tiên lớn tiếng cảnh báo Mỹ

(PLVN) - Triều Tiên ngày 11/6 đã lên tiếng khiển trách Mỹ vì đã chỉ trích quyết định của Bình Nhưỡng trong việc cắt đứt các đường dây liên lạc với Hàn Quốc, cảnh báo Washington tránh xa các vấn đề liên Triều "nếu muốn đảm bảo cuộc bầu cử tổng thống của họ diễn ra suôn sẻ".
Thanh niên, học sinh Triều Tiên tại một sự kiện ở Bình Nhưỡng gần đây. Thanh niên, học sinh Triều Tiên tại một sự kiện ở Bình Nhưỡng gần đây.

Theo AFP, trong một tuyên bố được hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đăng tải, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã tuyên bố:“Washington nên giữ miệng và quan tâm đến các vấn đề nội bộ của mình trước”.

Ông Kwon Jong Gun – người phụ trách các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên – cảnh báo nếu Mỹ muốn tránh gặp phải việc “sởn tóc gáy” và đảm bảo tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 một cách êm đẹp.

Đe dọa ngầm của Triều Tiên được đưa ra chỉ một ngày trước lễ kỷ niệm 2 năm diễn ra của hội nghị thượng đỉnh mang tính bước ngoặt giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore.

Tại đây, ông Kim Jong-un đã bắt tay ông Donald Trump, trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên gặp một tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã bị bế tắc kể từ sau khi cuộc họp lần thứ 2 của ông Trump và ông Kim diễn ra vào năm ngoái vào năm ngoái do mâu thuẫn về những gì Bình Nhưỡng sẽ sẵn sàng từ bỏ để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Các nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng đã không thực hiện các bước đáng kể để từ bỏ vũ khí của mình nhưng sự bế tắc đã khiến Bình Nhưỡng thất vọng vì thiếu sự nhượng bộ.

Nước này được cho là ngày càng chuyển sự giận dữ của mình sang Seoul thay vì Washington, thực hiện một loạt các thử nghiệm vũ khí trong những tháng gần đây.

Kể từ tuần trước, Triều Tiên đã đưa ra một loạt các chỉ trích Hàn Quốc và đến ngày 9/6, Bình Nhưỡng tuyên bố đã cắt tất cả các đường dây liên lạc chính thức với Seoul. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ “thất vọng” trước quyết định này.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Tổng thống Philippines Aquino qua đời

Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino III.
(PLVN) - Truyền thông nhà nước Philippines ngày 24/6 đưa tin, cựu Tổng thống nước này là ông Benigno Aquino III đã qua đời cùng ngày ở tuổi 61 sau khi nhập viện tại thành phố Quezon.

"Khẩu chiến" Nga, Anh về tàu khu trục vi phạm vùng biển

"Khẩu chiến" Nga, Anh về tàu khu trục vi phạm vùng biển
(PLVN) -  Quan hệ ngoại giao và quân sự Nga và Anh đang rơi vào căng thẳng sau khi Moscow cáo buộc tàu chiến của London vi phạm hải phận, buộc họ phải bắn cảnh cáo và thả bom để xua đuổi, từ đó là phát sinh cuộc tranh luận qua lại giữa hai nước.