Triều Tiên lệnh cho con các đại sứ về nước

Đài Tiếng nói Hoa Kỹ và hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 23/8 dẫn các nguồn tin tình báo cho hay Bình Nhưỡng gần đây hạ lệnh cho con cái đã trưởng thành của các nhà ngoại giao Triều Tiên đang công tác ở nước ngoài phải trở về nước.
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ đào tẩu của ông Thae Yong Ho, Phó Đại sứ Triều Tiên tại nước Anh. (Nguồn: AP) Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về vụ đào tẩu của ông Thae Yong Ho, Phó Đại sứ Triều Tiên tại nước Anh. (Nguồn: AP)

Trong một phiên họp kín với ủy ban giám sát quốc hội, giới chức tình báo Hàn Quốc nói rằng Bình Nhưỡng đã ra lệnh cho con cái của tất cả các nhà ngoài giao của họ 25 tuổi trở lên phải trở về nước, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn các cuộc đào tẩu có thể xảy ra.

Tuy nhiên, một nguồn tin quốc hội nói với Yonhap rằng lệnh này không trực tiếp là nguyên nhân dẫn đến quyết định đào tẩu của ông Thae Yong Ho, Phó Đại sứ Triều Tiên tại nước Anh. Theo nguồn tin trên, nhiều khả năng ông Thae “đã tìm cơ hội để đào tẩu từ lâu."

Trong khi đó, phát biểu với Hội đồng An ninh Quốc gia ngày 22/8, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye nói rằng vụ đào tẩu của ông Thae là một dấu hiệu về những “rạn nứt nghiêm trọng” trong giai cấp ưu tú cầm quyền của Triều Tiên.

Về phần mình, Bình Nhưỡng đã lên án ông Thae là “cặn bã loài người” và tố cáo ông về một số tội, trong đó có cả tội xâm hại tình dục trẻ em.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.