Triều Tiên lên tiếng về “bước đột phá lớn” trước thượng đỉnh với Mỹ tại Việt Nam

(PLVN) - Trang web tuyên truyền của Triều Tiên Meari ngày 17/2 cho rằng mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington có thể trải qua “đột phá lớn”.
Ông Trump và ông Kim dự kiến sẽ gặp nhau tại Hà Nội ngày 27-28/2 tới. Ông Trump và ông Kim dự kiến sẽ gặp nhau tại Hà Nội ngày 27-28/2 tới.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, nhận định của phía Triều Tiên được đưa ra khi cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang tới gần.

Theo đó, tờ Meari đánh giá cao những tiến triển mà 2 miền bán đảo đã đạt được trong năm qua đồng thời cho rằng: “Với những việc chúng ta đã chứng kiến trong quan hệ liên Triều, không có lý do gì mà quan hệ Triều Tiên-Mỹ không thể có một bước ngoặt lớn”. 

Trang web tuyên truyền của Triều Tiên cũng khẳng định Triều Tiên gần đây đã không chế tạo hoặc thử nghiệm mới các vũ khí hạt nhân, và cũng không có kế hoạch sử dụng hay phổ biến loại vũ khí này.

Trang web này cũng nhấn mạnh rằng đây không phải là một biện pháp tạm thời. “Đây là một quyết định chiến lược của chúng ta nhằm xây dựng một chế độ hòa bình lâu dài và ổn định, đồng thời thực hiện trách nhiệm quan trọng trước cộng đồng quốc tế. Nó cũng phản ánh quyết tâm mạnh mẽ của chúng ta trong việc hiện thực hóa mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên”, bài viết của Triều Tiên nêu rõ.

Cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên cũng cho biết thêm rằng Bình Nhưỡng quyết tâm thực hiện thỏa thuận đạt được với Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên diễn ra hồi tháng 6/2018.

Phía Triều Tiên cũng không quên đẩy “quả bóng” về phía Mỹ. “Cộng đồng quốc tế đã thừa nhận rộng rãi rằng đã đến lúc Mỹ cần hồi đáp. Mỹ nên coi tình hình hiện nay như một cơ hội quý giá”, bài viết của phía Triều Tiên nêu thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh thứ 2 tại Hà Nội trong các ngày 27-28/2 tới.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.