Triều Tiên lên tiếng về “bước đột phá lớn” trước thượng đỉnh với Mỹ tại Việt Nam

(PLVN) - Trang web tuyên truyền của Triều Tiên Meari ngày 17/2 cho rằng mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington có thể trải qua “đột phá lớn”.
Ông Trump và ông Kim dự kiến sẽ gặp nhau tại Hà Nội ngày 27-28/2 tới. Ông Trump và ông Kim dự kiến sẽ gặp nhau tại Hà Nội ngày 27-28/2 tới.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, nhận định của phía Triều Tiên được đưa ra khi cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang tới gần.

Theo đó, tờ Meari đánh giá cao những tiến triển mà 2 miền bán đảo đã đạt được trong năm qua đồng thời cho rằng: “Với những việc chúng ta đã chứng kiến trong quan hệ liên Triều, không có lý do gì mà quan hệ Triều Tiên-Mỹ không thể có một bước ngoặt lớn”. 

Trang web tuyên truyền của Triều Tiên cũng khẳng định Triều Tiên gần đây đã không chế tạo hoặc thử nghiệm mới các vũ khí hạt nhân, và cũng không có kế hoạch sử dụng hay phổ biến loại vũ khí này.

Trang web này cũng nhấn mạnh rằng đây không phải là một biện pháp tạm thời. “Đây là một quyết định chiến lược của chúng ta nhằm xây dựng một chế độ hòa bình lâu dài và ổn định, đồng thời thực hiện trách nhiệm quan trọng trước cộng đồng quốc tế. Nó cũng phản ánh quyết tâm mạnh mẽ của chúng ta trong việc hiện thực hóa mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên”, bài viết của Triều Tiên nêu rõ.

Cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên cũng cho biết thêm rằng Bình Nhưỡng quyết tâm thực hiện thỏa thuận đạt được với Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên diễn ra hồi tháng 6/2018.

Phía Triều Tiên cũng không quên đẩy “quả bóng” về phía Mỹ. “Cộng đồng quốc tế đã thừa nhận rộng rãi rằng đã đến lúc Mỹ cần hồi đáp. Mỹ nên coi tình hình hiện nay như một cơ hội quý giá”, bài viết của phía Triều Tiên nêu thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh thứ 2 tại Hà Nội trong các ngày 27-28/2 tới.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.