Triều Tiên lần đầu thừa nhận tin sốc về số người nghi nhiễm Covid-19

(PLVN) - Triều Tiên đã cách ly khoảng 10.000 người vì lo ngại về dịch bệnh viêm phổi cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra và đã gỡ bỏ việc áp dụng biện pháp cách ly với khoảng 40% trong số đó vì họ không có các triệu chứng của việc bị nhiễm bệnh
Thời gian qua, Triều Tiên đã áp dụng những biện pháp được đánh giá là “chưa từng có” nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Thời gian qua, Triều Tiên đã áp dụng những biện pháp được đánh giá là “chưa từng có” nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Theo hãng tin Yonhap dẫn tin từ truyền thông Triều Tiên cho hay, Triều Tiên đã đưa 2.420 người vào diện cách ly ở tỉnh Nam Pyongan, 3.000 người ở tỉnh Bắc Pyongan, 1.500 người ở tỉnh Kangwon và 2.630 người ở tỉnh Jagang.

Tổng số những người bị cách ly ở Triều Tiên do lo ngại dịch có thể vượt quá 10.000 người nếu tính cả khoảng 380 người nước ngoài bị cách ly ở Bình Nhưỡng.

Tờ Rodong Sinmun – cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên – ngày 9/3 cho biết, việc cách ly hiện đang được dỡ bỏ đối với những người đã tiếp xúc với người đến từ các nước khác theo những hướng dẫn liên quan.

“Để ngăn chặn dòng chảy và sự lây lan của bệnh dịch truyền nhiễm, điều quan trọng là phải đảm bảo phong tỏa hoàn toàn tất cả các cơ sở cách ly nhằm phòng ngừa... cũng như thiết lập các biện pháp điều trị và dỡ bỏ cách ly theo đúng quy định trong hướng dẫn”, tờ báo trên cho hay.

Bài viết trên tờ Rodong Sinmun cũng nhấn mạnh rằng việc cách ly đang được dỡ bỏ theo các hướng dẫn liên quan đối với những người nước ngoài đang làm việc tại Bình Nhưỡng cũng như các công chức, phiên dịch viên và tài xế có nguy cơ cao bị phơi nhiễm với bệnh dịch.

Trước đó, vào giữa tháng 2 vừa qua, Triều Tiên đã nhân đôi thời gian cách ly đối với những người có nguy cơ nhiễm bệnh lên thành 1 tháng. 

Những người có thể đã tiếp xúc với những người đến từ nước ngoài được yêu cầu cách ly tại nhà hoặc các cơ sở được chỉ định trong hơn 40 ngày.

Thời gian qua, Triều Tiên đã áp dụng những biện pháp được đánh giá là “chưa từng có” nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 vào nước này, như đóng cửa biên giới, cách ly người nước ngoài, hoãn kỳ học mới…

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm cuối tháng 2 cho biết, phát biểu tại một cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên vừa diễn ra, Nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un khẳng định cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2 là một “vấn đề quan trọng để bảo vệ người dân” đòi hỏi phải phát huy kỷ luật tối đa.

“Trong trường hợp bệnh truyền nhiễm đang lan rộng ngoài tầm kiểm soát này tìm đường vào nước ta, nó sẽ kéo theo những hậu quả nghiêm trọng”, hãng tin KCNA dẫn lời ông Kim cảnh báo.

Cát Tường
Cùng chuyên mục
Hiệp ước an ninh mới vừa được Hoa Kỳ với Australia và Anh công bố sáng 16/9 sẽ trang bị cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ảnh: The Times

EU tuyên bố các tàu mang cờ EU có thể sẽ đi tuần tra ở Biển Đông

(PLVN) - Hiệp ước an ninh mới của Hoa Kỳ với Australia và Anh vừa công bố sáng nay đặt ra yêu cầu Liên minh châu Âu phải phát triển các chiến lược quốc phòng và an ninh của riêng mình, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết hôm thứ Năm.

Đọc thêm

Pfizer lý giải về 'chất nổi màu trắng' trong lọ vaccine

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho một người cao tuổi tại một trung tâm tiêm chủng mới mở ở Kobe, miền tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo News (chụp ngày 25/5/2021)
(PLVN) - Các lọ vaccine chứa chất nổi màu trắng thuộc lô FF5357 của Pfizer Inc. đã được phát hiện tại các điểm tiêm chủng và tạm dừng việc sử dụng, trong khi Công ty con của Pfizer tại Nhật Bản điều tra thành phần của vaccine trong lô bị ảnh hưởng này.

ICC nhằm vào 'cuộc chiến chống ma túy' của Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cầm một khẩu súng bắn tỉa Galil trong lễ bàn giao nhiệm vụ Cảnh sát trưởng Quốc gia ở Trại Crame, Thành phố Quezon (Thủ đô Manila, Philippines). Ảnh: REUTERS
(PLVN) - Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã chấp thuận yêu cầu của công tố viên mở một cuộc điều tra, trong phạm vi quyền hạn của tòa án, về những tội ác bị cáo buộc đã xảy ra ở Philippines trong 'cuộc chiến chống ma túy'.