Triều Tiên lần đầu đưa lộ trình phi hạt nhân hóa

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phái viên của Hàn Quốc
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phái viên của Hàn Quốc
(PLO) - Giới chức Hàn Quốc ngày 6/9 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã tuyên bố muốn phi hạt nhân hóa trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên đưa ra lộ trình về việc giải trừ hạt nhân.

Reuters ngày 6/9 dẫn lời ông Chung Eui-yong - Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in – cho biết, tại cuộc gặp giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên một ngày trước đó, 2 bên đã thống nhất về việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hàn – Triều tiếp theo. Theo đó, ông Kim và ông Moon sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng vào ngày 18 đến 20/9 tới. Tại hội nghị lần này, 2 bên sẽ thảo luận về “các biện pháp thực tế” để hướng tới phi hạt nhân hóa. 

Trả lời phỏng vấn báo chí, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên trong các cuộc gặp với các quan chức Hàn Quốc khẳng định niềm tin của ông với Tổng thống Mỹ Trump vẫn không thay đổi. Đặc biệt, ông Kim nói rằng ông muốn phi hạt nhân hóa và chấm dứt quan hệ thù nghịch với Mỹ trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump vốn kết thúc vào đầu năm 2021 tới. “Ông ấy đặc biệt nhấn mạnh rằng ông ấy chưa bao giờ nói bất cứ điều gì tiêu cực về Tổng thống Trump”, ông Chung cho hay.

Cố vấn An ninh quốc gia của Hàn Quốc cũng cho hay, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh rằng Mỹ cần phải có những biện pháp đáp trả những động thái tích cực ban đầu của Triều Tiên như việc dỡ bỏ một địa điểm thử hạt nhân và một cơ sở thử động cơ tên lửa của nước này. Theo ông Chung, ông Kim Jong-un nói rằng ông thấy “thất vọng vì việc ở một số nơi trong cộng đồng quốc tế vẫn nghi ngờ về sự sẵn sàng phi hạt nhân hóa của ông”. 

Về phía Triều Tiên, hãng thông tấn chính thức KCNA của nước này cũng cho biết nhà lãnh đạo của họ đã khẳng định với ông Chung và các phái viên của Hàn Quốc về lập trường cố định của ông trong việc biến bán đảo Triều Tiên trở thành “cái nôi hòa bình, không có vũ khí hạt nhân và không có đe dọa hạt nhân”. Triều Tiên và Hàn Quốc hiện cũng đang có kế hoạch mở lại văn phòng liên lạc liên Triều trước Hội nghị thượng đỉnh thứ 3 của lãnh đạo 2 nước.

Phát biểu của giới chức Hàn Quốc đánh dấu lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra lộ trình về dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Trước đó, Bình Nhưỡng đã nhiều lần tuyên bố sẽ xem xét từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này nếu đảm bảo an ninh cho nước này bằng cách đưa binh lính Mỹ rời khỏi Hàn Quốc và dỡ bỏ cái gọi là “ô ngăn ngừa hạt nhân” của Washington dành cho Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán trước đó về vấn đề này đều không thành công. 

Các quan chức Mỹ tham gia vào các cuộc đàm phán lúc bấy giờ cho biết Triều Tiên thậm chí còn từ chối thảo luận về định nghĩa phi hạt nhân hóa hay các điều khoản chính trong việc phi hạt nhân hóa như “có thể xác minh” và không thể đảo ngược. Phía Triều Tiên cũng muốn Mỹ phải đồng ý có các biện pháp lập tức giảm áp lực kinh tế với Triều Tiên trước khi bước vào đàm phán. Theo các chuyên gia, Hội nghị thượng đỉnh Hàn – Triều nhiều khả năng sẽ tạo động lực mới cho các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ sau khi ông Trump hồi tháng trước đã hủy bỏ chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng với lý do không thấy tiến triển trong việc đàm phán. 

Đọc thêm

Tăng cường khuôn khổ pháp lý toàn cầu về quản lý, sử dụng nguồn nước xuyên biên giới

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Hội nghị. Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
(PLVN) - Tiếp tục chương trình tham dự Hội nghị Liên hợp quốc Rà soát toàn diện giữa kỳ việc thực hiện các mục tiêu của thập kỷ hành động “Nước vì sự phát triển bền vững” giai đoạn 2018 – 2022, vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã tham dự với tư cách diễn giả chính tại Phiên đối thoại về hợp tác nước.

Động thái mới của Estonia với Nga

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Estonia đã công bố quyết định trục xuất một trong những nhà ngoại giao của Đại sứ quán Nga với cáo buộc hoạt động của nhà ngoại giao này làm suy yếu “an ninh và trật tự hiến pháp của Estonia”.