Triều Tiên lại thử nghiệm tên lửa công suất lớn

(PLO) - Theo thông tin mới nhất, Triều Tiên lại tiếp tục thử nghiệm thành công tại mặt đất một động cơ tên lửa công suất lớn mới trong chương trình phát triển vũ khí tiên tiến của nước này.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un ở ngoại ô Bình Nhưỡng. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un ở ngoại ô Bình Nhưỡng.

Hãng tin CNA dẫn thông tin từ KCNA, sau khi giám sát vụ thử nghiệm tại bãi phóng tên lửa Sohae của Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã kêu gọi tiến hành thêm nhiều vụ phóng tên lửa nữa để biến nước này thành “nơi sở hữu các vệ tinh địa tĩnh trong vài năm tới”.

Ngoài ra, hành động này sẽ là động cơ để giúp cho Bình Nhưỡng “tăng khả năng tung ra nhiều loại vệ tinh khác nhau, bao gồm vệ tinh quan sát Trái đất cùng đẳng cấp với thế giới”.

Có thể nói, các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên đã tăng lên với một tốc độ chưa từng có trong năm nay, trong đó trung tâm Sohae là một trạm phóng tên lửa được nâng cấp mới của Bình Nhưỡng. Hồi tháng 2 Triều Tiên đã phóng một vệ tinh và tiến hành các vụ phóng thử các tên lửa khác tại trung tâm này.

Trước bối cảnh phóng thử tên lửa lần thứ 5 của Bình Nhưỡng, Hoa Kỳ đã lên tiếng kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc tăng cường áp lực lớn hơn nữa vì đã quá coi thường nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc về cấm các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .