Triều Tiên "không hài lòng" khi HĐBA LHQ họp về vụ phóng tên lửa

Một tên lửa đạn đạo tầm ngắn được bắn từ một đoàn tàu ở khu vực miền núi trung tâm của miền Bắc Triều Tiên ngày 15/9/2021. Ảnh: Yonhap (được chụp từ Đài truyền hình trung ương chính thức của Triều Tiên vào ngày 16/9/2021)
Một tên lửa đạn đạo tầm ngắn được bắn từ một đoàn tàu ở khu vực miền núi trung tâm của miền Bắc Triều Tiên ngày 15/9/2021. Ảnh: Yonhap (được chụp từ Đài truyền hình trung ương chính thức của Triều Tiên vào ngày 16/9/2021)
(PLVN) - Triều Tiên đã chỉ trích Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc  vào Chủ nhật vì đã triệu tập một cuộc họp về vụ phóng tên lửa gần đây của họ, gọi đó là "biểu hiện của tiêu chuẩn đối phó kép".

Jo Chol-su, Vụ trưởng Vụ tổ chức quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, đưa ra nhận định được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhấn mạnh rằng các vụ thử tên lửa của Triều Tiên là nhằm mục đích "tự vệ".

Tuyên bố được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) triệu tập một cuộc họp vào thứ Sáu để thảo luận về các vụ thử vũ khí mới nhất của Bình Nhưỡng, bao gồm các vụ thử mà Triều Tiên tuyên bố là "tên lửa phòng không tiên tiến" và "tên lửa siêu thanh".

Tháng trước, Triều Tiên cũng đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ một đoàn tàu và phóng một tên lửa hành trình tầm xa.

"HĐBA đặt vấn đề liên quan đến việc thực thi chủ quyền của CHDCND Triều Tiên. Điều này có nghĩa là sự thiếu hiểu biết và muốn xâm phạm chủ quyền của CHDCND Triều Tiên và một hành động khiêu khích nghiêm trọng không thể dung", ông Jo nói.

Đồng thời cáo buộc HĐBA "che giấu" về các cuộc tập trận quân sự chung giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc trong khi lại họp vì cho rằng Triều Tiên "có lỗi" khi thực hiện "các biện pháp tự vệ thông thường và có kế hoạch".

Ông nói: “Đây là sự phủ nhận tính công bằng, khách quan và cân bằng, huyết mạch của các hoạt động của Liên hợp quốc và một biểu hiện rõ ràng của tiêu chuẩn xử lý kép”.

Quan chức này nói thêm rằng Triều Tiên "chưa bao giờ thừa nhận giải pháp một phần và bất hợp pháp của LHQ" xâm phạm nghiêm trọng đến quyền tồn tại và phát triển của các quốc gia có chủ quyền".

Ông Jo Chol-su nói: “Tôi bày tỏ mối quan ngại mạnh mẽ về việc HĐBA thích thú với "quả bom thời gian" nguy hiểm lần này".

Hôm thứ Sáu, UNSC đã triệu tập một cuộc họp kín theo yêu cầu của Mỹ, Anh và Pháp về việc Triều Tiên liên tục thử tiên lửa những ngày gần đây, nhưng được cho là đã không đạt được thỏa thuận cho một tuyên bố chung do sự phản đối từ Trung Quốc và Nga.

Đọc thêm

Tổng thống Ukraine Zelensky ra quyết định trừng phạt

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới ban hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia (NSDC), theo đó áp dụng các biện pháp trừng phạt về kinh tế và các biện pháp trừng phạt khác đối với 68 pháp nhân và 2 cá nhân.

Đề nghị Nhật hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án phát triển hạ tầng chiến lược trọng điểm

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái gặp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.
(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Nhật Bản xem xét cung cấp cho Việt Nam các khoản vay ODA mới với điều kiện vay và thủ tục ưu đãi, đơn giản hơn, có thể theo hình thức hỗ trợ ngân sách để thực hiện các dự án phát triển hạ tầng chiến lược trọng điểm quy mô lớn của Việt Nam.

Tin vui với Ukraine

Các máy bay F-16.
(PLVN) - Nhóm phi công Ukraine đầu tiên đã hoàn thành khóa huấn luyện sử dụng máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất.

Quyết định của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh, theo đó Moscow có thể tiến hành tịch thu tài sản thuộc sở hữu của các thực thể và công dân có liên hệ với Mỹ ở Nga, nếu Washington cố gắng tịch thu tài sản của Nga đang được cất giữ ở nước ngoài.

Tổng thống Nga Putin chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Tổng thống Nga Putin chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm
(PLVN) - Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lãnh đạo các nước Nga, Brunei, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất, Palestin, Sri Lanka đã gửi điện và thư chúc mừng.

Việt Nam đề xuất 3 bảo đảm, 3 phát huy tại Hội nghị Tương lai châu Á

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 23/5, nhận lời mời của Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Nikkei Tsuyoshi Hasabe, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tham dự và có phát biểu quan trọng tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29 với chủ đề “Vai trò lãnh đạo của châu Á trong một thế giới bất định” tại Tokyo, Nhật Bản. Trong phát biểu tại hội nghị, để thúc đẩy sự phát triển và không ngừng nâng cao vai trò của châu Á trong tương lai, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề xuất 3 bảo đảm và 3 phát huy.

Tin vui với Ukraine

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Liên minh châu Âu (EU) dự định bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức về việc Ukraine và Moldova gia nhập khối này vào vào ngày 25/6 tới.