Triều Tiên "không hài lòng" khi HĐBA LHQ họp về vụ phóng tên lửa

(PLVN) - Triều Tiên đã chỉ trích Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc  vào Chủ nhật vì đã triệu tập một cuộc họp về vụ phóng tên lửa gần đây của họ, gọi đó là "biểu hiện của tiêu chuẩn đối phó kép".
Một tên lửa đạn đạo tầm ngắn được bắn từ một đoàn tàu ở khu vực miền núi trung tâm của miền Bắc Triều Tiên ngày 15/9/2021. Ảnh: Yonhap (được chụp từ Đài truyền hình trung ương chính thức của Triều Tiên vào ngày 16/9/2021) Một tên lửa đạn đạo tầm ngắn được bắn từ một đoàn tàu ở khu vực miền núi trung tâm của miền Bắc Triều Tiên ngày 15/9/2021. Ảnh: Yonhap (được chụp từ Đài truyền hình trung ương chính thức của Triều Tiên vào ngày 16/9/2021)

Jo Chol-su, Vụ trưởng Vụ tổ chức quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, đưa ra nhận định được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhấn mạnh rằng các vụ thử tên lửa của Triều Tiên là nhằm mục đích "tự vệ".

Tuyên bố được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) triệu tập một cuộc họp vào thứ Sáu để thảo luận về các vụ thử vũ khí mới nhất của Bình Nhưỡng, bao gồm các vụ thử mà Triều Tiên tuyên bố là "tên lửa phòng không tiên tiến" và "tên lửa siêu thanh".

Tháng trước, Triều Tiên cũng đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ một đoàn tàu và phóng một tên lửa hành trình tầm xa.

"HĐBA đặt vấn đề liên quan đến việc thực thi chủ quyền của CHDCND Triều Tiên. Điều này có nghĩa là sự thiếu hiểu biết và muốn xâm phạm chủ quyền của CHDCND Triều Tiên và một hành động khiêu khích nghiêm trọng không thể dung", ông Jo nói.

Đồng thời cáo buộc HĐBA "che giấu" về các cuộc tập trận quân sự chung giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc trong khi lại họp vì cho rằng Triều Tiên "có lỗi" khi thực hiện "các biện pháp tự vệ thông thường và có kế hoạch".

Ông nói: “Đây là sự phủ nhận tính công bằng, khách quan và cân bằng, huyết mạch của các hoạt động của Liên hợp quốc và một biểu hiện rõ ràng của tiêu chuẩn xử lý kép”.

Quan chức này nói thêm rằng Triều Tiên "chưa bao giờ thừa nhận giải pháp một phần và bất hợp pháp của LHQ" xâm phạm nghiêm trọng đến quyền tồn tại và phát triển của các quốc gia có chủ quyền".

Ông Jo Chol-su nói: “Tôi bày tỏ mối quan ngại mạnh mẽ về việc HĐBA thích thú với "quả bom thời gian" nguy hiểm lần này".

Hôm thứ Sáu, UNSC đã triệu tập một cuộc họp kín theo yêu cầu của Mỹ, Anh và Pháp về việc Triều Tiên liên tục thử tiên lửa những ngày gần đây, nhưng được cho là đã không đạt được thỏa thuận cho một tuyên bố chung do sự phản đối từ Trung Quốc và Nga.

Diệu An (theo Yonhap)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.