Triều Tiên không có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ

(PLVN) - Triều Tiên nhắc lại hôm nay (7/7) rằng họ không có ý định tổ chức các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ. Tuyên bố đưa ra chỉ vài giờ trước khi phái viên hạt nhân hàng đầu của Washington chuẩn bị tới Seoul (Hàn Quốc) để thảo luận về cách phá vỡ sự bế tắc trong đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên không có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ. Triều Tiên không có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ.

Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Vụ trưởng Vụ các vấn đề Hoa Kỳ thuộc Bộ Ngoại giao Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) Kwon Jong Gun cho biết, Triều Tiên không có kế hoạch ngồi vào bàn đàm phán với Hoa Kỳ.

Trong tuyên bố trên KCNA, ông Kwon Jong Gun nói: "Một số người đưa ra cách giải thích tự cho mình cho dù Thứ trưởng ngoại giao đầu tiên của chúng tôi (Triều Tiên - PV) đã nói rằng "một thông điệp thúc giục Mỹ hành động" và "một kiểu yêu cầu nhượng bộ nhiều hơn" nên chúng tôi không có ý định ngồi đối mặt với Mỹ".

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên Choe Son-hui cho biết trong bình luận về các báo cáo về hội nghị thượng đỉnh tiềm năng với Mỹ rằng, "Bình Nhưỡng không cần phải hội đàm với Mỹ".

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên được tổ chức vào ngày 12/6/2018 tại Singapore. Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký một văn kiện chung, trong đó Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên để đổi lấy các đảm bảo an ninh của Mỹ.

Tuy nhiên, hội nghị thượng đỉnh song phương lần thứ hai tại Hà Nội không mang lại kết quả nào. Hai nhà lãnh đạo cũng đã tổ chức một cuộc họp ngắn tại Panmunjom, một ngôi làng ở biên giới giữa hai miền Triều Tiên, vào ngày 30/6/2019 và đồng ý nối lại các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc, nhưng cuộc họp sau đó của các nhóm làm việc ở Stockholm đã không mang lại hiệu quả.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.