Triều Tiên – Hàn Quốc bắt đầu bước vào đàm phán sau hơn 2 năm

(PLO) - Triều Tiên và Hàn Quốc hôm nay, 9/1, bắt đầu cuộc đàm phán chính thức đầu tiên giữa 2 nước trong vòng hơn 2 năm trở lại đây với trọng tâm thảo luận là việc Triều Tiên tham dự kỳ Thế vận hội mùa đông sẽ diễn ra vào tháng sau.
Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-Gyun (bên trái) chào mừng Trưởng phái đoàn Triều Tiên Ri Son-Gwon. Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-Gyun (bên trái) chào mừng Trưởng phái đoàn Triều Tiên Ri Son-Gwon.

Theo AFP, cuộc đàm phán diễn ra tại Bàn Môn Điếm – làng đình chiến ở Khu vực phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Phái đoàn đàm phán của Hàn Quốc bao gồm 5 thành viên, do Bộ trưởng Bộ thống nhất Cho Myoung-Gyon dẫn đầu.

Phía Triều Tiên cũng cử một đoàn đàm phán có số thành viên tương tự và do quan chức cấp cao của nước này Ri Son-Gwon dẫn đầu.

Các hình ảnh được công bố cho thấy phía Hàn Quốc đã đi trên một đoàn xe đến điểm hẹn còn phái đoàn Triều Tiên đi bộ qua Đường phân định quân sự tại Bàn Môn Điếm. 

Ông Cho và ông Ri đã bắt tay nhau khi đến cửa Nhà hòa bình – nơi diễn ra cuộc thảo luận giữa 2 bên,

Phát biểu trước khi bước vào đàm phán chính thức, ông Ri đề nghị 2 bên đem đến cho người dân một món quà năm mới quý giá.

“Người ta nói rằng đi 2 người bao giờ cũng nhanh hơn đi một mình”, ông Ri nói.

Về phía Hàn Quốc, Bộ trưởng Cho nói rằng ông Hàn Quốc tin tưởng Thế vận hội Pyeongchang sẽ trở thành một Thế vận hội hòa bình vì những người khách quý từ Triều Tiên sẽ tham gia cùng các vận động viên trên thế giới.

“Người dân mạnh mẽ mong muốn được chứng kiến Triều Tiên và Hàn Quốc hướng tới quá trình hòa bình và hòa giải”, ông nói thêm.

Nếu Triều Tiên đồng ý, một trong những vấn đề chính sẽ được đưa ra thảo luận là việc phái đoàn Triều Tiên tham gia Thế vận hội, bao gồm khả năng các vận động viên Triều Tiên tham gia lễ khai mạc và bế mạc, quy mô và số lượng thành viên của đoàn vận động viên cũng như nơi ăn chốn ở của họ…

Ngoài ra, 2 bên cũng có thể đề cập đến các vấn đề ưu tiên của họ, ví dụ Hàn Quốc muốn thảo luận về việc nối lại các cuộc đoàn tụ gia đình của người dân 2 miền còn Triều Tiên có thể muốn thảo luận về việc dừng vĩnh viễn các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Đọc thêm

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19
(PLVN) - Hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều 21/6, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine, góp phần để Nhà nước Việt Nam sớm thực hiện được Chiến lược vaccine phòng COVID-19, đạt được miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine.

Cảnh báo công dân nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Ngoại giao khuyến cáo các cổ động viên Việt Nam sử dụng FAN ID để đến Nga cần tìm hiểu kỹ các quy định về điều kiện xuất nhập cảnh, đăng ký tạm trú, vé máy bay, các hành vi/hoạt động bị cấm và các quy định khác của Nga, tuyệt đối sử dụng Fan ID đúng mục đích.

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận mình là “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo chí đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Người. Trong thực tế, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của nhiều nhà báo quốc tế.