Triều Tiên có thể sớm tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo phóng dưới nước đầu tiên

(PLVN) - Theo hãng tin AP, hôm 16/9, ông Won In-choul, người được đề cử cho chức Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, cho biết, Triều Tiên có thể sớm tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo phóng dưới nước đầu tiên trong khoảng một năm, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ bị đình trệ từ lâu. 
Tàu ngầm Polaris phóng tên lửa đạn đạo trong lễ diễu hành kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: AP Tàu ngầm Polaris phóng tên lửa đạn đạo trong lễ diễu hành kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: AP

Trong báo cáo bằng văn bản với các nhà lập pháp trước buổi điều trần xác nhận, ông Won In-choul, thông tin, Triều Tiên đang sửa chữa những thiệt hại do bão gần đây gây ra tại nhà máy đóng tàu Sinpo ở phía đông bắc Triều Tiên - nơi họ đóng tàu ngầm.

Ngay sau khi việc sửa chữa hoàn tất, có khả năng nó sẽ thực hiện một vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. HIện quân đội Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến ở đó.

Triều Tiên có thể sớm tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo phóng dưới nước đầu tiên ảnh 1
 Bộ trưởng Thống nhất Lee In-young vẫy tay chào các binh sĩ Triều Tiên trong chuyến thăm Bàn Môn Điếm (Paju, phía bắc Seoul) hôm 16/9. Ảnh: Yonhap

Trong khi đó, tối 16/9, Hãng tin Yonhap đưa tin, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young đã kêu gọi Triều Tiên thực hiện các thỏa thuận mà các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên đạt được trong cuộc hội đàm thượng đỉnh năm 2018 và tiến tới các mối quan hệ liên Triều đang bị đình trệ.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young đưa ra lời kêu gọi này trong chuyến đi đầu tiên tới làng đình chiến Bàn Môn Điếm kể từ khi nhậm chức vào tháng 7. Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ mở lại các đường dây liên lạc bị cắt đứt và nối lại đối thoại "cởi mở" giữa hai miền Triều Tiên càng sớm càng tốt.

Chuyến đi của ông Lee In-young diễn ra vài ngày trước lễ kỷ niệm hai năm thỏa thuận thượng đỉnh được ký giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng vào ngày 19/9/2018, nhằm giảm căng thẳng và tăng cường hợp tác trên bán đảo này.

Huy Anh
Cùng chuyên mục
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Đọc thêm

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.