Triều Tiên có ca nghi nhiễm COVID-19 đầu tiên

(PLVN) -  Thông tấn xã Trung ương Bắc Triều Tiên (KCNA) ngày 25/7 đưa tin, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã triệu tập một cuộc họp Bộ Chính trị khẩn cấp sau khi một người bị nghi ngờ nhiễm COVID-19 vượt biên trái phép từ Hàn Quốc về nước này ngày 19/7.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tổ chức một cuộc họp mở rộng khẩn cấp của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh được KCNA phát ngày 25/7. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tổ chức một cuộc họp mở rộng khẩn cấp của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh được KCNA phát ngày 25/7.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên được chính quyền Triều Tiên chính thức xác nhận.

Ông Kim tuyên bố tình trạng khẩn cấp và áp đặt khóa cửa ở thành phố biên giới Kaesong, gọi đó là “tình huống nguy cấp”, “trong đó có thể nói virus độc hại đã xâm nhập vào nước này”, hãng thông tấn KCNA đưa tin.

Theo KCNA, một người đào thoát sang Hàn Quốc ba năm trước đã vượt biên trở lại khi có các triệu chứng liên quan đến COVID-19.

KCNA không đề cập cụ thể đến việc người đó đã được xét nghiệm hay chưa, nhưng cho biết một kết quả không chắc chắn được thực hiện từ một số lần kiểm tra y tế. Người này đã được cách ly và cơ quan hữu trách địa phương đã xác minh tất cả những người có tiếp xúc với người đàn ông này.

Triều Tiên đã nhận được hàng ngàn bộ dụng cụ xét nghiệm virus corona từ Nga và các quốc gia khác, đồng thời áp đặt việc đóng cửa biên giới nghiêm ngặt. Hàng ngàn người ở Bắc Triều Tiên đã bị cách ly. Tuy nhiên, những hạn chế gần đây đã được nới lỏng.

Kim đã ra lệnh điều tra các đơn vị quân đội dọc biên giới nơi người đàn ông kia đã vượt qua, và dự kiến một hình phạt nghiêm khắc sẽ được áp dụng trong trường hợp cần thiết.

Bách Nguyễn (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.