Triều Tiên chuẩn bị có các sự kiện chính trị lớn?

(PLVN) - Trong tháng 4 này, Triều Tiên được cho là sẽ tổ chức các sự kiện chính trị lớn mà qua đó sẽ cho thấy các định hướng chính sách của nước này sau khi hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc không có thỏa thuận.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, sự kiện lớn nhất của Triều Tiên tới đây sẽ là kỳ họp Quốc hội khai mạc vào ngày 11/4.

Đây sẽ là lần đầu tiên cơ quan lập pháp của Triều Tiên nhóm họp kể từ khi 687 đại biểu mới được bầu tại cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra hôm tháng 3.

Mặc dù các quyết định chính sách quan trọng của Triều Tiên thường được đưa ra tại các phiên họp toàn thể của Đảng Lao động Triều Tiên nhưng lịch sử cho thấy một số sáng kiến cũng được công bố tại các kỳ họp của Quốc hội nước này.

Ví dụ, năm 2013, Triều Tiên đã tái khẳng định cam kết duy trì vũ khí hạt nhân còn vào năm 2017, Triều Tiên đã khôi phục ủy ban các vấn đề quốc tế của Quốc hội để cho thấy sự sẵn sàng cải thiện quan hệ ngoại giao với các nước.

Cuộc họp năm nay cũng thu hút sự chú ý về việc liệu Triều Tiên có trao cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un một danh hiệu mới hay điều chỉnh cơ cấu quyền lực của nước này hay không.

Ông Kim không có tên trong số các đại biểu Quốc hội khóa mới của Triều Tiên - một động thái chưa từng có tiền lệ vốn đã dấy lên những đồn đoán về lý do ông quyết định không ra tranh cử. 

Một số ý kiến cho rằng Triều Tiên có thể sẽ sửa đổi hiến pháp để đưa ông Kim trở thành nguyên thủ quốc gia chính thức của Triều Tiên.

Theo hiến pháp hiện tại của Triều Tiên, ông Kim Yong-nam - Chủ tịch Đoàn chủ tịch của Quốc hội Triều Tiên - được công nhận là người đứng đầu nhà nước.

Ở phương diện đối ngoại, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng có thể sẽ tìm cách mở rộng sự hiện diện quốc tế của mình bằng cách tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Nga vào tháng 4.

Ông Kim Chang-son – được cho là chánh văn phòng của ông Kim Jong-un - gần đây đã đến thăm Moscow, đưa đến đồn đoán rằng ông Kim Jong-un có thể sắp thực hiện chuyến thăm Nga đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Các chuyên gia cho rằng, nếu ông Kim đến thăm Nga, chuyến thăm có thể diễn ra sau khi Triều Tiên tổ chức sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Il-sung, rơi vào ngày 15/4. 

Với việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã xác nhận sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào ngày 11/4, ông Kim dự kiến sẽ thăm Nga sau khi thấy được kết quả của cuộc gặp Mỹ - Hàn tại Washington.

Các nguồn tin tình báo cho rằng chuyến thăm Nga của ông Kim có thể nhằm gây thêm áp lực với Mỹ cũng như nước láng giềng của nước này là Trung Quốc.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.