Triều Tiên chỉ trích "hành động cực kỳ nguy hiểm" của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Triều Tiên đã chỉ trích quyết định của Mỹ cung cấp tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia và cảnh báo về các biện pháp đối phó chưa xác định nếu họ thấy thỏa thuận ảnh hưởng đến an ninh của Triều Tiên.
AUKUS sẽ cung cấp cho Australia một hạm đội gồm ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. AUKUS sẽ cung cấp cho Australia một hạm đội gồm ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Truyền thông nhà nước của Triều Tiên hôm thứ Hai đã đăng tải bình luận từ một quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên giấu tên, gọi thỏa thuận giữa Mỹ, Anh và Australia (AUKUS) là một “hành động cực kỳ nguy hiểm” sẽ phá hủy cán cân an ninh ở châu Á-Thái Bình Dương và kích hoạt “phản ứng dây chuyền của các cuộc chạy đua vũ trang”.

Quan chức này cho biết Triều Tiên đang kiểm tra chặt chẽ thỏa thuận và sẽ tiến hành các hành động tương ứng nếu nó có “ảnh hưởng tiêu cực dù chỉ là nhỏ nhất đến sự an toàn của đất nước chúng tôi”.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiết lộ một liên minh mới bao gồm Mỹ, Australia và Anh sẽ cung cấp một hạm đội Australia gồm ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ông Biden đã nhấn mạnh rằng các tàu sẽ được trang bị vũ khí thông thường.

Thông báo này đã gây ra phản ứng giận dữ từ Pháp, nước cáo buộc Australia che giấu ý định hỗ trợ hợp đồng trị giá 90 tỷ đô la Australia (66 tỷ USD) cho Naval Group thuộc sở hữu nhà nước của Pháp để đóng 12 tàu ngầm diesel-điện thông thường.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã đổ lỗi cho việc chuyển đổi này là do môi trường chiến lược đang xấu đi ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, một dẫn chứng rõ ràng cho thấy việc xây dựng quân đội khổng lồ của Trung Quốc đã đạt được tốc độ trong những năm gần đây.

Quan chức Triều Tiên đã đề cập rõ ràng đến các khiếu nại của Pháp, nói rằng Hoa Kỳ đang bị cáo buộc đâm sau lưng ngay cả các đồng minh của mình. Quan chức này cho biết Triều Tiên ủng hộ quan điểm của Trung Quốc và các nước khác rằng thỏa thuận này sẽ phá hủy “hòa bình và an ninh khu vực, hệ thống không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế và gia tăng các cuộc chạy đua vũ trang”.

“Tình hình hiện tại một lần nữa cho thấy những nỗ lực (của chúng tôi) nhằm tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia dựa trên quan điểm dài hạn không nên được nới lỏng dù chỉ một chút”, quan chức này nói với Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA).

Triều Tiên đã đình chỉ việc thử bom hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể tấn công đất liền Hoa Kỳ kể từ năm 2018 khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un bắt đầu tiến hành các hoạt động ngoại giao với cựu Tổng thống Donald Trump trong khi cố gắng tận dụng kho vũ khí của mình để được giảm nhẹ lệnh trừng phạt.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đã bị đình trệ kể từ khi cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim lần thứ hai sụp đổ vào năm 2019, khi người Mỹ từ chối yêu cầu của Triều Tiên về việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt lớn để đổi lấy việc dỡ bỏ một cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

Trong khi duy trì lệnh cấm tự động đối với các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, Triều Tiên đã tiếp tục thử nghiệm vũ khí tầm ngắn hơn nhằm gây áp lực với chính quyền Biden về chính sách ngoại giao bị đình trệ.

Trong tháng này, Triều Tiên đã thử nghiệm một tên lửa hành trình mới mà họ dự định trang bị đầu đạn hạt nhân và trình diễn một hệ thống mới để phóng tên lửa đạn đạo từ tàu hỏa.

Vỹ MInh (theo ABC News)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Sudan bị bắt giữ trong cuộc đảo chính quân sự

Mọi người tụ tập khi lửa và khói được nhìn thấy trên đường phố Kartoum, Sudan, giữa các báo cáo về một cuộc đảo chính, ngày 25/10/2021. Ảnh: Reuters (chụp qua video trên mạng xã hội)
(PLVN) - Bộ Thông tin Sudan cho biết Chính phủ đang phải đối mặt với một cuộc đảo chính, với việc Thủ tướng đã bị bắt và đưa đến một địa điểm không xác định. Các hãng phát thanh và truyền hình ở thủ đô cũng bị quân đội tấn công.

Áo đề xuất công nhận "cái chết êm ái"

Áo đề xuất công nhận "cái chết êm ái". Ảnh: Motortion/Getty Images/iStockphoto
(PLVN) - Chính phủ liên bang của Áo đã đệ trình một dự thảo luật cho phép hỗ trợ người lớn bị bệnh nặng "chết êm ái", Thủ tướng liên bang cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.