Triều Tiên cảnh báo hành động khiêu khích của HQ

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 24/12 cáo buộc việc Hàn Quốc khuấy lên vấn đề "người bị bắt cóc" là hành động "khiêu khích chính trị" không thể chấp nhận được nhằm vào Triều Tiên.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 24/12 cáo buộc việc Hàn Quốc khuấy lên vấn đề "người bị bắt cóc" là hành động "khiêu khích chính trị" không thể chấp nhận được nhằm vào Triều Tiên.

Tân Hoa xã dẫn tin từ Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Hội đồng Hòa giải dân tộc (NRC) của Triều Tiên đã ra tuyên bố lên án Hàn Quốc mới đây thông báo sẽ điều tra sự thật đằng sau các vụ bắt cóc người Hàn Quốc do miền Bắc thực hiện trong thời gian chiến tranh.

Tuyên bố của NRC nêu rõ, những người mà Hàn Quốc cho là bị bắt cóc đã tự nguyện tìm đến với Triều Tiên và Hàn Quốc đang lợi dụng họ vào mục đích tuyên truyền đánh lạc hướng dư luận.

Hàn Quốc mới đây thông báo quyết định thành lập một ủy ban chính phủ do Thủ tướng Kim Hwang-sik đứng đầu để điều tra về các vụ bắt cóc người Hàn Quốc trong thời kỳ chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và tìm cách đưa họ trở lại Hàn Quốc.

Tuyên bố của NRC yêu cầu Hàn Quốc dừng ngay lập tức những "thủ đoạn đối đầu" với Triều Tiên, cho rằng những hành động như vậy sẽ chỉ cản trở các nỗ lực thực hiện chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán.

Do căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên sau vụ đấu pháo ngày 23/11, Chính phủ Hàn Quốc đã đình hoãn các cuộc thảo luận của Hội chữ thập đỏ hai nước về việc tổ chức các cuộc đoàn tụ cho những gia đình ly tán trong chiến tranh, đồng thời ngừng viện trợ lương thực cho Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 23/12, Thống đốc bang New Mexico của Mỹ, ông Bill Richardson vừa thực hiện chuyến thăm Triều Tiên nói rằng Mỹ nên cân nhắc nối lại đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, nếu Triều Tiên thể hiện kiềm chế trước các cuộc tập trận của Hàn Quốc.

Phát biểu với kênh truyền hình CNN, ông Richardson nhận định việc nối lại các cuộc đàm phán sáu bên có thể giúp ngăn chặn leo thang căng thẳng trong khu vực. Ông cũng bày tỏ tin tưởng Triều Tiên không đáp trả các cuộc tập trận bắn đạn thật của Hàn Quốc.

Triều Tiên rút khỏi đàm phán sáu bên từ năm 2009, nhưng thời gian gần đây đã tỏ ý sẵn sàng trở lại bàn đàm phán.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama từ chối ngồi vào bàn đàm phán cho đến khi Triều Tiên cam kết rõ ràng về giải giáp hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.