Triều Tiên bất ngờ rút khỏi Văn phòng liên lạc chung liên Triều, Hàn Quốc họp khẩn

(PLVN) - Phủ tổng thống Hàn Quốc chiều nay (22/3) đã triệu tập cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC), vài giờ sau khi Triều Tiên thông báo rút khỏi Văn phòng liên lạc chung liên Triều đặt ở thành phố biên giới Kaesong.
Văn phòng liên lạc chung liên Triều. Văn phòng liên lạc chung liên Triều.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn thông báo của Nhà Xanh cho biết, cuộc họp của NSC do ông Chung Eui-yong - cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - chủ trì. 

“Các thành viên thường trực của NSC đã thảo luận về việc Triều Tiên rút khỏi văn phòng liên lạc chung Kaesong và các biện pháp liên quan”, tuyên bố của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho hay.

Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung trong một tuyên bố nói rằng việc Triều Tiên rút khỏi văn phòng liên lạc là “đáng tiếc” và bày tỏ hy vọng rằng Bình Nhưỡng sẽ sớm trở lại văn phòng liên lạc.

Trước đó, cùng ngày, Triều Tiên đã thông báo quyết định rút khỏi văn phòng liên lạc liên Triều và tuyên bố sẽ không quan tâm đến việc các quan chức Hàn Quốc còn ở lại đây. Bình Nhưỡng cũng cho biết sẽ thông báo thêm các hành động nữa trong tương lai.

Động thái mới nhất của Triều Tiên diễn ra sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội hồi tháng trước kết thúc mà không đạt được thỏa thuận do khoảng cách giữa hai bên liên quan các bước phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và việc nới lỏng trừng phạt của Washington.

Ngày 15/3 vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui tuyên bố Triều Tiên đang cân nhắc đình chỉ đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ, đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng không có ý định nhượng bộ những đòi hỏi của Washington.

Việc đóng cửa văn phòng liên lạc chung liên Triều được cho là có thể cản trở nỗ lực thuyết phục Triều Tiên trở lại bàn đối thoại.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Đọc thêm

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.