“Triều Tiên bắt giữ một tàu đánh cá Hàn Quốc”

Các quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết, sáng nay 30/7, một tàu đánh cá của Hàn Quốc đã bị Triều Tiên bắt giữ khi đang hoạt động ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông nước này

Các quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết, sáng nay 30/7, một tàu đánh cá của Hàn Quốc đã bị Triều Tiên bắt giữ khi đang hoạt động ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông nước này.

 
“Triều Tiên bắt giữ một tàu đánh cá Hàn Quốc”
Tàu đánh cá đang hoạt động cạnh tàu hải quân của Hàn Quốc ở gần khu vực biển Hoàng Hải tranh chấp với Triều Tiên.

“Một tàu đánh cá của Hàn Quốc đã bị những người Triều Tiên bắt giữ ở vùng Biển Nhật Bản sáng hôm nay”, người phát ngôn Văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc nói.

“Đó là tất cả những gì tôi có thể xác nhận vào lúc này. Chúng tôi vẫn đang điều tra vụ việc”, người phát ngôn nói thêm.

Trong khi đó, một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng 6 giờ sáng giờ địa phương. Tuy nhiên, ông chưa biết có bao nhiêu người trên tàu Hàn Quốc khi con tàu này “bị các nhà chức trách Triều Tiên dẫn giải”.

Quan chức trên, đề nghị không nêu tên, nói: “Hệ thống định vị hàng hải trên tàu dường như bị trục trặc. Một tàu tuần tra Triều Tiên ở khu vực này đã bắt giữ tàu và phía Triều Tiên vẫn đang kiểm soát con tàu đó. Chúng tôi đang thúc giục họ thả tàu”.

Ngày hôm qua, một tổ chức dân sự nhân đạo mang tên “Vận động chia sẻ liên Triều” cho biết chuyến thăm Triều Tiên của tổ chức này đã bị hủy do không nhận được lời mời từ phía miền Bắc.
 
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng xác nhận điều này. Nhưng bộ này cho biết Chính phủ không thay đổi lập trường tiếp tục hỗ trợ nhân đạo đối với Triều Tiên, bất chấp vấn đề chính trị liên Triều bị bế tắc.
 
Theo Bộ Thống nhất, kể từ khi Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân vào tháng 5 vừa qua, đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của một nhóm dân sự bị hủy do miền Bắc không gửi lời mời.

Nguồn: Dân Trí