Triều Tiên bắn một tên lửa tầm ngắn để "thử thách" Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã bắn một tên lửa tầm ngắn vào ngoài khơi bờ biển phía Đông hôm thứ Ba, chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng đưa ra triển vọng về một hội nghị thượng đỉnh liên Triều nếu Hàn Quốc bỏ "tiêu chuẩn kép".
Triều Tiên đã bắn một tên lửa tầm ngắn vào ngoài khơi bờ biển phía Đông hôm thứ Ba. Ảnh minh họa: KCNA cung cấp cho Yonhap Triều Tiên đã bắn một tên lửa tầm ngắn vào ngoài khơi bờ biển phía Đông hôm thứ Ba. Ảnh minh họa: KCNA cung cấp cho Yonhap

Tên lửa được bắn từ Mupyong-ri của Triều Tiên ở tỉnh Jagang về phía đông vào khoảng 6:40 sáng, JCS cho biết, đồng thời cho biết thêm, các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích vụ bắn này để có thêm thông tin.

Nó không nói rõ liệu quả đạn có phải là tên lửa đạn đạo hay không. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản cho biết nó có vẻ là một tên lửa đạn đạo và văng vào vùng biển bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này, theo Kyodo News của Nhật Bản.

Vụ phóng diễn ra ba ngày sau khi bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nói rằng Bình Nhưỡng có thể tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên theo đề nghị của Hàn Quốc và thậm chí thảo luận về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh với những điều kiện là Seoul bỏ tiêu chuẩn kép và thái độ thù địch chống lại quốc gia láng giềng.

Triều Tiên từ lâu đã cáo buộc Hàn Quốc và Mỹ có những tiêu chuẩn kép, đồng thời khẳng định họ không có lý do gì khi tố cáo Triều Tiên phóng tên lửa và các vụ thử vũ khí khác là "hành động khiêu khích" bị cấm khi họ được tự do tiến hành các vụ thử như vậy.

Triều Tiên bắn một tên lửa tầm ngắn để "thử thách" Hàn Quốc ảnh 1

Bức ảnh ghép không ghi ngày tháng này được KCNA chính thức công bố vào ngày 13/9/2021 cho thấy một tên lửa hành trình tầm xa loại mới đã được bắn thử vào ngày 11/9 và ngày 12/9/2021, do Học viện Khoa học Quốc phòng CHDCND Triều Tiên thực hiện. Ảnh: STR / KCNA qua KNS / AFP

Tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, đặc phái viên Liên Hợp Quốc của Triều Tiên, Kim Song, cho biết nước này chỉ đang tăng cường khả năng tự vệ và nếu Hoa Kỳ từ bỏ chính sách thù địch của mình, họ sẽ đáp lại "sẵn sàng bất cứ lúc nào" đề nghị đàm phán. "Nhưng chúng tôi nhận định rằng không có triển vọng nào ở giai đoạn hiện tại để Hoa Kỳ thực sự rút lại chính sách thù địch của mình", ông Kim nói.

Vụ phóng hôm thứ Ba có thể được thiết kế để kiểm tra xem liệu Hàn Quốc có còn coi đây là một hành động khiêu khích hay không.

Tại Seoul, các quan chức an ninh hàng đầu đã tổ chức một cuộc họp an ninh khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) và bày tỏ sự tiếc nuối về vụ phóng tên lửa này. Tổng thống Moon Jae-in đã ra lệnh "phân tích toàn diện" vụ phóng tên lửa và những tuyên bố gần đây của Triều Tiên, văn phòng của ông cho biết.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Boo Seung-chan cũng nói trong một cuộc họp thường kỳ rằng chính phủ đang phân tích vụ phóng mới nhất và ý định của Triều Tiên. Ông nói thêm Bình Nhưỡng vẫn không phản hồi các cuộc gọi của Hàn Quốc qua đường dây nóng quân sự mặc dù họ vẫn lạc quan thận trọng về việc nối lại sau tuyên bố của ông Kim Jong Un.

Triều Tiên bắn một tên lửa tầm ngắn để "thử thách" Hàn Quốc ảnh 2

"Trung đoàn tên lửa đường sắt" của Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ tàu hỏa trong một cuộc diễn tập ở khu vực miền núi trung tâm miền Bắc ngày 15/9/2021. Ảnh: KCNA cung cấp cho Yonhap

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ cho biết họ đang thảo luận về vụ phóng với các đồng minh và đối tác.

"Mặc dù chúng tôi đánh giá rằng sự kiện này không gây ra mối đe dọa ngay lập tức đối với nhân viên hoặc lãnh thổ của Mỹ, hoặc đối với các đồng minh của chúng tôi, nhưng vụ phóng tên lửa làm nổi bật tác động gây mất ổn định của chương trình vũ khí bất hợp pháp của CHDCND Triều Tiên", tuyên bố của Bộ Tư lệnh cho biết.

"Cam kết của Hoa Kỳ đối với việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn không có giá trị", tuyên bố khẳng định.

Triều Tiên bị cấm tham gia tất cả các hoạt động tên lửa đạn đạo theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, mặc dù Bình Nhưỡng tuyên bố họ nhằm tăng cường khả năng tự vệ trước các mối đe dọa từ Hàn Quốc và Mỹ.

Diệu An (theo Yonhap/Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.

Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, lâu đời với Hàn Quốc, Việt Nam cam kết đảm nhiệm tốt vai trò nước điều phối quan hệ trong 3 năm tới, tích cực cùng các nước ASEAN và Hàn Quốc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai bên, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng khu vực.

Azerbaijan tăng trưởng nhanh từ dầu khí

Thủ đô Baku (Azerbaijan). Ảnh: coe.int
(PLVN) - Azerbaijan có nền kinh tế rất năng động, chủ yếu nhờ dầu khí, và GDP nước này tăng vọt 34,5% để đạt tới 20,6 tỷ USD trong năm 2006, biến nước này thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong hai năm liên tục.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39: Quyết định các vấn đề then chốt trong thực hiện các mục tiêu của ASEAN

Lễ thượng cờ ASEAN tại Hà Nội. Ảnh: VGP
(PLVN) – Từ ngày 26-28/10, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39, các hội nghị cấp cao liên quan giữa ASEAN với các đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia và Nga), Hội nghị cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến.