Triều Tiên áp dụng các biện pháp 'chưa từng có' để ngăn virus corona

(PLVN) - Triều Tiên đang thực hiện những biện pháp mà các nhà ngoại giao gọi là những biện pháp “chưa từng có” nhằm nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của virus corona.
Triều Tiên chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus nào. Triều Tiên chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus nào.

Theo AFP, sau khi chủng mới của virus corona xuất hiện ở Trung Quốc, Triều Tiên đã nhanh chóng đóng cửa biên giới, tách khỏi thế giới bên ngoài. Động thái này được các nhà ngoại giao và các nhà phân tích cho rằng là phương pháp tự bảo vệ tốt nhất vì sự yếu kém của cơ sở hạ tầng y tế của Triều Tiên.

Cùng với đó, Bình Nhưỡng cũng đang triển khai nhiều biện pháp khác nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh do virus corona.

Ví dụ, những người đến nước này sẽ phải chịu sự cô lập trong 30 ngày. Cùng lúc, Triều Tiên cũng đã tăng cường các nỗ lực kiểm soát nội bộ mà theo hãng thông tấn nhà nước KCNA là một “chiến dịch chống virus” tăng cường, bao gồm việc kiểm tra sức khỏe từng nhà, sử dụng hệ thống loa phóng thanh trên khắp cả nước để hướng dẫn người dân thực hành vệ sinh.

Kể từ đầu tháng 2, những người nước ngoài ở Triều Tiên cũng đã được yêu cầu cách ly tại nhà riêng còn các nhà ngoại giao ở Bình Nhưỡng cũng bị yêu cầu tuân thủ một số hạn chế về đi lại, hoạt động.

Hãng thông tấn Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên – cũng đã kêu gọi người dân tuân thủ các hướng dẫn từ cơ quan y tế và nhà nước.

“Chúng ta nên nhớ rằng bất kỳ khoảnh khắc tự mãn nào cũng có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc không thể đảo ngược và nên duy trì trạng thái cảnh giác cao độ”, tờ báo trên khuyến cáo.

Truyền thông Triều Tiên cũng đã cảnh báo về “hậu quả tàn khốc” nếu nước này có chỉ một ca nhiễm virus, đồng thời khuyến cáo mọi người tránh tụ tập ở những nơi công cộng.

Dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây ra đến nay đã lan ra nhiều nơi trên thế giới, khiến hơn 2.700 người thiệt mạng.

Trong đó, Hàn Quốc trong những ngày gần đây đã chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng các trường hợp nhiễm bệnh. Thống kê cho thấy, số người nhiễm virus ở nước này đã lên đến hơn 1.100, trở thành nước có số người nhiễm bệnh nhiều nhất bên ngoài Trung Quốc.

Triều Tiên khẳng định rằng vẫn là nước duy nhất trong số các nước láng giềng của Trung Quốc không ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường

Học sinh lớp 6 nã đạn trong trường
(PLVN) - Một học sinh lớp sáu đã nổ súng tại một trường học ở quận Oktyabrsky của vùng Perm, bộ phận báo chí của cơ quan khu vực của Bộ Nội vụ nói với TASS hôm thứ Hai.

Tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha về mãi dâm

Hoạt động khu "đèn đỏ" ở San Sebastian (Tây Ban Nha). Ảnh: internet
(PLVN) - Mặc dù nó không được công nhận là việc làm thường xuyên, nhưng có một số lượng lớn các nhà thổ trên khắp đất nước. Một phần ba đàn ông ở Tây Ban Nha đã trả tiền cho tình dục ít nhất một lần trong đời, theo một cuộc khảo sát năm 2009 của Trung tâm Điều tra Xã hội thuộc sở hữu nhà nước.

Bạo lực băng đảng gia tăng sau vụ ám sát Tổng thống

Bạo lực băng đảng gia tăng cùng các vụ bắt cóc tăng gần 300% kể từ tháng Bảy ở Haiti. Ảnh: AP
(PLVN) - Bạo lực băng đảng gia tăng đã khiến hàng nghìn người phải di tản và cản trở hoạt động kinh tế ở Haiti, quốc gia nghèo nhất châu Mỹ, đặc biệt là sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào tháng 7 và một trận động đất vào tháng 8 khiến hơn 2.000 người thiệt mạng.

Ankara đòi 1,4 tỷ USD đầu tư vào F-35, Mỹ muốn đổi bằng F-16

Một máy bay chiến đấu phản lực F-16 của Không quân Hoa Kỳ cất cánh từ căn cứ không quân trong CRUZEX, một cuộc tập trận không quân đa quốc gia do Không quân Brazil tổ chức, ở Natal, Brazil. Ảnh: Reuters (chụp ngày 21/11/2018)
(PLVN) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm Chủ nhật cho biết, Hoa Kỳ đã đề xuất bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy khoản đầu tư vào chương trình F-35 mà Ankara đã bị loại bỏ sau khi mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.