Triệu Sơn (Thanh Hóa): Xưởng nấu nhựa “đầu độc” khu dân cư

(PLO) - Chưa được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động, tuy nhiên 2 cơ sở nấu nhựa tại xã Thái Hòa (Triệu Sơn, Thanh Hóa) vẫn ngang nhiên hoạt động và ngày đêm “đầu độc” khu dân cư. Sự việc đã rõ nhưng chính quyền sở tại vẫn chưa tìm ra được hướng xử lý khiến nhân dân hết sức bất bình.
Dây thừng, thùng xốp, túi nilon đổ trong xưởng để nấu thành các bánh nhựa. Dây thừng, thùng xốp, túi nilon đổ trong xưởng để nấu thành các bánh nhựa.

Người dân phải “chạy nạn” vì ô nhiễm

Nhiều hộ dân trú tại thôn Thái Phong, xã Thái Hòa bức xúc cho biết, hơn 1 năm nay, hai xưởng nấu nhựa của gia đình anh anh Vũ Trọng Thiệp và anh Hoàng Minh Văn hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường không khí tại khu dân cư một cách nghiêm trọng. Khi nào xưởng hoạt động (nấu dây thừng, xốp nhựa và túi ni lông) là mùi khét, khói bay khắp cả khu dân cư khiến người dân xung quanh thấy nghẹt thở. Những gia đình có trẻ nhỏ và người già đều phải chạy đi lánh nạn mỗi khi xưởng bắt đầu nấu nhựa. Trước tình trạng gây ô nhiễm của 2 xưởng nấu nhựa trên, người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh lên lãnh đạo địa phương. Sau khi lãnh đạo xuống kiểm tra thì 2 xưởng dừng hoạt động. Nhưng sau vài ngày thì đâu vào đấy, xưởng lại tiếp tục “hành” khu dân cư. 

Anh Lê Văn C chỉ tay về phía 2 xưởng nấu nhựa bức xúc nói: “Chẳng biết lãnh đạo xã có xem dân chúng ra gì hay không mà cứ để 2 cái xưởng nấu nhựa trái phép ngang nhiên tồn tại như thế. Trên địa bàn xã này, người dân chúng tôi phải chịu khổ trăm bề, hết ô nhiễm do xưởng giặt bao bì xi măng, trang trại lợn rồi lại đến xưởng nấu nhựa. Cái thôn nhỏ bằng bàn tay mà có quá nhiều thứ ô nhiễm như thế này thì hỏi dân nào sống cho được, cuộc sống bị đảo lộn, đến miếng ăn, giấc ngủ cũng không ngon. Nếu tình trạng ô nhiễm cứ diễn ra như đà này thì chắc mươi năm nữa, cả cái thôn này mọi người ai cũng bị ung thư hết cả”.

Chính quyền xã không báo cáo cấp trên

Trực tiếp có mặt tại đây, chúng tôi thấy những gì người dân thôn Thái Phong bức xúc về 2 cơ sở nấu nhựa gây ô nhiễm là hoàn toàn có cơ sở.  Công nghệ đốt, nấu lạc hậu, mùi khét đến nghẹt thở nhưng không hiểu sao nhiều công nhân vẫn mải mê làm việc mà không nghĩ tới những hệ lụy lâu dài về sức khỏe. 

Liên lạc với chủ 2 cơ sở để làm rõ về những phản ánh của nhân dân trên đây, chúng tôi đều nhận được sự khước từ. Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Trọng An – Phó Chủ tịch UBND xã Thái Hòa cho biết: Chúng tôi cũng đã nắm được việc 2 cơ sở trên chưa đủ các thủ tục và đảm bảo các tiêu chí về môi trường trong quá trình hoạt động. Chúng tôi cũng đã xuống nhắc nhở nhiều lần, tuy nhiên sau đó họ lại lợi dụng để tiếp tục hoạt động. HĐND xã cũng đã ra Nghị quyết phải xử lý nghiêm các cơ sở nấu nhựa, giặt bao bì xi măng không đảm tiêu chí môi trường nhưng vì lãnh đạo cũng vừa nhận nhiệm vụ nên chưa thể làm ngay được”.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, bà Lê Thị Xuân – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Triệu Sơn cho biết: “Chúng tôi cũng chưa nhận được thông tin gì về 2 cơ sở này gây ô nhiễm. Phía xã cũng chưa có ai báo cáo lên. Và nếu đúng là có 2 cơ sở nấu nhựa đang hoạt động trên địa bàn thì đây là 2 cơ sở hoạt động tự phát. Chúng tôi sẽ nhanh chóng xuống lập văn bản, yêu cầu dừng hoạt động để hoàn thiện thủ tục giấy tờ và xây dựng hệ thống xử lý khí thải. Chỉ khi nào đủ tiêu chuẩn mới cho hoạt động trở lại./.

Phạm Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).