Triệu Sơn (Thanh Hóa): Xưởng nấu nhựa “đầu độc” khu dân cư

(PLO) - Chưa được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động, tuy nhiên 2 cơ sở nấu nhựa tại xã Thái Hòa (Triệu Sơn, Thanh Hóa) vẫn ngang nhiên hoạt động và ngày đêm “đầu độc” khu dân cư. Sự việc đã rõ nhưng chính quyền sở tại vẫn chưa tìm ra được hướng xử lý khiến nhân dân hết sức bất bình.
Dây thừng, thùng xốp, túi nilon đổ trong xưởng để nấu thành các bánh nhựa. Dây thừng, thùng xốp, túi nilon đổ trong xưởng để nấu thành các bánh nhựa.

Người dân phải “chạy nạn” vì ô nhiễm

Nhiều hộ dân trú tại thôn Thái Phong, xã Thái Hòa bức xúc cho biết, hơn 1 năm nay, hai xưởng nấu nhựa của gia đình anh anh Vũ Trọng Thiệp và anh Hoàng Minh Văn hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường không khí tại khu dân cư một cách nghiêm trọng. Khi nào xưởng hoạt động (nấu dây thừng, xốp nhựa và túi ni lông) là mùi khét, khói bay khắp cả khu dân cư khiến người dân xung quanh thấy nghẹt thở. Những gia đình có trẻ nhỏ và người già đều phải chạy đi lánh nạn mỗi khi xưởng bắt đầu nấu nhựa. Trước tình trạng gây ô nhiễm của 2 xưởng nấu nhựa trên, người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh lên lãnh đạo địa phương. Sau khi lãnh đạo xuống kiểm tra thì 2 xưởng dừng hoạt động. Nhưng sau vài ngày thì đâu vào đấy, xưởng lại tiếp tục “hành” khu dân cư. 

Anh Lê Văn C chỉ tay về phía 2 xưởng nấu nhựa bức xúc nói: “Chẳng biết lãnh đạo xã có xem dân chúng ra gì hay không mà cứ để 2 cái xưởng nấu nhựa trái phép ngang nhiên tồn tại như thế. Trên địa bàn xã này, người dân chúng tôi phải chịu khổ trăm bề, hết ô nhiễm do xưởng giặt bao bì xi măng, trang trại lợn rồi lại đến xưởng nấu nhựa. Cái thôn nhỏ bằng bàn tay mà có quá nhiều thứ ô nhiễm như thế này thì hỏi dân nào sống cho được, cuộc sống bị đảo lộn, đến miếng ăn, giấc ngủ cũng không ngon. Nếu tình trạng ô nhiễm cứ diễn ra như đà này thì chắc mươi năm nữa, cả cái thôn này mọi người ai cũng bị ung thư hết cả”.

Chính quyền xã không báo cáo cấp trên

Trực tiếp có mặt tại đây, chúng tôi thấy những gì người dân thôn Thái Phong bức xúc về 2 cơ sở nấu nhựa gây ô nhiễm là hoàn toàn có cơ sở.  Công nghệ đốt, nấu lạc hậu, mùi khét đến nghẹt thở nhưng không hiểu sao nhiều công nhân vẫn mải mê làm việc mà không nghĩ tới những hệ lụy lâu dài về sức khỏe. 

Liên lạc với chủ 2 cơ sở để làm rõ về những phản ánh của nhân dân trên đây, chúng tôi đều nhận được sự khước từ. Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Trọng An – Phó Chủ tịch UBND xã Thái Hòa cho biết: Chúng tôi cũng đã nắm được việc 2 cơ sở trên chưa đủ các thủ tục và đảm bảo các tiêu chí về môi trường trong quá trình hoạt động. Chúng tôi cũng đã xuống nhắc nhở nhiều lần, tuy nhiên sau đó họ lại lợi dụng để tiếp tục hoạt động. HĐND xã cũng đã ra Nghị quyết phải xử lý nghiêm các cơ sở nấu nhựa, giặt bao bì xi măng không đảm tiêu chí môi trường nhưng vì lãnh đạo cũng vừa nhận nhiệm vụ nên chưa thể làm ngay được”.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, bà Lê Thị Xuân – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Triệu Sơn cho biết: “Chúng tôi cũng chưa nhận được thông tin gì về 2 cơ sở này gây ô nhiễm. Phía xã cũng chưa có ai báo cáo lên. Và nếu đúng là có 2 cơ sở nấu nhựa đang hoạt động trên địa bàn thì đây là 2 cơ sở hoạt động tự phát. Chúng tôi sẽ nhanh chóng xuống lập văn bản, yêu cầu dừng hoạt động để hoàn thiện thủ tục giấy tờ và xây dựng hệ thống xử lý khí thải. Chỉ khi nào đủ tiêu chuẩn mới cho hoạt động trở lại./.

Phạm Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.