Triệu phú bị Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho việc bắt giữ đã sa lưới sau gần 30 năm lẩn trốn

Tin truy nã Felicien Kabuga trên báo ngày 12/6/2002 tại Nairobi.  Ảnh: REUTERS
Tin truy nã Felicien Kabuga trên báo ngày 12/6/2002 tại Nairobi. Ảnh: REUTERS
(PLVN) - Reuters đưa tin, một triệu phú bị buộc tội tài trợ cho cuộc diệt chủng Rwanda năm 1994 đã bị chính quyền Pháp bắt giữ tại Paris sau 26 năm trốn chạy.

Felicien Kabuga bị buộc tội tài trợ cho hoạt động của lực lượng khủng bố khiến 800.000 người Tutsi và người Hutu trong vòng diệt chủng kéo dài 100 ngày ở quốc gia châu Phi này.

Theo Cơ chế cư trú quốc tế của Liên hợp quốc cho Tòa án hình sự, Kabuga bị truy tố năm 1997 về một số tội phạm bao gồm cả tội diệt chủng đều liên quan đến nạn diệt chủng năm 1994.

Theo The Washington Post, Kabuga là người đàn ông bị truy nã gắt gao nhất ở Rwanda trong nhiều thập kỷ. Năm 2003, Mỹ đã đưa ra khoản tiền thưởng trị giá 5 triệu USD cho vụ bắt giữ ông ta.

Bộ Tư pháp Pháp cho biết, người đàn ông 84 tuổi này sống dưới một cái tên giả ở Asnieres-Sur-Seine (Pháp) khi bị bắt, đã trốn tránh chính quyền trong gần ba thập kỷ bằng cách sống ở Đức, Bỉ, Congo-Kinshasa và Thụy Sĩ.

Hiện ông ta đang bị giam giữ và sẽ bị đưa ra trước Tòa án quốc tế về các cáo buộc mà ông ta đã bị truy tố trong gần ba mươi năm trước.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Sinh viên Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã nỗ lực như thế nào?

Theo tạp chí Times Higher Education (THE), Đại học Thanh Hoa hiện đang đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng đại học toàn thế giới năm 2025. Ảnh: Internet.
(PLVN) - Được mệnh danh là một trong hai trường đại học danh giá nhất Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa không chỉ là niềm mơ ước của hàng triệu học sinh mà còn là biểu tượng của trí tuệ và khát vọng chinh phục trí thức. Tuy nhiên, để giành được tấm bằng tại ngôi trường này, sinh viên phải vượt qua một hành trình đầy gian nan, đòi hỏi không chỉ trí tuệ xuất sắc mà còn ý chí kiên cường.

Đại học Thanh Hoa - Biểu tượng giáo dục hàng đầu châu Á

Đại học Thanh Hoa
(PLVN) - Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University - THU), thành lập năm 1911, tọa lạc tại quận Hải Điến, phía tây bắc Bắc Kinh, Trung Quốc. Trường được xem là một trong những đại học danh tiếng nhất ở Trung Quốc và châu Á, luôn nằm trong top các bảng xếp hạng quốc tế uy tín.

Liên tục sự cố, tai nạn thương tâm trên thế giới tuần qua

Liên tục sự cố, tai nạn thương tâm trên thế giới tuần qua
(PLVN) - Từ tai nạn xe khách ở Bolivia, lở tuyết ở Himalaya, va chạm tàu thủy ở Trung Quốc, tấn công đám đông ở Israel, cháy chung cư tại Manila, cháy rừng ở Nhật Bản, nhiễm khuẩn Whitmore ở Australia, tai nạn xe buýt tại Thái Lan đến vụ tấn công của đàn voi ở Ấn Độ đã gây chấn động dư luận và đặt ra những cảnh báo nghiêm trọng về an toàn công cộng.

Indonesia điều chỉnh chính sách giá than xuất khẩu từ tháng 3/2025

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Từ ngày 1/3/2025, Indonesia sẽ triển khai chính sách quản lý giá bán than xuất khẩu nhằm kiểm soát chặt chẽ các giao dịch quốc tế. Theo quy định mới, tất cả các hợp đồng xuất khẩu than phải tuân theo mức giá tối thiểu do chính phủ Indonesia công bố hai lần mỗi tháng...