Nhật bản: Bắt đầu triều đại mới

Tân Nhật hoàng Naruhito được trao báu vật thiêng tại lễ đăng cơ
(PLVN) - Nhật Bản vừa có sự kiện lịch sử trọng đại. Nhật hoàng Akihito thoái vị nhường ngôi cho con trai là Naruhito và triều đại Bình Thành của Nhật hoàng Akihito chấm dứt, mở ra triều đại mới với tên gọi là Lệnh Hoà của tân Nhật hoàng Naruhito. 

Thăng trầm triều đại nhà Đinh và “sai lầm lịch sử” phế trưởng lập thứ

Từ nhỏ, Đinh Bộ Lĩnh đã thông minh, thường lấy bông lau làm cờ bày trận đánh nhau.
(PLO) -Trong lịch sử Việt Nam, hình ảnh Hoàng đế Đinh Bộ Lĩnh - vị vua đầu tiên Nhà nước Đại Cồ Việt, người lập ra nhà Đinh gắn liền với ngọn cờ bông lau. Ông được biết đến là bậc hào kiệt trí lực song toàn, bình định thiên hạ, lập lại trật tự xã tắc sau thời loạn lạc 12 sứ quân. Thế nhưng, tên tuổi ông cũng gắn liền với tiền lệ “phế trưởng lập thứ” tạo nên cảnh tương tàn chốn hoàng cung. 

Ly kỳ chuyện các Hoàng đế nhà Minh mê đắm… gái điếm

Hình ảnh Chu Nguyên Chương và kỹ nữ trên phim
(PLO) - Các hoàng đế Trung Hoa có quan hệ với kỹ nữ (gái điếm) có từ xa xưa, hầu như triều đại nào cũng có. Các hoàng hậu nhà Hán Vệ Tử Phu, Triệu Phi Yến; Đinh Thị chính thất của Ngụy Vũ Đế; Triệu Lệ Phi của Đường Huyền Tông… đều xuất thân kỹ nữ. Đại Minh Thái Tổ Cao Hoàng đế là một nhân vật lịch sử nổi tiếng mê gái điếm. 

Thiền sư Vạn Hạnh và tài tiên tri xuất chúng

Tượng Thiền sư Vạn Hạnh
(PLO) - Nước Việt ta, sử sách nhắc đến và ca ngợi Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491 - 1585) như một nhà tiên tri xuất chúng mà tài dự đoán của ông được tạo thành những giai thoại li kỳ. Nhưng, tài tiên tri ấy, trước Trạng Trình khoảng 4 thế kỷ, cũng đã có một người xuất chúng không kém: Thiền sư Vạn Hạnh (938 - 1025). 

Vì sao một triều đại mở ra huy hoàng lại kết thúc sau chỉ 11 năm?

Vì sao một triều đại mở ra huy hoàng lại kết thúc sau chỉ 11 năm?
(PLO) - Năm 968 , sau khi dẹp tan "loạn thập nhị sứ quân", Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, đóng đô ở Hoa Lư (Ninh Bình) đặt tên nước là Đại Cồ Việt. Song, nhà Đinh chỉ tồn tại 11 năm (968 - 979) với 2 đời vua, mà thực chất là 1 đời. Một triều đại mở ra huy hoàng mà kết thúc lại quá ngắn ngủi chỉ vì "bỏ con trưởng, lập con thứ".

Vén màn bí ẩn gỗ sưa

Vén màn bí ẩn gỗ sưa
(PLO) - Cơn sốt gỗ sưa càn quét từ thành thị tới nông thôn. Những mẩu gỗ cũ kỹ được bán với cái giá giật mình khiến nhiều người sẵn sàng gỡ hoành phi câu đối, đồ thờ tự bằng gỗ sưa đỏ xuống để bán.  Bí ẩn gì khiến loại gỗ này trở nên đắt đỏ đến như vây?

Tưng bừng khai hội Từ Lương Sâm

Người dân các phường trong vùng rước kiệu từ đình làng về Từ Linh Sâm
(PLO) - Ngày 15/1 (tức ngày 16 tháng giêng), người dân quận Hải An – TP Hải Phòng tổ chức lễ hội Từ Lương Sâm để tưởng nhớ Đức Vương Ngô Quyền với chiến thắng Bạch Đằng lần thứ 1 (năm 938) chấm dứt ách đô hộ nghìn năm Bắc thuộc, mở ra thời kỳ độc lập, thịnh trị cho dân tộc.